Sự phát triển
của bé

Ăn bánh mì có mập không?

Bánh mì cũng thuộc nhóm tinh bột nên nhiều người thường phân vân rằng ăn bánh mì có mập không. Câu trả lời là không nếu bạn ăn đúng liều lượng nhé!

Khá nhiều chị em thường thắc mắc không biết ăn bánh mì có mập không vì bánh mì thường chứa nhiều tinh bột, lại là món ăn phổ biến hàng ngày, nhất là vào bữa sáng.

Bánh mì, món ăn đã xuất hiện từ rất lâu đời và phổ biến khắp thế giới, bánh mì có mặt hầu hết trong mọi bữa ăn gia đình và bàn tiệc từ sang trọng đến bình dân. Với những quốc gia ít tiêu thụ gạo như các nước Âu Mỹ, bánh mì lại là món ăn không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày. Người Âu Mỹ thường kết hợp bánh mì với thịt, trứng, cá và các loại rau củ thường xuyên hơn những loại thực phẩm từ tinh bột khác. Với người Việt, bánh mì lại là lựa chọn thứ 2 sau cơm, đặc biệt là ưu tiên hàng đầu để lấp đầy bụng đói vào ban sáng trước lúc đi học, đi làm. Tuy nhiên, với các chị em luôn qua tâm đến cân nặng, họ đều thắc mắc rằng không biết ăn bánh mì có mập không?

Bánh mì làm từ đâu?

an banh mi co beo khong

Các loại ngũ cốc làm nên bột làm bánh mì cũng rất đa dạng

Bánh mì thực chất được chế biến từ ngũ cốc nghiền ra thành bột mì rồi trộn với nước, bột nở, nhào đến khi dẻo mịn rồi đem nướng. Các loại ngũ cốc làm nên bột làm bánh mì cũng rất đa dạng, từ các loại gạo đến các loại đậu hạt, tuy nhiên, loại bánh mì trắng mà chúng ta thường ăn được làm từ ngũ cốc đã qua tinh chế, ít dưỡng chất hơn so với ngũ cốc nguyên cám và có nguy cơ gây béo phì hơn.

Cụ thể, ngũ cốc nguyên cám bao gồm carbohydrate phức hợp có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Thời gian phân hủy những thực phẩm này cũng chậm hơn nên có thể giúp hạ lượng cholesterol trong máu và ổn định trọng lượng. Ngược lại, cấu trúc của carbohydrate trong bánh mì trắng lại rất đơn giản nên cơ thể có thể phân giải nhanh nhưng lại khiến bạn mau đói, dẫn đến việc tiêu thụ những thực phẩm sau này nhiều hơn cũng như tăng nguy cơ béo phì. Ngoài ra, hầu hết các loại bánh mì trắng hiện nay đều chứa một lượng muối lên đến 490mg/ổ, tỷ lệ cao hơn so với các dưỡng chất cần thiết khác có trong bánh mì, do đó mà việc ăn quá nhiều bánh mì sẽ đồng nghĩa với nguy cơ gây tăng huyết áp cũng như các bệnh tim mạch.

Ăn bánh mì có mập không?

Ăn bánh mì có mập không? Thực tế cho thấy, nếu bạn ăn một cách có kiểm soát và ưu tiên ăn bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám, mối lo này sẽ không khiến bạn bận tâm nữa. Như đã đề cập ở trên, ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều chất xơ cũng như các vitamin, khoáng chất khác, thực phẩm này không những khiến bạn no lâu mà còn tạo điều kiện giảm cân nhanh chóng. Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Mỹ, nhóm người có chế độ ăn uống bao hàm bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên cám có thể giảm béo nhanh hơn so với nhóm người ăn bánh mì trắng hoặc gạo trắng.

an banh mi co beo khong 1

Bánh mì có thể kết hợp cùng nhiều loại nhân để làm thành bữa ăn đủ đầy

Chọn bánh mì sao cho an toàn?

Không nhất thiết chỉ chọn bánh mì từ một loại ngũ cốc nào đó, bạn có thể chọn mua bánh mì được làm từ đa loại ngũ cốc nhưng nhất thiết phải là ngũ cốc nguyên cám. Về màu sắc, một số nhà sản xuất có thể thêm đường hoặc màu thực phẩm để ổ bánh mì trông ngon mắt hơn, vì vậy hãy lưu ý đọc qua nhãn sản phẩm để không mua nhầm loại bánh mì giảm chất dinh dưỡng. Thêm nữa là nên chọn loại bánh mì có ít nhất 3gr chất xơ trong mỗi khẩu phần.

Ăn sao cho đúng?

Bình quân cơ thể mỗi người cần nạp năng lượng khoảng 2.000 kcalo/ngày, nên chia thành 6 bữa ăn với 3 bữa phụ và 3 bữa chính. Lượng tinh bột (carbohydrate) cần thiết cho 1 ngày cần chiếm 500kcalo bao gồm một trong các loại bánh mì, mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch, bột kiều mạch. Khi ưu tiên chọn lựa thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt, không những giúp bạn giảm nguy cơ tăng trọng lượng mà sức khỏe cũng được đảm bảo tốt. Ngoài ra, khi kết hợp bánh mì với các thực phẩm khác, ngoài lượng đạm phù hợp chiếm ¼ tổng số calories cần hàng ngày, rau củ quả xanh cũng cần có đủ để đáp ứng nhu cầu vitamin, khoáng chất cần thiết.

Qua các thông tin trên, chắc hẳn bạn đã trả lời được câu hỏi ăn bánh mì có mập không? Hãy hạn chế ăn bánh mì trắng, ưu tiên bánh mì từ ngũ cốc nguyên cám và không nên ăn bánh mì vượt quá 500kcalo hàng ngày để không bị tăng cân ngoài ý muốn nhé!

Như Huyền

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

Video mới nhất
Xem thêm
“Thần chú” giúp mẹ tránh trầm cảm sau sinh (QC)

Trầm cảm sau sinh là căn bệnh thường hay gắn liền với phụ nữ, đặc biệt nhất đối với người lần đầu làm mẹ. Theo đó, người mẹ sẽ trải qua hàng loạt những cảm xúc như hạnh phúc, vui mừng, lo lắng, buồn rầu, khóc lóc kéo dài…

Trầm cảm sau sinh từ sự vô tâm của chồng

Lượt xem: 6
Đăng ngày: 20/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32074 trả lời
    tích lũy được 8489 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10333 trả lời
    tích lũy được 7366 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12268 trả lời
    tích lũy được 6342 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10140 trả lời
    tích lũy được 6047 điểm
    4
  • nguyễn thị thoan
    • 618 chủ đề | 
    • 15563 trả lời
    tích lũy được 5423 điểm
    5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT