Sự phát triển
của bé

Ngày Thế giới Phòng chống bệnh Phong: 2018 bệnh phong cần được loại bỏ trên toàn cầu

Ngày phòng chống bệnh phong năm nay rơi vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng 1. Mục đích của ngày này chính là nhằm nâng cao nhận thức về một căn bệnh mà nhiều người tin rằng đã tuyệt chủng nhưng thực tế vẫn luôn trong tình trạng báo động.

Theo thống kê thực tế, mỗi năm có khoảng 210.000 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh và tổ chức y tế thế giới WHO cho rằng sẽ còn hàng triệu người đang sống chưa được chẩn đoán bệnh. Vì lẽ đó, ngày phòng chống bệnh phong hay những công việc cụ thể để phòng ngừa bệnh vẫn luôn cần phải được nhiều người biết đến.

Ngày Thế giới Phòng chống bệnh phong ra đời vào năm nào?

Ngày phòng chống bệnh phong 2

Ngày phòng chống bệnh phong giúp nâng cao ý thức cộng đồng

Ngày Thế giới Phòng chống bệnh phong bắt đầu từ năm 1954, do sáng kiến của Raoul Follereau, mạnh thường quân và nhà văn người Pháp, được tổ chức hàng năm vào Chủ Nhật cuối cùng của tháng 1. Năm nay, ngày Thế giới Phòng bệnh Phong rơi vào Chủ nhật 28-1-2018.

Mục tiêu của ngày này là tạo nhận thức cho cộng đồng về căn bệnh được  gắn nhiều cái mác xa lánh: cùi, ghẻ…, đó là bệnh phong có thể phòng ngừa, điều trị và chữa khỏi.

Khẩu hiệu của ngày phòng chống năm nay chính là: 2018 bệnh phong có thể được loại bỏ trên toàn cầu.

“Năm 2018 nên xem việc loại bỏ bệnh phong như là một “vấn đề sức khỏe cộng đồng” bên cạnh việc phục hồi quyền và phẩm giá của những người mắc bệnh”, YoheiSasakawa, người đứng đầu Tổ chức The Nippon Foundation (đã được thành lập cách đây 12 năm) chia sẻ nhằm chấm dứt các vi phạm nhân quyền đối với người mắc bệnh phong.

Bệnh phong có thể trị lành?

Cũng theo thống kê, cứ 10 người nhiễm bệnh thì có 1 là trẻ em. Đa số các trường hợp lây nhiễm tập trung ở các quốc gia Brazil, Ấn Độ và Indonesia.

Bệnh phong là một trong những loại bệnh được nhân loại biết đến sớm nhất. Được xếp vào danh sách loại bệnh truyền nhiễm mạn tính do vi khuẩn Mycobacterium leprae (M. leprae) gây ra. Điểm đặc biệt của loại vi khuẩn này là phát triển rất chậm và thời kỳ ủ bệnh kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

WHO phân loại bệnh phong thành 2 nhóm:

 • Nhóm ít vi khuẩn (PB-Paucibacillary): Người bệnh có chỉ số vi khuẩn (BI-Bacterial Index) âm tính và có từ 1-5 thương tổn da
 • Nhóm nhiều vi khuẩn (MB-Multibacillary): Người bệnh có từ 6 thương tổn da trở lên hoặc chỉ số vi khuẩn dương tính

Bệnh phong lây qua đường nào? Con đường lây bệnh cũng rất đơn giản, qua dịch tiết của người mắc bệnh khi giao tiếp, hắt hơi… nhưng đường lây nhiễm chính xác vẫn chưa được xác định. Chỉ có một số người nhiễm vi khuẩn bệnh phong có các triệu chứng điển hình.

Tuy con đường lây bệnh dễ dàng nhưng bệnh lại có thể trị lành. Thế nhưng, đáng tiếc là có khoảng 10% người nhiễm bệnh lại được phát hiện quá trễ nên phải gánh chịu hậu quả nặng nề do bệnh gây ra.

Chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả đóng vai trò quan trọng không những cho từng cá nhân người bệnh mà còn nhằm xóa sổ căn bệnh này.

Ngày phòng chống bệnh phong 1

Bệnh phong có thể chữa khỏi nếu phát hiện kịp thời

Phân loại mức độ “quét sạch” bệnh phong

Theo sự phân loại của WHO, việc loại trừ căn bệnh này được chia thành 2 khái niệm: Loại trừ bệnh phong và Thanh toán bệnh phong.

 • Loại trừ bệnh phong (Leprosy Elimination) nghĩa là tỉ lệ lưu hành bệnh dưới 1/10.000 dân số. Nếu theo tỉ lệ này, bệnh phong không gây ra những vấn đề phức tạp cho y tế công cộng
 • Thanh toán bệnh phong (Leprosy Eradication) nghĩa là vùng /quốc gia “không còn đất” cho trực khuẩn gây bệnh phong sinh sống (nghĩa là không còn bệnh nhân mắc bệnh phong mới xuất hiện)

Tại Việt Nam, từ năm 2000 nước ta đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của WHO ở cấp tỉnh thành. Từ năm 2015, 63 tỉnh thành trong cả nước đã đạt 4 tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong, đó là:

 • Tỉ lệ lưu hành dưới 0,2/10.000 dân số
 • Tỉ lệ tàn tật dưới 1/100.000 dân số trong 3 năm liên tục
 • Tỉ lệ tàn tật trong số bệnh nhân phong mới phát hiện là dưới 15%
 • Kiểm tra ngẫu nhiên 15% cán bộ y tế, cán bộ chính quyền: 100% biết được kiến thức cơ bản về bệnh phong.

Bạn đã biết gì về bệnh phong?

Một người được coi là mắc bệnh phong khi có ít nhất một trong ba dấu hiệu sau:

 • Thương tổn da kèm theo mất cảm giác
 • Thương tổn thần kinh có biểu hiện tàn tật: Dây thần kinh to, mất cảm giác, cò ngón hoặc teo cơ…
 • Xét nghiệm tại thương tổn tìm thấy trực khuẩn phong Mycobacterium leprae

Điều trị bệnh phong hoàn toàn miễn phí. Người mắc bệnh phong sẽ được điều trị bằng đa hóa trị liệu đủ liều, đủ thời gian qui định và điều trị tại nhà. Nếu xảy ra biến chứng có thể điều trị nội trú tại các cơ sở y tế. Quá trình điều trị tùy dạng sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.634.971
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT