Sự phát triển
của bé

Bỏ túi ngay kỹ năng thoát hiểm khi cháy chung cư, đừng đợi mất bò mới lo làm chuồng

Cháy chung cư làm sao thoát chết? Trang bị cho mình và người thân kỹ năng thoát hiểm để tăng khả năng sống sót trong đám cháy là việc không bao giờ thừa. Bạn cũng nên trữ những vật chuyên dụng như bình chữa cháy, thang dây, ứng phó nhanh khi xảy cháy.

Vụ việc chung cư quận 8 cháy gây thiệt hại lớn về nhân mạng và tài sản lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh  báo về tình hình an ninh cháy nổ tại các tòa nhà. Bên cạnh việc thường xuyên giám sát và buộc chủ quản lý tuân thủ tiêu chuẩn an toàn, bạn rất cần bỏ túi kỹ năng thoát hiểm.

Kỹ năng thoát hiểm khỏi đám cháy chung cư

Bình tĩnh! Bình tĩnh chính là yếu tố quyết định mang lại sống còn cho bạn và gia đình, khi nhà ở trên cao mà chung cư đang cháy. Khi mất bình tĩnh, bạn dễ có những quyết định sai lầm. Nên nhớ:

Không nhảy từ ban công/cửa sổ

Lửa khói bao vây làm người ta hoảng hốt, thường chọn cách nhảy khỏi ban công/cửa sổ và gặp thiệt mạng. Đây là điều hoàn toàn không nên, bạn chỉ nhảy theo sự hướng dẫn của lực lượng PCCC, lực lượng hỗ trợ bên dưới. Quan sát xem có phao, bạt đỡ hay không. Nếu không, chọn cách khác thay vì nhảy liều mạng.

Nếu nhà bạn không quá cao, lửa cháy quá sát không có cách thoát ra khỏi nhà ngoài nhảy từ ban công, bạn nên sử dụng các vật hỗ trợ mềm, xốp như nệm giường để giảm bớt chấn thương…

Tuyệt đối không dùng thang máy

Cháy chung cư, hố thang là nơi nóng nhất và là đường ống dẫn lửa qua các tầng nhanh nhất. Hệ thống điện thang máy ngay lập tức bị vô hiệu hóa, người trong thang bị kẹt và thiếu không khí thở. Khói lửa có thể bao trùm lấy thang, do đó, chui vào thang là cách tự tiệt đường thoát của mình nhanh nhất.

Cháy chung cư 2

Dùng thang máy khi đang cháy chẳng khác nào hành động tự sát

Không mở cửa hướng có lửa

Khi xảy ra cháy, khói là vấn đề lớn hơn lửa, gây ngạt và hoảng loạn. Khói có xu hướng bốc lên, nên khi chảy, bạn di chuyển bằng cách bò tìm thang bộ thoát hiểm.

Khi di chuyển, bạn cảm nhận độ nóng của cánh cửa.Trước khi mở cửa thoát hiểm, hãy thử sở tay nắm cửa. Nếu cửa nóng, tay nắm cửa nóng thì đừng mở.

Nếu thấy cửa nóng rực, hướng đó đang cháy lớn, tuyệt đối không mở cửa này, vì khói và lửa tràn vào nhanh chóng. Bạn không còn cơ hội thoát thân.

Cháy chung cư 3

Không trốn quá kỹ trong góc khó tìm

Vấn đề cần đối mặt là cháy chung cư chứ không phải trốn bị truy đuổi, do đó đừng nấp quá kỹ trong góc nhà, gầm giường. Việc này gây khó khăn cho công tác cứu hộ.

Đám cháy lớn bốc từ thấp lên cao không thoát xuống được, bạn nên cố gắng bịt khe cửa, làm ẩm tường nhà, tìm nơi khoáng khí trong nhà để hít thở không khí và kêu gọi hỗ trợ của lực lượng chức năng.

Các bước thoát thân khỏi đám cháy

Khi bị kẹt trong căn hộ, dùng vải, drap giường ướt che chắn khe cửa, tránh khói lan vào trong phòng.

Bịt hết các miệng cống thoát nước và xả tất cả các vòi nước trong phòng, té nước lên tường trong phòng để tường ẩm hơn. Nước trong căn hộ ngập một mức nhất định, tường ẩm hơn khiến lửa khó lan hơn.

Cố gắng đưa trẻ em, người cao tuổi vào phòng an toàn nhất và có cửa sổ/ban công để chờ lực lượng cứu hộ hỗ trợ.

Chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu

Trường hợp cháy nổ xảy ra ở chung cư sẽ gây không ít khó khăn cho việc thoát hiểm. Do đó, bạn phải dự phòng trước việc này và có cách lên kế hoạch thoát thân cho mình và người thân khi xảy cháy.

Cháy chung cư 4

Trang bị phương tiện chữa cháy và thoát hiểm, cơ hội sống tăng cao hơn

Phòng cháy hơn chữa cháy

  • Khi dọn về chung cư, nhất định phải nắm được sơ đồ tòa nhà, kế hoạch sơ tán khi có hỏa hoạn
  • Biết rõ vị trí thang thoát hiểm ở tòa nhà mình sinh sống
  • Hành động ngay khi có chuông báo cháy, bình tĩnh sơ tán
  • Nhớ số điện thoại khẩn cấp của Ban quản lý tòa nhà, hotline 114 để được hỗ trợ

Trang bị vật chuyên dụng cho tình huống xấu

Nhà nào cũng nên trang bị cho mình vật chuyên dụng để phòng cháy và thoát thân khi xảy ra tình huống cháy chung cư. Các vật dụng đó bao gồm:

  • Bình cứu hỏa (nhất định phải có)
  • Mặt nạ dưỡng khí
  • Thang dây thoát hiểm
  • Chăn dập lửa
  • Đèn pin đa năng

Cháy chung cư là việc không mong muốn, việc thoát thân cũng khó khăn hơn nhà dưới thấp. Trang bị càng kỹ lưỡng kỹ năng và phương tiện, bạn càng tăng cơ hội sống sót cho bản thân và gia đình.

Tổng hợp

Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT