Sự phát triển
của bé

Chế độ thai sản 2018: Tăng tiền trợ cấp thai sản gần 7%, mẹ đã biết?

Tin mừng lớn nhất trong chế độ thai sản 2018 là sản phụ sinh nửa cuối năm sẽ được nhận thêm 7% tiền trợ cấp thai sản. Đồng thời "cha sắp nhỏ" cũng có những ưu ái đặc biệt khi mẹ sinh con theo luật thai sản.

Chế độ thai sản 2018: Tăng tiền trợ cấp thai sản gần 7%, mẹ đã biết? (QC)

Chế độ thai sản năm 2018 bắt đầu từ ngày 1-7 sẽ có thay đổi đáng kể. Cụ thể mức trợ cấp một lần sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.

Theo luật thai sản, chế độ thai sản năm 2018 bắt đầu từ ngày 1-7 sẽ có thay đổi đáng kể. Cụ thể mức trợ cấp một lần sinh con hoặc nhận con nuôi sẽ tăng thêm 6,923% so với mức trợ cấp hiện hành.

Mức lương cơ sở áp dụng hưởng chế độ thai sản năm 2018 sẽ tăng từ 1.300.000 đồng/tháng lên thành 1.390.000 đồng/tháng kể từ ngày 1-7-2018. Như vậy, tiền trợ cấp thai sản cũng sẽ được điều chỉnh tăng theo kể từ thời điểm này cho phù hợp với Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Cụ thể, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con sẽ tăng từ mức hiện hành là 2.600.000 đồng cho mỗi con lên 2.780.000 đồng.

Chế độ thai sản 2018 có điểm gì mới?

Những thay đổi này sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ lẫn bố có con nhỏ

Tăng mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản – Điều 41 của Luật BHXH

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 417.000 đồng (mức cũ là 390.000 đồng).

Luật thai sản cũng quy định:

Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật BHXH 2014 trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật BHXH 2014 do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

 • Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;
 • Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;
 • Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.
chế độ thai sản 2018 1

Chế độ thai sản 2018 sẽ thay đổi mạnh mẽ từ nửa cuối năm

Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi – Điều 38 của Luật BHXH

Mẹ sinh con xong được hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương hàng tháng của 6 tháng liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, còn có cả trợ cấp một lần khi sinh con và nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi tương đương với 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

Cụ thể, trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con sẽ tăng từ mức hiện hành là 2.600.000 đồng cho mỗi con lên 2.780.000 đồng.

Đi làm trước hạn

Quy định mới về đi làm trước hạn sẽ được NÂNG thời gian sau khi sinh con từ đủ 60 ngày trở lên tăng lên ít nhất là 4 tháng. Luật mới cũng quy định rõ người nghỉ thai sản cần phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý thì bạn mới được nghỉ.

Ngoài tiền lương của những ngày làm việc đó thì mẹ nào đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 6 tháng.

Chế độ thai sản với người mang thai hộ 

Theo luật thai sản, người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sảy thai hay nạo hút và thai chết lưu… tính từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ thì cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng thời gian đó phải không được vượt quá 6 tháng.

chế độ thai sản 2018

Cả mẹ chính thức và mẹ mang thai hộ đều được hưởng chế độ thai sản

Nếu từ ngày sinh con đến thời điểm giao con mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì vẫn được hưởng tiền thai sản cho đến khi đầy đủ 60 ngày, trong đó đã bao gồm luôn cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Ngoài ra, người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ trong luật thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi như những bà mẹ khác.

Lợi ích của bà bầu trong chế độ thai sản 2018

Chế độ thai sản năm 2018 sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu bạn phát hiện mình có thai. Theo đó, trong thời gian mang thai bạn được nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày.

Thậm chí, với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.

Ngoài ra, nếu trong thời gian mang thai xảy các biến chứng sản khoa như sảy thai, sinh non thai chết lưu,… thì bạn sẽ được hưởng chế độ ưu tiên như sau:

 • Dưới 1 tháng nếu sảy thai: Nghỉ phép 10 ngày
 • Từ 1-3 tháng nếu sảy thai: Nghỉ phép 20 ngày
 • Từ 4- 5 tháng nếu sảy thai: Nghỉ phép 3-6 tháng
 • Từ 6 tháng nếu sảy thai: Nghỉ phép từ 6 tháng trở lên

Thời gian nghỉ thai sản của mẹ bầu năm 2018

Bạn được nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 tháng, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 tháng. Còn với những mẹ rơi vào trường hợp đặc biệt thì tính như sau:

 • Đa thai: Từ bé thứ 2 trở đi, bạn sẽ được tính thêm 1 tháng vào thời gian nghỉ
 • Nghỉ thêm: Nếu có nhu cầu nghỉ thêm, bạn có thể xin nghỉ phép không hưởng lương
 • Đi làm sớm: Nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, bạn vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.
Chế độ thai sản cho chồng, các mẹ đã cập nhật chưa?

Chế độ thai sản cho chồng, các mẹ đã cập nhật chưa? Bên cạnh chế độ thai sản cho vợ thì trong luật Bảo Hiểm Xã Hội còn có các chế độ thai sản cho chồng với rất nhiều quyền lợi hỗ trợ các bố khi mẹ sinh con.

Cách tính chế độ trợ cấp thai sản 2018

Tiền trợ cấp thai sản

Lao động nữ khi sinh con được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con. Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở.

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng => Mức trợ cấp thai sản là: 2,6 triệu đồng/tháng

Từ 1/7/2018, mức lương cơ sở tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng => Mức trợ cấp thai sản là 2,78 triệu đồng/tháng.

Căn cứ: Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014; Nghị định 78/2018/NĐ-CP.

Tiền hưởng chế độ thai sản

Lao động nữ sinh con được nghỉ 6 tháng. Mỗi tháng nghỉ được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ sinh.

Ví dụ: Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là 4 triệu đồng/tháng; lao động nữ nghỉ sinh 06 tháng => Tiền hưởng chế độ thai sản của lao động nữ là 4 triệu đồng x 6 tháng = 24 triệu đồng.

Căn cứ: Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội, Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

chế độ thai sản 2018 2

Mức trợ cấp thai sản tăng sẽ hỗ trợ tốt cho mẹ bầu khi chăm sóc con nhỏ

Tiền dưỡng sức sau sinh

Lao động nữ sau khi sinh con mà trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 5 ngày đến 10 ngày.

Trong đó, tối đa 10 ngày nếu lao động nữ sinh đôi trở lên; 07 ngày nếu sinh mổ; 05 ngày với các trường  hợp khác. Khi nghỉ dưỡng sức sau sinh, lao động nữ được hưởng trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Hiện nay, lương cơ sở là 1,3 triệu đồng/tháng => Tiền dưỡng sức sau sinh bằng 390.000 đồng/ngày. Từ 1/7/2018, lương cơ sở là 1,39 triệu đồng/tháng. Tiền dưỡng sức sau sinh bằng 417.000 đồng/ngày.

Căn cứ: Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định 78/2018/NĐ-CP.

Thủ tục hưởng chế độ thai sản của bà bầu

Để nhận được đầy đủ chế độ thai sản của mình, chị em cần lưu ý những thủ tục sau:

Báo giảm người lao động nghỉ thai sản

Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con tổng là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản 2018 trước khi sinh tối đa không quá 2 tháng.

Thành phần hồ sơ:

 • Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (D02-TS)
 • Bảng kê hồ sơ nếu phát sinh truy thu.

Thời gian giải quyết hồ sơ: 7 ngày làm việc

Hướng dẫn kê khai hồ sơ:

 • Mẫu D02 – TS: Đối với trường hợp báo giảm nghỉ thai sản, cột Ghi chú ghi rõ Nghỉ thai sản + ngày thực tế mà người lao động bắt đầu nghỉ tại đơn vị.
 • Mẫu Bảng kê hồ sơ: Các giấy tờ làm căn cứ kê khai

Trường hợp người lao động (NLĐ) đã sinh con thì đơn vị nhập thông tin Giấy khai sinh/Giấy chứng sinh làm căn cứ;

Trường hợp NLĐ chưa sinh con: Do NLĐ nghỉ trước sinh nhiều nên nếu NLĐ có đơn xin nghỉ thì sử dụng số trong đơn xin nghỉ để làm căn cứ. Nếu ko có thì mới sử dụng Bảng lương.

chế độ thai sản 2018 3

Thủ tục hưởng trợ cấp thai sản không quá phức tạp nên mẹ cần tìm hiểu để đảm bảo quyền lợi

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Thời gian hưởng chế độ thai sản gồm:

 • Nghỉ đi khám thai
 • Nghỉ do sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai
 • Nghỉ khi sinh con
 • Nghỉ khi nhận con nuôi
 • Nghỉ khi thực hiện các biện pháp tránh thai
 • Trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi

Hồ sơ chế độ thai sản gồm:

 • Mẫu C70a – HD Danh sách đề nghị hưởng trợ cấp thai sản (Quyết định số 636/QĐ – BHXH ngày 22/4/2016);
 • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh bản sao công chứng;
 • Giấy xác nhận phẫu thuật hoặc giấy ra viện đối với trường hợp phải phẫu thuật.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản

 • Trong thời hạn 45 ngày, kể từ ngày trở lại làm việc người lao động phải nộp hồ sơ cho doanh nghiệp
 • Đơn vị trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của NLĐ) phải nộp cho cơ quan bảo hiểm.

Tức là trong vòng 55 ngày kể từ ngày NLĐ đi làm trở lại thì phải nộp hồ sơ hưởng chế độ lên cơ quan BHXH, quá hạn sẽ không được giải quyết.

Chế độ hưởng thai sản sau sinh mà mẹ mất hoặc con mất

Sinh con xong mà không may con mất thì theo quy định được nghỉ 4 tháng tính từ ngày sinh con. Bên cạnh đó, căn cứ Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 (còn áp dụng đến năm 2018) về trợ cấp một lần khi sinh con:

“Điều 38: Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”.

Vậy nên, trường hợp mất con sau sinh, mẹ sẽ được nhận một khoản trợ cấp bằng 02 lần lương cơ sở.

Chế độ thai sản mới nhất cho các mẹ sinh con năm 2017

Chế độ thai sản mới nhất cho các mẹ sinh con năm 2017 Ngoài danh sách rất dài những việc cần làm như ăn uống đủ chất, tập thể dục, khám thai, sắm đồ cho bé, các mẹ mang thai và sinh con trong năm nay cũng đừng quên cập nhật những thông tin về chế độ thai sản mới nhất để nắm rõ những quyền đặc biệt của mình nhé

Chế độ thai sản 2018 cho chồng

Trường hợp chỉ có người bố tham gia bảo hiểm xã hội: Lúc này nếu vợ sinh con, bố được trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Ngoài ra, chồng đóng BHXH khi vợ sinh con thì cũng được nghỉ việc từ 5 đến 14 ngày cho phép theo luật thai sản 2018. Cụ thể số ngày nghỉ như sau:

 • Nghỉ 5 ngày làm việc nếu vợ sinh thường
 • Nghỉ 7 ngày làm việc nếu vợ sinh con phải phẫu thuật, và con sinh con dưới 32 tuần
 • Nghỉ 10 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi. Từ sinh 3 trở đi thì mỗi đứa con cộng thêm 3 ngày làm việc
 • Nghỉ 14 ngày làm việc nếu vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật

Luật thai sản khi mẹ sẩy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu

Trong trường hợp sảy thai, nạo hút thai hoặc thai chết lưu, thì các lao động nữ được:

 • Nghỉ 10 ngày nếu thai dưới 5 tuần tuổi
 • Nghỉ 20 ngày nếu thai từ 5 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi
 • Nghỉ 40 ngày nếu thai từ 13 tuần – 25 tuần tuổi
 • Nghỉ 50 ngày nếu thai của bạn từ 25 tuần tuổi trở lên

Thời gian nghỉ tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản mới năm 2018

Từ 1-3-2018 đã có quy định mới về hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản. Cụ thể:

Các biểu mẫu mới trong thủ tục hưởng trợ cấp chế độ thai sản và chế độ bảo hiểm do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các biểu mẫu mới. Bao gồm:

 • Mẫu giấy giới thiệu đề nghị giám định
 • Mẫu giấy đề nghị khám giám định
 • Mẫu giấy ra viện
 • Mẫu bản tóm tắt hồ sơ bệnh án
 • Mẫu giấy chứng sinh
 • Mẫu giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai
 • Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH
 • Bản đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký sẽ sử dụng để xác nhận trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH

Chế độ thai sản 2018 không chỉ mang lại những lợi ích về mặt trợ cấp tài chính mà còn hỗ trợ nhiều mặt cho cuộc sống của mẹ sau sinh. Đặc biệt trong những trường hợp không may mắn sảy thai, mất con hay mẹ mất…

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Điểm danh top 10 món đồ chơi cho bé trai 1 tuổi (QC)

Đồ chơi cho bé trai 1 tuổi không chỉ giúp bé giải trí mà còn tăng cường nhận thức, phát triển tư duy và khả năng vận động. Đặc biệt là các kĩ năng như: phối hợp chân-tay-mắt-tai-trí tuệ … Lựa chọn đồ chơi phù hợp với giai đoạn phát triển của trẻ sẽ giúp trẻ vừa chơi, vừa học và phát triển toàn diện.

Trẻ 13 tháng tuổi: Giai đoạn hoàn thiện về ngôn ngữ

Lượt xem: 16.844
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32072 trả lời
  tích lũy được 17267 điểm
  1
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 930 chủ đề | 
  • 10311 trả lời
  tích lũy được 14766 điểm
  2
 • Mẹ Suti
  • 987 chủ đề | 
  • 12490 trả lời
  tích lũy được 13470 điểm
  3
 • Kim Thoa Bui Thi
  • 801 chủ đề | 
  • 10132 trả lời
  tích lũy được 12118 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15506 trả lời
  tích lũy được 11154 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT