Sự phát triển
của bé

Chuẩn bị mâm lễ cúng Giao thừa vào dịp Tết

Các mẹ đừng bỏ qua hoặc xem nhẹ việc cúng kiếng trong những ngày Tết nhé. Tôn trọng và thực hiện các nghi lễ truyền thống là cách gián tiếp dạy con trẻ tình yêu thương gia tộc, gia đình, các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Trong đó, mâm lễ cúng Giao thừa phải được thực hiện chu đáo và cung kính.

Việc cúng kiếng Giao thừa được chuẩn bị từ trước đó mấy ngày, các món ăn cúng kiếng thì nấu nướng suốt từ sáng. Mâm lễ cúng Giao thừa của người Việt Nam chuẩn bị ở trong nhà và ngoài trời, trước tế chư vị Hành khiển mong một năm may mắn, sau là rước ông bà về vui 3 ngày Tết với con cháu.

Mâm cúng Giao thừa chuẩn bị làm 2 phần, giành để cúng ngoài trời và cúng bàn thờ tổ tiên.

Mâm lễ cúng Giao thừa ngoài trời

Sở dĩ có mâm cúng ngoài trời là vì người Việt Nam xưa có quan niệm Giao thừa là lúc chuyển giao quyền lực của 2 vị Hành khiển (vị quan nhà trời coi sóc việc trần gian trong năm). Vì việc bàn giao bận rộn nên các quan Hành khiển đi rất nhanh, không kịp ghé vào nhà.

Mâm cúng đặt giữa trời dâng cho các ngài bày tỏ lòng thành kính đưa người nhà Trời cai quản mình năm cũ về Thiên Đình và đón người mới xuống coi sóc trong năm tới.

Ở miền Bắc, mâm cúng có các loại lễ vật chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã, đôi khi có thêm chiếc mũ của Ðại Vương hành khiển. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến, ít vàng mã để hóa.

mâm lễ cúng Giao thừa

Mâm cúng ngoài trời của người miền Bắc

Mâm cúng Giao thừa ngoài trời của người miền Trung đơn giản chỉ có bát hương, hai cây đèn, đĩa trái cây và thêm ít muối, gạo để cầu mong năm mới no đủ.

Mâm cúng miền Nam chỉ đơn giản với đĩa ngũ quả mang ý nghĩa Cầu – Sung- Dừa- Đủ- Xoài, hoa trang hoặc vạn thọ, sống đời, hai cây đèn cầy, lư hương, giấy tiền vàng bạc và một trái dừa tươi đã chặt sẵn. Những gia đình ở quê cúng ngoài trời ngay tại trang thờ trước nhà.

Mâm cúng ngoài trời thường do người lớn tuổi nhất trong nhà, hoặc là người cha/chồng trụ cột nhận nhiệm vụ khấn vái, cúng kiếng.

Mâm cúng Giao thừa trong nhà

Mâm cúng này thường sắp bày ở trang hoặc bàn đặt ngay trước bàn thờ gia tiên. Lễ cúng tổ tiên vào chính thời khắc giao thừa nhằm cầu xin ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình mình gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp đến.

Lúc này, con cháu trong nhà ăn mặc tươm tất, cùng trang nghiêm hướng lên bàn thờ và cầu nguyện một năm mới may mắn. Mâm lễ bao gồm các món ăn mặn ngày Tết được chế nghiêm trang bao gồm: bánh chưng; giò-chả; xôi gấc; thịt gà; xôi đậu xanh; Các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình.

Mâm cỗ miền Bắc

Mâm cỗ Giao thừa miền Bắc thường tính theo 4 bát, 4 đĩa. Nhà khá giả và cầu kỳ hơn thì cúng 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… 4 bát sẽ gồm móng giò hầm măng lưỡi lợn, bát bóng nấu thập cẩm, bát miến nấu lòng gà, bát mộc. 4 đĩa gồm bánh chưng, thịt gà luộc, thịt đông, giò lụa, giò xào, dưa hành muối và nộm.

Thịt gà dâng cúng là gà trống thiến, với ý nghĩa tiếng gà mạnh mẽ đánh thức một năm mới may mắn và tươi sáng. Ngoài mâm lễ mặn, các gia đình ngoài Bắc có khi dâng mâm chay hoặc lễ ngọt gồm hoa quả, đèn nến, bánh kẹo, các loại đồ uống…

Cúng giao thừa

Mâm cúng Giao thừa miền Bắc

Mâm cỗ miền Trung

Mâm cỗ miền Trung dâng cúng cả bánh chưng, bánh tét và có nhiều món đặc trưng như đĩa dưa món, đĩa giò lụa Huế, đĩa thịt đông, đĩa gà bóp rau răm, đĩa chả Huế, đĩa thịt heo luộc, giá chua, măng khô hầm giò heo, bát miến Huế, đĩa cá chiên, hay đĩa thịt ram…

Mâm cỗ giao thừa

Mâm cỗ giao thừa miền Trung

Mâm cỗ miền Nam

Người miền Nam trọng phần hội hơn phần lễ nên mâm cỗ ngày tết thường nhiều thức ăn nguội làm sẵn ăn dần. Mâm cỗ Giao thừa thường có thịt kho tàu, tô canh khổ qua dồn thịt, hoặc có nhà nấu canh măng. Ngoài ra còn có dĩa thịt heo luộc, nem, chả giò, dưa giá củ kiệu.

 mâm cỗ cúng miền Nam

Món ăn thường thấy trong mâm cỗ cúng miền Nam

Hoạt động truyền thống trong đêm Trừ tịch

Sau khi làm lễ cúng giao thừa, hoạt động tâm linh hướng đến các vị chư thần, tổ tiên và nhiều hoạt động cầu mong sự an lành bắt đầu diễn ra

  • Lễ chùa, đình, đền: Lễ giao thừa ở nhà xong, người ta kéo nhau đi lễ các đình, chùa, miếu, điện để cầu phúc, cầu may.
  • Kén hướng xuất hành: Người ta kỹ lưỡng chọn giờ và hướng xuất hành để gặp may mắn quanh năm.
  • Hái lộc: Ði lễ đình, chùa, miếu, điện xong người ta có tục hái trước cửa đình, cửa đền. Cành lộc này được mang về cắm trước bàn thờ cho đến khi tàn khô.
  • Xông nhà: Chủ nhà thường chọn người có tuổi hợp với năm và mời xông nhà để mang may mắn đến cho gia đình suốt cả năm. Nếu không nhờ được người lạ, người thân trong gia đình có tuổi tương hợp may mắn nhất trong năm sẽ được chọn. Người này đi khỏi nhà trước giao thừa, đến chùa chiền rước lộc rồi trở về nhà ngay sau đêm Giao thừa để mang lại may mắn và hanh thông.

Mâm lễ cúng giao thừa dâng lên bàn thờ Tổ tiên sau khi cúng xong sẽ được gia đình mang xuống dùng chung với nhau, đầm ấm và an lành trao nhau những lời chúc đầu năm. Mâm cơm sum họp đầu năm vì thế rất quan trọng và ý nghĩa. Càng chăm chút bao nhiêu, tình yêu thương gia đình càng nồng đượm bấy nhiêu.

Tổng hợp

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.908.634
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT