Sự phát triển
của bé

Cẩn thận chiêu lừa đảo trộm tiền từ tài khoản ngân hàng

Giao dịch online hiện nay là mảnh đất béo bở của những tay tội phạm công nghệ cao. Trường hợp sau đây sẽ là tiếng chuông cảnh báo cho bạn về các mánh khóe lừa lấy thông tin cá nhân, hack tài khoản ngân hàng cá nhân.

Các vụ việc mất tiền vô cớ từ ngân hàng xảy ra từ trước đến nay gây nhiều bức xúc cho cộng đồng. Không phải vụ việc nào cũng phát hiện và tìm lại được số tiền mất đi. Cẩn thận trước các thông tin, giao dịch lạ là cách tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa lừa đảo trộm tiền.

Dấu hiệu lừa đảo khi giao dịch onnline

Theo thông tin từ báo Thanh Niên, chị H. (Hà Nội) là người buôn bán online. Chị nhận được đơn hàng của một người tên Thúy Phượng qua facebook.

Chị H yêu cầu khách hàng chuyển khoản tiền đặt cọc để tiến hành mua hàng. Số tiền cọc là 8.500.000 đồng.

Người khách này chuyển lại vào tin nhắn của chị H hình ảnh chụp màn hình điện thoại. Theo đó, lệnh chuyển khoản đã được thực hiện với tổng số tiền đặt hàng là 8.500.000 đồng. Lệnh chuyển tiền ghi năm 2017.

Lừa đảo tài khoản ngân hàng

Điều đáng nói là chị nhận được tin nhắn với nội dung: ““VIETCOMBANK: TK VCB 0781000… cua quy khach vua nhan duoc 1 giao dich chuyen den voi so tien 8.500.000D DV MasterCard. Khach hang TRINH… H. vui long truy cap lien ket sau http://ibanking-vietcombank.ga/ de xac nhan giao dich tien ve tai khoan. Xin cam on!”.

Tin nhắn này được gửi từ đầu số 6788.Trong khi đó, thông báo chênh lệch tài khoản ngân hàng gửi phải có đầu số là tên của chính ngân hàng đó.

Theo chia sẻ của nhiều người từng bị hack tài khoản, người dùng mất cảnh giác nhấp vào link nhận từ tin nhắn thì sẽ bị yêu cầu cung cấp số tài khoản và mật khẩu của tài khoản ngân hàng… Từ đó, bạn có thể bị lừa đảo trộm tiền khi để lộ thông tin từ thẻ ngân hàng của mình.

Cẩn trọng không thừa

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Trưởng phòng Dịch vụ Ngân hàng điện tử Vietcombank khẳng định: Đầu số tổng đài gửi tin nhắn 6788 cho khách hàng không phải dịch vụ của Vietcombank.

Các tin nhắn từ chính ngân hàng gửi đến khách hàng đều mang thương hiệu “Vietcombank”. Trường hợp khách hàng muốn thực hiện các giao dịch nạp tiền (Top-up) cho chính số điện thoại của mình hoặc tra cứu các thông tin qua dịch vụ SMS Banking như số dư tài khoản, giao dịch, tra cứu thông tin tỷ giá, địa điểm đặt ATM… gửi đến tin nhắn có đầu số 6167.

Lừa đảo tài khoản ngân hàng qua mobile

Trường hợp tài khoản khách hàng nhận được tiền, nếu khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ SMS Banking, Vietcombank sẽ gửi tin nhắn thông báo về việc tài khoản của khách hàng đã được ghi có số tiền của giao dịch, mà không yêu cầu khách hàng phải xác thực thông tin (tại một đường link) như trường hợp giả mạo trên.

Trường hợp này là tiếng chuông cảnh báo cho người có thói quen giao dịch bằng tài khoản online. Bạn nên nghi ngờ và đặt câu hỏi trước những biểu hiện bất bình thường, tuyệt đối không cung cấp số tài khoản của mình tại những đường link không uy tín. Nên cảnh giác và tuân thủ các hướng dẫn giao dịch an toàn để kiểm soát tài chính an toàn.

Theo Thanh Niên

Quảng cáo
Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm?

Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm? Làn da bé sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm nên cần sự chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng. Đo độ nhẹ nhàng lý tưởng cho da bé mẹ nhé!

Video mới nhất
Xem thêm
22 bài học cư xử nên dạy bé (QC)

Thực tế, bé con nhà bạn đa số không hiểu hết những cư xử thiếu ý thức của mình gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh như thế nào. Hầu hết các hành động đó đều diễn ra một cách vô tư và hồn nhiên. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ba mẹ bỏ qua hay làm lơ nhé. Dành thời gian chỉ bé làm gì đúng, làm gì sai, bé sẽ không bao giờ làm ba mẹ phiền lòng đâu.

9 cách dạy bé biết yêu thương em nhỏ

Lượt xem: 231.801
Đăng ngày: 20/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT