Sự phát triển
của bé

Cho con bú để tránh thai: Chỉ là ngộ nhận

Bạn nghĩ rằng mình có thể tránh thai bằng cách duy trì cho con bú mẹ? Hãy xem lại quyết định của mình nhé!

Khi đang cho bé bú, bạn vẫn có thể rụng trứng và mang thai như thường

Nhiều chị em vẫn tin vào “truyền thuyết” xưa cũ cho rằng phụ nữ không thể nào mang thai trong thời gian cho con bú. Và họ duy trì việc cho con bú không chỉ vì lợi ích cho bé mà còn vì xem đây là phương pháp tránh thai tự nhiên. Nếu giữ niềm tin ấy, bé của bạn sẽ có em sớm hơn mong đợi đấy!

Hầu hết các mẹ bỉm sữa đều trải qua thời kỳ vô kinh khi cho con bú, nghĩa là hầu như không có kinh nguyệt hoặc rất ít. Điều này khiến các mẹ tin rằng họ không rụng trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định phụ nữ hoàn toàn có thể mang thai trong thời gian cho con bú. Những kết luận này đã phủ nhận phương pháp tránh thai được rất nhiều thế hệ bà mẹ tin tưởng.

Nhận biết hiện tượng rụng trứng vô kinh

Bằng cách nào bạn có thể nhận biết hiện tượng rụng trứng trong khi kỳ “nguyệt san” chưa trở lại? Trường Đại học Marquette giúp bạn một số bí quyết để phát hiện những dấu hiệu sớm cho thấy trứng của bạn đã sẵn sàng để thụ tinh:

  • Sự gia tăng chất nhầy âm đạo: Nếu bạn nhận thấy sự gia tăng hoặc sự thay đổi của dịch tiết âm đạo, đặc biệt là khi chất nhầy chuyển từ màu trắng, đặc sang dạng mảnh, trong và đàn hồi, rất có thể bạn đang rụng trứng.
  • Gia tăng thân nhiệt: Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể như một biện pháp phòng ngừa, cần chú ý những khi nhiệt độ gia tăng mà không phải do đau bệnh vì thân nhiệt luôn tăng trong thời gian rụng trứng.
  • Dịch tiết đổi màu: Khi “nguyệt san” trở lại, thoạt tiên trông sẽ không giống như kinh nguyệt bình thường. Ở nhiều phụ nữ, đó là một lượng nhỏ chất tiết màu nâu hoặc hồng thay vì máu đỏ. Tuy nhiên, dịch tiết này cũng đồng nghĩa là khả năng thụ thai đã quay về với bạn.

Tránh thai bằng những lựa chọn an toàn

Nếu không vội có em bé kế tiếp, đừng quên áp dụng các biện pháp tránh thai. Như thế, bạn sẽ không phải đối mặt với những bất ngờ không lường trước đồng thời chủ động hơn trong việc kế hoạch hóa gia đình. Đừng quên tham khảo bác sĩ sản phụ khoa để chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất cho bạn. Có rất nhiều lựa chọn như sử dụng bao cao su, đặt vòng, uống thuốc tránh thai hay cấy que…

Tránh thai bằng phương pháp nào tốt

Thuốc tránh thai và vòng tránh thai là hai lựa chọn khá phổ biến

Chuẩn bị mang thai khi đang cho con bú

Nếu bạn muốn có thai trong lúc còn cho con bú, sẽ có một số yếu tố thúc đẩy quá trình thụ thai của bạn. Nhìn chung, khi nguồn sữa giảm dần thì các hormone sinh sản của bạn cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu bú mẹ của trẻ sẽ thay đổi khi bé lớn lên; vì thế, khi em bé được 6 tháng tuổi trở lên, khả năng thụ thai của mẹ sẽ càng cao hơn. Ví dụ, khi em bé đầu tiên đã cứng cáp, bạn có thể tập cho bé ăn dặm và khi đó, nhu cầu sữa mẹ sẽ giảm, tương ứng là khả năng thụ thai của bạn sẽ tăng lên. Luôn giữ tậm trạng bình an, thư thái vì stress cũng có thể làm giảm lượng sữa mẹ. Những yếu tố gây stress nho nhỏ – từ việc tăng cường độ tập luyện hay bắt đầu một công việc bán thời gian mới – đều có thể ảnh hưởng đến lượng sữa và khả năng thụ thai.

Có thai khi đang cho con bú: Làm sao để bé khỏe, mẹ vui?

Có thai khi đang cho con bú: Làm sao để bé khỏe, mẹ vui? Rất nhiều bà mẹ có suy nghĩ rằng nếu đang cho con bú mà người mẹ lại mang thai thì cần phải cai sữa ngay, nếu tiếp tục thì bé sẽ bị đau bụng, không phát triển... Nhưng các chuyên gia đã phủ định hoàn toàn ý kiến trên

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT