Sự phát triển
của bé

Những nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến ở phụ nữ

Kinh nguyệt lỡ hẹn nếu không phải là dấu hiệu có thai thì cũng là cảnh báo sức khỏe đang gặp rắc rối gì đó cần được theo dõi. Dưới đây là những nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến bạn nên nghĩ đến!

Nguyên nhân gây chậm kinh là gì, yếu tố nào tác động khiến kinh nguyệt “trễ hẹn” là thắc mắc phụ nữ nào cũng muốn biết. Những thông tin sau sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề vấn đề sức khỏe đặc trưng của phụ nữ này!

nguyên nhân gây chậm kinh1

Chậm kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân

1. Rối loạn hormone – nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có đều đặn, ổn định hay không phụ thuộc vào sự cộng hưởng của một “dàn nhạc” hormone hoành tráng, bắt đầu từ vùng dưới đồi trong não (hormone gonadotrophin) đến tuyến yên (hormone LH và hormone kích thích nang trứng FSH) và buồng trứng (estrogen).

Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra cho dàn nhạc này, hệ nội tiết trong cơ thể sẽ mất cân bằng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng. Chẳng hạn nếu không có đủ hormone LH và FSH, trứng không thể trưởng thành và không có sự rụng trứng nên chu kỳ kinh nguyệt đến chậm. Tương tự, nếu có quá nhiều estrogen hay androgen trong cơ thể, chu kỳ kinh nguyệt của bạn cũng sẽ bị rối loạn và “đến trễ”.

2. Mắc các bệnh mãn tính

Các loại bệnh mãn tính như bệnh celiac (không dung nạp gluten) hay tiểu đường cũng có thể là nguyên nhân gây chậm kinh do ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Sự thay đổi lượng đường trong máu liên quan đến sự thay đổi hormone. Do đó, nếu không kiểm soát tốt bệnh, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ bị gián đoạn và không đều. Còn bệnh celiac gây viêm có thể dẫn đến tổn thương ruột non, ngăn cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng quan trọng, dẫn đến suy dinh dưỡng, từ đó dẫn đến tình trạng trễ kinh hoặc tháng có tháng không.

3. Tác động của các loại thuốc

Dùng thuốc mới hoặc thay đổi liều lượng thuốc đang dùng cũng là nguyên nhân gây chậm kinh chị em phụ nữ nên biết. Trong đó, loại thuốc thường gây ra những thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt là thuốc ngừa thai. Các loại thuốc tránh thai nội tiết như thuốc viên hoặc vòng tránh thai, thuốc tránh thai khẩn cấp đều có ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng nên sẽ làm chu kỳ kinh nguyệt bị trễ hoặc biến mất tạm thời. Tuy nhiên, chu kỳ kinh nguyệt sẽ ổn định trở lại nếu bạn dừng dùng thuốc tránh thai khoảng 1-2 tháng nên không cần lo lắng quá.

Bên cạnh thuốc tránh thai, một số loại thuốc khác cũng có thể  gây ra tình trạng chậm hay trễ kinh là thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, corticosteroid và thuốc điều trị ung thư.

4. Dấu hiệu phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh

Hầu hết phụ nữ bắt đầu bước vào thời kỳ mãn kinh ở độ tuổi 45-55. Giai đoạn 2-8 năm trước khi mãn kinh thật sự gọi là tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn cơ thể dễ bị rối loạn nội tiết tố, nhất là suy giảm dần lượng hormone estrogen nên thường có những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Những hiện tượng kinh nguyệt “chập chờn” – tháng có tháng không, lượng máu nhiều lên hoặc ít đi, thời gian hành kinh có lúc ngắn hơn, có lúc kéo dài trên 7 ngày… có thể xảy ra.

Vì vậy, phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh cũng được xem là nguyên nhân gây chậm kinh phổ biến. Cùng với những biến động về chu kỳ kinh nguyệt, chị em phụ nữ còn sẽ gặp các biểu hiện khó chịu như những cơn nóng bừng, đổ mồ hôi ban đêm, khó ngủ, khô âm đạo, dễ thay đổi tâm trạng…

5. Nuôi con bằng sữa mẹ cũng là nguyên nhân gây chậm kinh

nguyên nhân gây chậm kinh 2

Dù đây là nguyên nhân nhưng bạn vẫn có thể “dính bầu” nếu không áp dụng các cách tránh thai an toàn

Nếu bạn đang cho con bú, bạn có thể không nhìn thấy chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong một khoảng thời gian. Nguyên nhân là vì prolactin – loại hormone có vai trò sản xuất sữa mẹ sẽ ngăn chặn sự rụng trứng.

Đa phần các mẹ bỉm sữa sẽ không có kinh nguyệt trong nhiều tháng hoặc trong suốt thời gian cho con bú. Tuy nhiên, việc chu kỳ kinh nguyệt không xuất hiện không đồng nghĩa với việc bạn không thể mang thai. Hãy nhớ rằng, sự rụng trứng xảy ra trước cả khi bạn có kinh nguyệt, vì vậy bạn vẫn có thể có thai trước cả khi nhìn thấy máu kinh.

Do đó, nếu không muốn có thai ngoài ý muốn, hãy dùng các biện pháp tránh thai. Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ xuất hiện trở lại khoảng 6-8 tuần sau khi cai sữa cho con. Nếu sau 3 tháng ngưng cho con bú mà chu kỳ kinh nguyệt vẫn biến mất, lúc này các mẹ nên đi khám và trao đổi với bác sĩ chuyên khoa.

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây chậm kinh nhưng để yên tâm và biết rõ những gì đang diễn ra trong cơ thể nếu bạn không có thai, bạn có thể đi thăm khám để bác sĩ chỉ định giải pháp giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ổn định trở lại.

Hoa Mai

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 8 điểm
  1
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 31936 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Thanh Loan
  • 8 chủ đề | 
  • 138 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  3
 • Thanh Nga
  • 24 chủ đề | 
  • 66 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • nguyen thuy
  • 6 chủ đề | 
  • 20 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT