Sự phát triển
của bé

Cách làm mứt bí đao thơm mát, ngọt vừa lại ngon miệng

Tác dụng của mứt bí đao có thể giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, giảm nóng trong, loại bỏ phù thũng và giúp làm đẹp da. Thế nhưng, bạn đã biết cách làm mứt bí đao sao cho ăn ngon miệng chưa?

cách làm mứt bí đao ngon

Cách làm mứt bí đao ngon để bạn nhâm nhi với hội bạn thân

Mứt bí có vị ngọt mát không chỉ là món ăn chơi ngon miệng mà còn là phương thuốc hữu ích với cơ thể con người. Bởi những đặc điểm này mà mứt bí được ưa chuộng, đặc biệt là trong dịp lễ Tết. Bạn hãy cùng tìm hiểu cách làm mứt bí đao thơm ngon dưới đây để gian bếp luôn có những món ăn chơi cho cả gia đình nhâm nhi nhé.

Cách làm mứt bí đao xanh lên màu đẹp

cách làm mứt bí đao xanh

Mứt bí đao không còn quá xa lạ với mẹ nội trợ. Đây không chỉ là món ăn dễ làm mà còn vô cùng bổ dưỡng.

Nguyên liệu chuẩn bị 

  • 1kg bí đao xanh, nên chọn mua quả thật già
  • 600g đường cát trắng
  • 7g vôi tôi
  • 15g phèn chua
  • 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi

Các bước thực hiện

Bước 1: Bí xanh gọt vỏ, nạo bỏ bớt phần cùi xanh bên ngoài, bỏ ruột bên trong, chỉ lấy phần cùi màu trắng rồi đem thái miếng thành từng khúc dài và to bằng cỡ ngón tay. 

Bước 2: Hòa nước vôi theo tỷ lệ 1 lít nước với 1/2 thìa vôi, rồi ngâm bí với nước vôi trong qua đêm (khoảng từ 3 giờ đồng hồ trở lên). Sau khi ngâm xong, bạn vớt bí ra rồi rửa lại với nước để loại bỏ mùi vôi và để ráo. 

Bước 3: Bạn hòa nước phèn chua theo tỷ lệ 3/4 thìa phèn chua với 1 lít nước, rồi đun sôi. Thả bí đao vào chần qua (trong khoảng 1-2 phút), sau đó vớt ra rổ và nhanh tay xả qua nước lạnh và để ráo bí tầm 1-2 tiếng.

Bước 4: Ướp 600g đường với bí. Thi thoảng, bạn nên xóc đều để bí và đường ngấm đều. Ướp qua đêm (5-6 tiếng) cho đến khi đường tan hoàn toàn. 

Bước 5: Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp, giảm lửa nhỏ nhất và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. 

Khi nước đường đã gần cạn thì liên tục xốc đảo để bí được áo đường đều và mỏng hơn. Tiếp đó, cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí thì tắt bếp.

Bước 6: Cuối cùng bạn trải mứt bí ra khay để ở nơi có nắng gió vài tiếng đồng hồ cho mứt khô ráo hơn. 

Cùng vào bếp học cách làm mứt cà rốt ngon đến bất ngờ

Cùng vào bếp học cách làm mứt cà rốt ngon đến bất ngờ Mứt cùng với hạt dưa là những món ăn vặt không thể thiếu trong ngày Tết. Ngoài mứt dừa, mứt bí, mứt cam, mứt tắc, mứt cà chua bi…, bạn nên học thêm cách làm mứt cà rốt ngon, cách làm mứt cà rốt dẻo. Mứt cà rốt có màu tự nhiên đẹp mắt sẽ làm khay bánh mứt của bạn thêm đa dạng màu sắc và tạo sự...

Cách làm mứt bí đao không cần phèn chua 

cách làm mứt bí đao không cần phèn chua

Nguyên liệu để làm món mứt bí đao này rất đơn giản, không cần nguyên liệu gì quá cầu kì, chỉ cần tìm ở siêu thị hay chợ truyền thống đều có.

Nguyên liệu làm mứt

  • 1 quả bí đao già
  • 600g đường cát trắng
  • 8g vôi tôi
  • 2 thìa cà phê tinh chất bưởi

Các bước thực hiện

Bước 1: Bí đao mua về rửa qua rồi sau đó gọt vỏ, cắt bỏ hết phần ruột và phần cùi xanh đi rồi cắt thành từng miếng dài nhỏ, vừa ăn. Ngâm qua nước lạnh rồi để cho thật ráo nước.

Bước 2: Hòa vôi tôi trong nước ấm khoảng 3-5 phút, đợi cho phần cặn vôi lắng xuống đáy nồi thì vớt lấy phần nước bên trên, bỏ đi phần cặn. 

Bước 3: Ngâm bí đao trong nước vôi trong từ 3 đến 5 giờ hoặc ngâm qua đêm nếu bạn thích mứt bí săn đều và dẻo hơn.

Bước 4: Khi đã kết thúc thời gian ngâm, bạn đổ bí đao ra rửa sạch với nước lạnh và để ngoài rổ cho ráo nước hẳn.

Bước 5: Trong lúc đó, bạn đun sôi đường trắng với nước để có hỗn hợp nước đường. Sau đó, bạn trụng bí với hỗn hợp này rồi cho ngay vào một tô nước lạnh. Nếu thích mứt bí săn, giòn thì bạn có thể bỏ thêm một chút đá rồi ngâm như thế trong 5-10 phút rồi vớt ra.

Bước 6: Cho đường vào bí đao trộn đều, tùy theo khẩu vị của gia đình bạn sẽ điều chỉnh lượng đường phù hợp. Bạn nhớ trộn đều tay để bí ngấm đường đều, rồi đậy kín lại để qua đêm cho đường tan hết. 

Bước 7: Sau đó, bạn đổ bí đao lẫn nước đường vào một chiếc chảo lòng sâu với mức lửa nhỏ, rồi bắt đầu sên để mứt bí đao sắn lại. Khi thấy đường sôi lăn tăn, hãy thêm một ít tinh dầu bưởi vào để tăng thêm mùi thơm tự nhiên cho món ăn.

Bước 8: Bạn cứ tiếp tục sên như thế cho đến khi đường dính đều lên bề mặt bí đao thì tắt bếp và để nguội hoặc bạn đem phơi khô và cho vào lọ thủy tinh để bảo quản. 

Cách làm mứt gừng dẻo ngon trị lạnh bụng, say tàu xe hiệu quả

Cách làm mứt gừng dẻo ngon trị lạnh bụng, say tàu xe hiệu quả Mứt gừng là một món ăn vặt truyền thống của người Việt trong dịp Tết, được rất nhiều người, nhất là người già, yêu thích. Cách làm mứt gừng dẻo ngon không khó nhưng bạn cần lưu ý đến khâu chọn nguyên liệu để món mứt ngon hơn. 

Để món mứt thơm ngon không bị ngấy khi ăn, bạn có thể nhâm nhi mứt bí cùng với trà nóng có tác dụng thanh lọc cơ thể, đồng thời làm giảm độ ngọt của mứt. Cách làm mứt bí đao tuy đơn giản nhưng sẽ làm đầu câu chuyện vui vẻ cho bạn và người thân mỗi khi họp mặt đấy.

Nguyễn Kiều Vân 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT