Sự phát triển
của bé

Bảo hiểm xã hội 2018 có gì mới?

Năm 2018 được đánh dấu là năm quan trọng với nhiều đổi mới cho đối tượng người lao động. Nhiều quy định mới về bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được thực hiện từ ngày 1-1-2018.

Tìm hiểu những thay đổi về luật bảo hiểm xã hội 2018 giúp bạn hiểu hơn về quyền lợi và trách nhiệm thuế vụ của mình.

Thêm 2 đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc

Từ ngày 1-1-2018, bên cạnh những người đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định lâu nay trong luật BHXH 2014 thì bắt đầu từ năm 2018 được quy định như sau:

  • Người lao động có hợp đồng lao động từ 1 tháng đến dưới 3 tháng cần phải tham gia BHXH.
  • Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, được tham gia BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý điểm mới Bảo hiểm xã hội 2018

Bổ sung nhiều khoản thu nhập BHXH

Tỷ lệ đóng của BHXH năm 2018

Trước đây mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc hàng tháng bao gồm mức lương cộng phụ cấp lương. Từ năm 2018, mức đóng bao gồm mức lương cộng phụ cấp lương và các khoản bổ sung (có tính chất ổn định).

Từ ngày 1-1-2018 trở đi, tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định tại Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương bình và Xã hội.

Trong đó, mức lương làm căn cứ đóng BHXH theo thang lương, bảng lương do doanh nghiệp tự xây dựng. Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

Các chế độ phúc lợi khác như tiền thưởng, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại… và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong HĐLĐ được tính là khoản thu nhập bổ sung không ổn định, nên không được tính để đóng BHXH.

Tính hưởng BHXH

Đối với người về hưu trước tuổi thì từ ngày 1-1-2018 trở đi có sự thay đổi điều kiện hưởng lương hưu. Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì phải đủ điều kiện về tuổi đời như sau:

Năm nghỉ hưởng lương hưu

 

Tuổi đời đối với nam

 

Tuổi đời đối với nữ

 

2018

 

Từ đủ 53 tuổi trở lên

 

Từ đủ 48 tuổi trở lên

 

2019

 

Từ đủ 54 tuổi trở lên

 

Từ đủ 49 tuổi trở lên

 

2020

 

Từ đủ 55 tuổi trở lên

 

Từ đủ 50 tuổi trở lên

 

Lưu ý: Riêng trường hợp người lao động đã có thời gian đóng BHXH từ đủ 20 năm trở lên, trong đó có từ đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì không kể tuổi đời.

Tăng dần số năm đóng BHXH để hưởng mức lương hưu tối đa

Từ 1/1/2018, lao động nữ nghỉ hưu khi đóng đủ 15 năm BHXH hưởng lương hưu bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Từ năm thứ 16 trở đi, mức hưởng BHXH tăng thêm 2%; đóng đủ 30 năm được hưởng lương hưu tối đa 75% thay vì 25 năm như hiện nay.

Đối với lao động nam phải đóng đủ 16 năm; tới 2022 phải tham gia 20 năm BHXH mới được hưởng mức 45%. Muốn hưởng lương hưu ở mức tối đa 75%, lao động nam phải đóng bảo hiểm 35 năm, thay vì 30 năm như lúc trước.

Lưu ý Bảo hiểm xã hội 2018

Lao động nam nghỉ hưu trong năm 2018 đóng đủ 31 năm BHXH hưởng lương hưu tối đa 75% bình quân tiền lương tháng đóng BHXH. Nếu lao động nam nghỉ hưu từ năm 2019, 2020, 2021 và 2022 trở đi phải đóng tương ứng từ 32 đến 35 năm BHXH mới được hưởng 75%.

Muốn hưởng lương hưu tối đa 75%, người lao động đóng BHXH thêm 5 năm nữa so với hiện nay. Mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi theo quy định thì bị trừ 2%.

Phạt đến 7 năm tù với chủ doanh nghiệp trốn đóng BHXH

Nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, Bộ luật hình sự 2015 đã bổ sung tội phạm quy định liên quan đến hành vi nêu trên. Tình tiết phạm tội nặng nhất là phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, hoặc bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm với trường hợp:

  • Trốn đóng bảo hiểm 1 tỷ đồng trở lên
  • Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên
  •  Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động

Bên cạnh đó người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo; 10% đối với các đối tượng khác.

N.Ngân (Tổng hợp)

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.985.358
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT