Sự phát triển
của bé

Quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không? Biết để phòng tránh đúng cách

Tất cả chúng ta đều biết nguy cơ lây nhiễm HIV trong lúc quan hệ tình dục là rất cao, nhất là khi bạn không có những biện pháp phòng tránh phù hợp. Thế nhưng, quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không? 

quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không

Quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không? Có nếu gặp phải những yếu tố nguy cơ

Virus HIV được lây truyền khi máu hoặc chất lỏng từ người bị bệnh thấm vào cơ thể của người kia. Điều này sẽ xảy ra khi cơ thể một trong hai người có vết thương hở, vết cắt hoặc thông qua các mô của âm đạo, trực tràng, bao quy đầu hay khi dương vật phóng tinh trùng.

Một người có thể bị lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khi sử dụng miệng, môi và lưỡi để kích thích bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của người có bệnh. Thế nhưng, quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không? Bạn hãy cùng tìm hiểu ngay nhé. 

Quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không?

HIV thường lây lan bằng con đường quan hệ tình dục không an toàn như tiếp xúc trực tiếp với hậu môn, âm đạo hoặc dương vật. Ngoài ra, HIV còn có thể lây truyền virus cho người dùng chung kim tiêm, ống tiêm được sử dụng để chích ma túy hoặc xăm mình. 

Như vậy, quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không? Hoạt động này được xếp hạng rất thấp trong danh sách các con đường lây truyền HIV. Cụ thể ở hai trường hợp dưới đây.

Khi bạn là người chủ động

quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không

 là người quan hệ bằng miệng với người đã nhiễm HIV thì nguy cơ bạn bị lây nhiễm cũng rất thấp. Thực tế, một nghiên cứu vào năm 2002 cho thấy tỉ lệ lây nhiễm virus HIV thông qua con đường này là gần như bằng không.

Khi bạn là người bị động 

Khả năng bạn bị lây nhiễm HIV khi được người bị bệnh quan hệ bằng miệng (oral sex) cho cũng rất thấp. Bởi vì enzyme có trong nước bọt của cơ thể người có thể trung hòa nhiều loại virus khác nhau. Điều này có thể đúng ngay cả khi trong nước bọt có chứa máu. 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bạn chủ quan khi quan hệ bằng miệng. Bởi lẽ bạn vẫn có nguy cơ rất cao bị nhiễm HIV nếu đối tác hoặc bạn có vết thương hở, vết loét, bị chảy máu…

Yếu tố làm tăng nguy cơ nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng

Quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không phụ thuộc vào một số yếu tố rủi ro dưới đây.

1. Bạn là người chủ động oral sex cho người bị nhiễm HIV

Nguy cơ lây nhiễm sẽ phụ thuộc vào người mang virus HIV có quan hệ tình dục bằng miệng hay không. Nếu người nhiễm HIV là người bị động thì người còn lại sẽ có nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Tuy nước bọt không mang các loại virus nhưng nếu miệng bạn có vết thương hở thì khả năng cao là sẽ bị nhiễm HIV.

Tại sao đàn ông thích hôn vùng kín phụ nữ? Bật mí 10 lý do

Tại sao đàn ông thích hôn vùng kín phụ nữ? Bật mí 10 lý do Đối với hầu hết phụ nữ Á châu, quan hệ bằng miệng được xem là chủ đề khá lạ lẫm, đôi khi có phần ghê sợ. Tuy nhiên, đàn ông họ lại cảm thấy khá thích thú khi được chăm sóc “cô bé” của vợ bằng miệng. Vậy tại sao đàn ông thích hôn vùng kín phụ nữ? 

2. Lượng virus trong cơ thể người nhiễm bệnh cao 

Bạn có nguy cơ lây nhiễm HIV cao hơn khi người bệnh HIV có lượng virus trong cơ thể cao. Số lượng virus càng cao thì khả năng lây truyền cho đối phương càng mạnh.

3. Nam giới xuất tinh sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm

Nếu bạn là nữ và quan hệ bằng miệng cho nam giới mà anh xuất tinh thì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV cho bạn. 

4. Kinh nguyệt làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

kinh nguyệt làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV

Khi hành kinh, các tế bào mang virus HIV sẽ rụng khỏi tử cung. Nếu miệng người còn lại tiếp xúc với máu hoặc chất dịch có chứa các tế bào này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV.

5. Một trong hai bạn có vết thương hở 

Vết hở ở âm đạo, hậu môn, khoang miệng hoặc lưỡi ở một trong hai người sẽ làm tăng tỉ lệ lây truyền HIV khi quan hệ bằng miệng. Đây có thể là những vết cắt hoặc tổn thương đến từ bệnh nhiễm trùng hoặc các tình trạng khác của cơ thể.

Ví dụ như bệnh nấm candida có thể gây loét hoặc làm tổn hại đến tính toàn vẹn của các mô trong khoang miệng. Vết rách nào trên cơ thể bạn cũng làm tăng rủi ro cao bị nhiễm hoặc lây truyền virus.

6. Viêm niệu đạo dễ làm lây nhiễm HIV

Những người nhiễm HIV mà bị viêm niệu đạo sẽ làm tăng nguy cơ lây truyền virus cho người khác.

10 cách làm thơm vùng kín “phái đẹp” nên tận dụng ngay

10 cách làm thơm vùng kín “phái đẹp” nên tận dụng ngay Mùi thơm vùng kín là một thế mạnh khiến chị em phụ nữ trở nên quyến rũ hơn khi quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, vùng kín có mùi tanh hay có vị chua, mặn thường khiến phái đẹp mất tự tin chốn phòng the. Vậy bạn đã biết cách làm thơm vùng kín chưa?

Cách giảm rủi ro bị lây bệnh khi quan hệ bằng miệng

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong quá trình quan hệ bằng miệng, bạn hãy lưu ý những điều dưới đây:

1. Người dương tính với HIV

Khi lượng virus dưới ngưỡng phát hiện thì người bệnh sẽ không có khả năng lây nhiễm HIV sang cho đối phương thông qua quan hệ tình dục.

Vì vậy, người bị nhiễm HIV có thể tham khảo liệu pháp kháng retrovirus (ART) giúp giảm thiểu khả năng lây lan HIV đến 96% theo hướng dẫn của bác sĩ. 

2. Người âm tính với HIV

cách giảm rủi ro nhiễm HIV khi quan hệ bằng miệng

Nếu bạn không nhiễm HIV nhưng bạn đời lại bị nhiễm thì hãy cân nhắc sử dụng phương pháp dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) . Loại thuốc hàng ngày này có thể giúp bạn ngăn ngừa lây truyền HIV nếu uống đúng cách. Bạn cũng có thể sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng để an tâm hơn khi quan hệ.

Mặt khác, bạn nên sử dụng phương pháp dự phòng sau phơi nhiễm (PEP) trong các trường hợp dưới đây:

 • Bạn quan hệ tình dục nhưng không dùng bao cao su hay các biện pháp phòng tránh khác.
 • Bạn không rõ chàng hoặc nàng có đang bị nhiễm HIV hay không. 

Lưu ý khi quan hệ tình dục bằng miệng

Bạn quan hệ bằng miệng có nhiễm HIV không cũng phụ thuộc vào một số lưu ý dưới đây:

 • Bạn hoặc đối phương nên bỏ miệng ra khi xuất tinh trong quá trình quan hệ bằng miệng.
 • Hãy sử dụng bao cao su hoặc màng chắn miệng để bảo vệ an toàn cho bản thân.
 • Cân nhắc việc sử dụng chất bôi trơn trong quá trình quan hệ để tránh ma sát nhiều gây nên các vết rách nhỏ.
 • Nếu khoang miệng hoặc lưỡi của bạn đang có vết rách hoặc lở loét thì tuyệt đối không nên quan hệ tình dục bằng miệng. Vết rách và vết loét dù nhỏ nhất cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
 • Không nên dùng răng cắn hoặc làm rách da người còn lại. Vì những vết hở này có thể khiến bạn tiếp xúc trực tiếp với máu của người kia và làm tăng nguy cơ nhiễm HIV.

Dù tỉ lệ lây nhiễm HIV là rất thấp song bạn và đối phương cần luôn thẳng thắn với nhau về tình trạng sức khỏe của mình. Tốt hơn hết, bạn và người ấy nên kiểm tra HIV và STIs trước khi chính thức “yêu” để đảm bảo an toàn. Đồng thời, vợ chồng bạn cũng cần theo dõi sức khỏe thường xuyên và luôn chăm sóc răng miệng kỹ càng để tránh những rủi ro khi quan hệ bằng miệng nhé. 

Đào Phương Anh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chăm sóc bé mọc răng: Mẹ cần biết? (QC)

Khi mọc răng, bé có thể biểu hiện một vài rối loạn trong cơ thể như mệt mỏi, rất quấy, hay khóc, ít ngủ, bứt rứt khó chịu và hay làm nũng cha mẹ.

Bé 7 tháng tuổi: Xuất hiện chiếc răng sữa đầu tiên

Lượt xem: 23.298
Đăng ngày: 25/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 14 chủ đề | 
  • 3443 trả lời
  tích lũy được 3644 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 2420 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 149 chủ đề | 
  • 17789 trả lời
  tích lũy được 2353 điểm
  3
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 1484 điểm
  4
 • Mẹ Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 31 trả lời
  tích lũy được 1403 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT