Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 12/01/2021

Cách làm mứt hạt sen và mứt củ sen nhiều màu đón Tết

Cách làm mứt hạt sen và mứt củ sen nhiều màu đón Tết
Bạn đã quen ăn các loại mứt Tết mua ngoài chợ, vậy đã bao giờ bạn tự mua nguyên liệu về làm mứt chưa? Năm nay hãy thử cách làm mứt hạt sen nhé, rất đơn giản mà lại an toàn thực phẩm nữa.
Cách làm mứt hạt sen tươi 3
Cách làm mứt hạt sen tươi

Mứt hạt sen nếu làm không đúng cách thì hạt sen sẽ bị cứng và không giữ được lâu. Bạn có thể chọn hạt sen tươi hoặc khô đều được. Bên cạnh cách làm mứt hạt sen truyền thống thì bạn còn có thể học cách làm mứt hạt sen hương cam hoặc cách làm mứt hạt sen hương hoa nhài rất thơm ngon.

Cách làm mứt hạt sen tươi

Cách làm mứt hạt sen tươi

Nguyên liệu

– 400g hạt sen tươi đã bóc vỏ

– 1 ống vani

– 200g đường

Cách làm mứt hạt sen tươi

– Dùng 1 cây tăm để khơi phần nhụy trong hạt sen ra. Phần nhụy (tâm sen) có màu xanh, ăn rất đắng nên phải loại bỏ. Tuy nhiên, một số người thích dùng nhụy sen để pha trà uống, giúp ngủ ngon.

Cách làm mứt hạt sen tươi 1
Hạt sen bỏ nhụy và cắt đầu đen

– Bạn cắt bỏ phần màu đen trên đầu hạt sen, để khi sên hạt sen được đẹp mắt.

– Bắc nồi lên bếp, cho vào 1-1,5 lít nước đun sôi. Cho hạt sen vào luộc. Nước sôi trở lại thì bạn vớt hạt sen ra.

– Sau đó bạn lại bắc 1 nồi nước, cho vào ít muối rồi đun sôi, sau đó cho hạt sen vào luộc thêm lần nữa cho thật chín mềm. Bạn dùng thìa ấn vào xem hạt sen đã mềm chưa, nếu chưa đủ mềm thì khi ướp đường sẽ bị lại đường, sên sẽ rất cứng, ăn không được.

sơ chế hạt sen
Hạt sen mềm như vậy là được

– Vớt hạt sen ra, cho 200g đường vào ướp. Thêm nửa thìa cà phê muối, vani bạn có thể cho vào lúc này hoặc đợi khi sên gần cạn thì cho vào.

– Hạt sen sau khi ướp đường bạn đem phơi nắng gắt để đường thấm vào nhanh hơn, mứt sen ngon hơn. Sau đó bạn đem vào nhà để qua đêm. Thỉnh thoảng bạn đảo đều cho đường ngấm.

– Qua hôm sau, bạn bắc chảo lên bếp rồi cho toàn bộ hạt sen kèm nước đường vào sên trên lửa lớn. Đảo đều để đường không bị khét.

– Nước đường sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đảo đều. Đường sánh kẹo lại thì bạn tắt bếp, tay tiếp tục đảo cho hạt sen khô, tạo lớp phấn đường bên ngoài.

cách làm mứt hạt sen
Đường kẹo như vậy thì bạn tắt bếp
mứt hạt sen
Tiếp tục đảo đến khi đường khô và kết tinh

– Mứt hạt sen bạn để thật nguội rồi cho vào lọ thủy tinh để bảo quản, bạn có thể ăn trong cả tháng.

Cách làm mứt hạt sen hương cam

Nguyên liệu

– 500g hạt sen khô. Sau khi ngâm 10-12 tiếng sẽ nở thành 1kg hạt sen mềm

– 2 quả cam (500g)

– 700g đường

nguyên liệu làm mứt hạt sen hương cam

Cách làm mứt hạt sen hương cam

– Hạt sen bạn cắt hết phần vỏ thừa và phần đầu đen.

sơ chế hạt sen

– Bắc 1 nồi nước, đun sôi rồi cho hạt sen vào luộc trong 10 phút để loại bỏ phần hăng của hạt sen. Sau khi cho hạt sen vào, nước sôi trở lại thì bạn vặn nhỏ lửa và đun liu riu.

– Sau đó vớt hạt sen ra rồi rửa sạch.

– Bạn tiếp tục đun sôi 1 nồi nước khác, cho vào 1 thìa cà phê muối, cho hạt sen vào luộc trong 30 phút với lửa nhỏ để hạt sen chín từ từ và không bị vỡ.

– Để hạt sen không bị nát, bạn chuẩn bị 1 thau nước lọc nguội, vắt 1 quả chanh vào, sau đó cho hạt sen vào ngâm cho nguội hẳn rồi vớt ra.

– Cam bạn vắt lấy nước.

– Hạt sen cho vào 1 cái thau, cho 700g đường và nước cam vào trộn đều. Đảo nhẹ để hạt sen không bị nát.

– Để trong 5 giờ cho hạt sen ngấm đều. Cách 1 giờ thì bạn lại đảo đều.

Cách làm mứt hạt sen hương cam

– Sau 5 giờ, bạn mang hạt sen đi sên. Bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, đổ toàn bộ nước đường hạt sen vào. Bật lửa vừa, đến khi nước đường sôi thì đảo đều.

sên mứt sen

– Vặn nhỏ lửa để đường không bị khét, nếu để lửa lớn thì đường sẽ bị cháy và không kết tinh được.

– Tiếp tục đảo đều trên lửa thật nhỏ cho đến khi đường khô và kết tinh thì tắt bếp.

thành phẩm mứt sen hương cam

Cách làm mứt hạt sen trà hoa lài

Nguyên liệu

– 300g hạt sen khô

– 70g trà hoa lài khô (lá và hoa)

Hướng dẫn cách làm mứt hạt sen trà hoa lài

Hạt sen khô ngâm trong nước chừng 4 giờ. Sau đó luộc trong nước sôi khoảng 10 phút trên lửa liu riu.

– Vớt ra để ráo, rồi cho 200g đường trắng vào trộn đều. Ướp trong 4 giờ.

– Trà hoa lài bạn pha với 300ml nước sôi. Hãm trà từ 5-10 phút. Sau đó đổ nước trà vào hỗn hợp hạt sen rồi ngâm tiếp 2 giờ. Sau đó lọc bỏ nước đường qua rây, lấy hạt sen.

– Cho 250g đường vào một cái chảo, đổ vào 100ml lọc. Khuấy đều cho đường tan ra trên lửa vừa, sau đó cho hạt sen vào.

– Sên 30 phút trên lửa nhỏ cho đến khi đường khô và kết tinh. Vậy là bạn đã hoàn thành món mứt hạt sen trà hoa lài.

Cách làm mứt hạt sen trà hoa lài

Cách làm mứt củ sen 2 màu đẹp mắt

Nguyên liệu

– 600g củ sen tròn, hơi già (củ sen non khi làm mứt sẽ bị tóp lại, không đẹp)

– 300g đường

– 1 ống vani

– 1/3 quả thanh long đỏ, nếu muốn đậm màu hơn thì bạn dùng nhiều thanh long hơn

– 2 nhánh lá dứa

– Nước vo gạo

– 1/4 quả chanh

Cách làm mứt củ sen 2 màu đẹp mắt

Cách làm mứt sen

– Lá dứa xay vắt lấy nước, để từ 6 giờ đến 2 ngày trong tủ lạnh sẽ thu được tinh dầu lá dứa đậm đặc, chính là phần lắng bên dưới.

– Củ sen cắt lát 0,3cm. Ngâm trong nước vo gạo để củ sen trắng hơn và sạch nhựa. Vắt thêm 1/4 quả chanh vào ngâm.

cách làm mứt củ sen

– 5 phút sau bạn vớt ra rửa lại bằng nước lạnh, sau đó luộc 8-10 phút.

– Bạn vớt củ sen vào một thau nước lạnh, rửa lại nhiều lần cho sạch nhớt. Sau đó đem ngâm 5 phút trong nước đá lạnh.

– Vớt củ sen ra để ráo nước.

– Chúng ta sẽ làm mứt củ sen với 2 màu hồng và xanh, do đó bạn chia 600g củ sen này thành 2 phần bằng nhau.

– Bạn từ từ đổ nước xăm xắp vào 300g đường để hòa tan ra.

♦ Làm mứt củ sen màu đỏ hồng

Làm mứt củ sen màu đỏ hồng

– Thanh long cắt nhỏ rồi cho vào khăn xô, vắt lấy nước.

– Củ sen sau khi chia làm 2 phần, thì bạn lấy ra 1 phần rồi đổ 1/2 lượng nước đường vào. Chỉ ngâm đường trong 10 phút vì củ sen hút nước rất nhanh, ướp lâu quá củ sen sẽ bị teo và mềm.

– Bắc chảo lên bếp, chiết nước đường, cho vào chảo đun nóng trên lửa vừa cho kẹo lại, sau đó mới cho củ sen vào sên.

– Sên nước đường gần cạn thì bạn cho 20ml màu thanh long vào. Giảm lửa thật nhỏ để củ sen không bị vàng và cháy. Thỉnh thoảng bạn có thể tắt bếp cho chảo nguội bớt, rồi lại bật bếp. Luôn đảo đều tay.

– Sau 30 phút, cho 1 ống vani vào trộn đều rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều tay cho đến khi đường kết tinh thành lớp phấn xung quanh củ sen.

♦ Làm mứt củ sen màu xanh lá dứa

Làm mứt củ sen màu xanh lá dứa

– Bạn cũng cho phần nước đường còn lại vào ướp phần củ sen còn lại trong 10 phút.

– Bắc chảo lên bếp, chiết nước đường cho vào chảo đun nóng trên lửa vừa cho kẹo lại, sau đó mới cho củ sen vào sên.

– Nước lá dứa bạn bỏ phần nước trong ở trên và chỉ dùng phần tinh dầu đậm ở dưới.

– Sên nước đường gần cạn thì bạn cho 20ml nước lá dứa vào. Sên tương tự như trên với lửa nhỏ, cho vani vào rồi tắt bếp. Tiếp tục đảo đều cho tới khi đường kết tinh thành phấn trắng.

– Đem phơi nắng để mứt khô ráo, phấn trắng lên nhiều hơn. Sau đó bạn đem bảo quản trong lọ thủy tinh.

Cách làm mứt hạt sen tươi và cách làm mứt sen không khó phải không bạn? Mứt hạt sen hay củ sen đều rất ngon, bùi và thơm, không bị cứng. Nhân dịp Tết đến xuân về, hãy tranh thủ làm vài món mứt để đại gia đình cùng thưởng thức bạn nhé.

Xuân Thảo

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x