» Sau khi sinh » Cuộc sống của mẹ » Nghỉ thai sản: Càng dài, càng lợi!

TIMELINE: Sự phát triển của bé
 

Nghỉ thai sản: Càng dài, càng lợi!

40 tuần mang thai, mẹ bầu dồn tâm trí vào thai kỳ, em bé, cuối cùng là chuẩn bị cho việc sinh con. Khoảng 6 tuần sau sinh, tuy cơ thể bạn đã hồi phục, nhưng thể chất tốt không có nghĩa tinh thần cũng tốt. Vì vậy, lựa chọn đi làm của phụ nữ sau sinh cần phải xem xét rất kỹ càng!

1/ Mất bao lâu thể chất hồi phục sau sinh?

Cơ thể phụ nữ trải qua rất nhiều thay đổi, gồm cả những điều đáng kinh ngạc trong thời gian mang thai. Sau khi sinh con, những thay đổi lại tiếp tục hoạt động, điển hình là việc giảm đột ngột nồng độ hormone, thải bớt những chất dư thừa tích trữ trong thai kỳ để trả lại cơ thể với thể tích máu bình thường.

phụ nữ sau sinh, nghỉ thai sản, chế độ thai sản

Thể chất lẫn tinh thần cần thời gian để hồi phục sau sinh

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng  chính vài ba đổi thay như vậy sẽ gây ra sự mệt mỏi vô cùng đối với phụ nữ sau sinh. Ngoài việc điều chỉnh lối sống khi có thêm một thành viên nữa trong nhà, mẹ còn phải đối phó với  sự khó chịu bắt buộc phải xảy ra này.

Hầu hết phụ nữ đều có thể bắt đầu đi làm lại sau sinh khoảng 6 tuần. Không hiếm trường hợp làm việc từ khoảng 3 tuần sau khi sinh. Những biến chứng trong quá trình sinh nở hay phải trải qua sinh mổ sẽ kéo dài thời gian phục hồi của bạn.

2/ Cần thời gian để phục hồi tinh thần

Việc giảm hormone đột ngột thường dẫn đến sự thay đổi tiêu cực về tâm trạng, có thể được gọi là hội chứng baby blues, hoặc nặng hơn là trầm cảm sau sinh. Hầu hết các mẹ đều có thể vượt qua hội chứng baby blues khoảng 6 tuần đầu tiên.

Bệnh trầm cảm sau sinh và những sự thật mẹ cần biết

Bệnh trầm cảm sau sinh và những sự thật mẹ cần biết Bệnh trầm cảm sau sinh rất dễ xảy ra nhưng không phải mẹ nào cũng ý thức được mình đang bị bệnh. Không nên lầm lẫn trầm cảm với tâm trạng mệt mỏi...

Nếu cảm thấy buồn bã, chán nản, hoặc phát hiện bất cứ dấu hiệu trầm cảm nào khác, liên hệ với bác sĩ hoặc các chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ kịp thời. Đừng giữ nỗi niềm cho riêng mình, chia sẻ với bất kỳ ai có thể để xoa dịu bớt những mỏi mệt sau sinh.

Thời gian để phục hồi tinh thần hết sức quan trọng, bởi nếu không, khi quay trở lại công sở làm việc, mọi chuyện sẽ càng trầm trọng hơn. Theo nghiên cứu gần đây nhất của Hoa Kỳ, phụ nữ sau sinh càng nghỉ thai sản nhiều, càng ít nguy cơ đối diện với chứng trầm cảm.

Rất nhiều phụ nữ vì tính chất công việc phải quay trở lại làm việc một cách khá vội vã sau sinh, nhiều người sau 3 tháng đã đi làm, thậm chí có người còn sớm hơn. Chính từ nguyên do này đã góp phần vào con số 13% bà mẹ bị trầm cảm sau sinh trong năm đầu tiên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dựa trên các số liệu về sức khỏe của hơn 800 phụ nữ sau một năm sinh con. Các dữ liệu được đánh giá vào 6 tuần, 12 tuần, 6 tháng và 12 tháng. Kết quả cho thấy phụ nữ nghỉ thai sản trong 6 tháng có khả năng mắc trầm cảm ít hơn những người nghỉ 6 tuần và 12 tuần.

3/ Chuẩn bị gì khi đi làm lại?

Theo luật hiện thời, phụ nữ sau sinh được nghỉ 6 tháng. Tùy vào chính sách của từng công ty, khoảng thời gian này đôi khi bị rút ngắn xuống còn 4 tháng hoặc thậm chí ít hơn, nhất là đối với phụ nữ giữ chức vị cao trong công ty. Sức khỏe của thể chất lẫn tinh thần có tốt hay chưa, chỉ có bản than bạn là hiểu rõ nhất. Đừng cố ép mình quay lại công sở khi vẫn còn vướng bận, lo lắng nhiều thứ, nhất là chuyện chăm sóc trẻ sơ sinh.

Thời gian đầu đi làm lại có thể sẽ tồn tại rất nhiều khó khăn. Vì vậy, bạn nên nói chuyện với sếp để điều chỉnh đôi chút về thời gian làm việc lúc đầu, làm sao để cân bằng việc nhà và việc công dần dần và từ tốn. Sự đột ngột có thể gây ra cú hích không tốt cho tâm trạng của phụ nữ sau sinh.

>>> Các thảo luận có cùng chủ đề:

MarryBaby

Quảng cáo
Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc
Thiếu men vi sinh, trẻ biếng ăn còi cọc

Thiếu men tiêu hóa bé biếng ăn, còi cọc. Nguyên nhân tiềm ẩn không phải mẹ nào cũng biết!

bình luận (11 bình luận)
Bạn hãy hoặc để có thể đánh giá nhà cung cấp này nhé.
 • kim tân

  kim tân

  21/05/2015, 10:00

  Đi làm lại sau sinh là áp lực với mẹ rất lớn. Vì phải vừa làm việc vừa lo cho bé.vì vậy nghỉ nhiều rất thích nè.

 • Van Thuy

  Van Thuy

  08/03/2015, 4:54

  Nghỉ thai sản càng lâu thì càng có lợi vì có thời gian bên con nhiều hơn ,và lấy lại vóc dáng nữa

  Ngoc Xuyen Tran

  Ngoc Xuyen Tran

  09/03/2015, 13:22

  Nhưng đôi khi hoàn cảnh không như ý mình được mom ơi!

 • Ngoc Xuyen Tran

  Ngoc Xuyen Tran

  06/03/2015, 14:06

  Mình cũng chỉ nghỉ được 4 tháng, lúc đi làm thấy tội con ghê nhưng không đi làm thì đói!

 • Mẹ Subill

  Mẹ Subill

  05/03/2015, 18:32

  6 tháng đối với nhà nước chứ, đi làm công ty tư nhân nhỏ mà nghỉ dài thì họ tìm ng thay thế luôn.
  Nhà em 3 tháng đã vác xác đi làm không thì chết đói

 • Mẹ RuBy

  Mẹ RuBy

  04/03/2015, 19:58

  Nghỉ dài thì tốt nhất nhưng đi làm tư nhân mà như thế thì mất việc thôi. Mình nghỉ 3 tháng rồi phải đi làm này. Tội ruby lắm thôi

Cho bé đi chơi, những điều mẹ cần lưu ý (QC)

Không nhất thiết phải là những chuyến du lịch dài ngày, những chuyến đi dã ngoại trong ngày cũng rất hấp dẫn và thú vị với bé, quan trọng nhất vẫn là cả gia đình có thời gian bên nhau.

Cách chọn kem chống nắng an toàn cho bé

Đăng ngày : 21/07/2018 bởi Nguyễn Mận
Loading...