Sự phát triển
của bé

Căn bệnh mới: "Bệnh X" có thể gây đại dịch toàn cầu giống Zika hay SARS

Bên cạnh các dịch bệnh nguy hiểm Ebola, SARS, Zika… thì "bệnh X" cũng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào kế hoạch toàn cầu mới nhất. Đó là kế hoạch thúc đẩy nghiên cứu và phát triển các biện pháp y tế khẩn cấp để đối phó với căn bệnh mới này.

WHO giải thích tên gọi của bệnh: “bệnh X” là “một đại dịch nghiêm trọng trên phạm vi quốc tế, có thể bùng phát từ một mầm bệnh chưa rõ nguyên nhân gây ra bệnh ở người”. Cũng có giả thuyết cho rằng mầm bệnh đến từ động vật. Vậy chúng ta có nên đổ thừa cho động vật?

Bệnh X là gì?

Bệnh X

Một căn bệnh nguy hiểm đang có nguy cơ thành đại dịch của nhân loại

Với mỗi một căn bệnh nguy hiểm xuất hiện sẽ có một kế hoạch y tế dự phòng mang tính toàn cầu cho nó. Với căn bệnh X này, phương hướng chính vẫn là thúc đẩy các nghiên cứu khoa học và các biện pháp ứng phó nếu nguy cơ đại dịch có  thể xảy ra.

Theo những kết luận ban đầu, bệnh X có thể đến từ một chủng virus mới chưa được phát hiện, hay một biến thể nguy hiểm của một loại virus đã được biết trước đây. Hoặc nguyên nhân cũng có thể đến từ một loại động vật nào đó lây truyền sang cho con người.

Tất nhiên, cho dù bệnh X do nguyên nào thì các nhà khoa học cho rằng chúng ta phải chuẩn bị từ bây giờ để khi nó xuất hiện, việc sản xuất vắc-xin và các phương pháp xét nghiệm, chẩn đoán đã trong tư thế sẵn sàng.

Bệnh X vì sao lại là căn bệnh chết người có thể gây ra đại dịch toàn cầu

Ông John-Arne Rottingen, Giám đốc điều hành của Hội đồng Nghiên cứu Na Uy và cố vấn khoa học cho Ủy ban của WHO, phát biểu trên tờ Telegraph: “Lịch sử cho chúng ta biết rằng có khả năng vụ dịch tiếp theo sẽ là điều mà chúng ta chưa từng thấy trước đây”.

Ông Rottingen cũng nhấn mạnh: “Khi hệ sinh thái và môi trường sống của con người thay đổi, du lịch phát triển, thương mại và buôn bán giao lưu dễ dàng thì nguy cơ nhảy bệnh từ động vật sang con người sẽ càng dễ dàng hơn”.

Tuy nhiên, nếu những virus này là kẻ thù của chúng ta, bất lợi là chúng ta vẫn chưa biết rõ về chúng. Vì vậy, bệnh X có thể được phát tác bởi một loại virus gây bệnh sau đó lây lan và trở thành một đại dịch là điều nên nghĩ đến.

Virus lây lan từ động vật là gì?

Tiến sĩ Bernadette Morgue, nhà khoa học của WHO chia sẻ: “Nguyên nhân này đã xảy ra nhiều lần trong suốt thập kỷ qua: Bệnh cúm lợn H1N1 năm 2009, Hội chứng hô hấp cấp tính SARS (SARS) năm 2002, Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) vào năm 2012 và gần đây là Zika ở Nam Mỹ vào năm 2015”.

Bệnh X 1

Bệnh X: Liệu nó có thể đối đầu với virus Zika hay Ebola?

Zika, chủ yếu lây lan qua muỗi, gây ra sự tàn phá nguy hiểm cho những phụ nữ đang trong thai kỳ.

Nghiên cứu trong tháng 3-2018 cho thấy, 7% bà mẹ tương lai bị bệnh có thể sinh con bị khiếm khuyết (như đầu nhỏ hơn hoặc bất thường về não).

Ebola được truyền sang người từ động vật hoang dã thông qua vết trầy xước trên da hoặc dịch tiết, và những con dơi ăn trái chính là vật chủ phát tán virus Ebola tự nhiên.

HIV cũng có nguyên nhân từ khỉ – tinh tinh truyền sang người từ đầu thế kỷ XX.

Tiến sĩ Morgue cho biết, cuộc đua đang diễn ra để các nhà khoa học chuẩn bị sẵn sàng cho đợt bùng phát virus tiếp theo trên toàn cầu.

“Chúng ta nên biết rằng những điều chưa biết có thể xảy ra và chắc chắn rằng chúng ta sẽ phải chuẩn bị và hoạch định sẵn sàng trước các dịch bệnh”, bà nhấn mạnh.

Bệnh X 2

Virus Ebola có màu xanh lam

Chuyên gia này cũng nói thêm: “Không ai có thể nói khi nào và ở đâu sẽ xảy ra đại dịch, nhưng những ví dụ gần đây đã giúp chúng tôi nhận thức được rằng các virus khác có bệnh lý không được biết đến có thể đang chờ đợi ở phía trước”.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm dậy sóng trong những năm gần đây như Ebola, Zika hay SARS, danh sách của WHO còn có các bệnh tuy quen thuộc nhưng nguy cơ gây hậu quả lớn trên toàn cầu vẫn tồn tại như sốt xuất huyết hoặc các bệnh do enterovirus…

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.790.432
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT