Sự phát triển
của bé

Bà nội trợ thông thái không thể bỏ qua 8 mẹo giúp nhận biết thực phẩm bẩn

Công nghệ làm giả thực phẩm cao siêu tới nỗi nếu quan sát bằng mắt thường cũng khó nhận ra. Đừng quá lo, 9 mẹo nhận biết sau đây sẽ giúp bạn chọn lựa được thực phẩm chất lượng, an toàn cho sức khoẻ gia đình.

Bà nội trợ ngày nay dường như luôn phải đối phó với “thập diện mai phục” trận đồ của thực phẩm bẩn. “Kẻ cắp gặp bà già”, những thực phẩm bẩn bày bán ngoài chợ vẫn có thể được phát hiện nếu bà nội trợ thông thái được trang bị những kiến thức để nhận biết. Đừng bỏ qua bài viết sau đây!

Gạo

Gạo cũng có thể bị làm giả từ bột khoai tây, thậm chí nhựa tổng hợp. Tốt nhất, bạn nên mua gạo tại siêu thị, mua tại các cửa hàng có thương hiệu. Muốn phát hiện gạo thật hay giả, trước hết, bạn nhìn hình dáng của hạt gạo.

Hạt gạo thật có 2 đầu không đều nhau, một đầu lõm vào do dấu vết tách từ vỏ trấu. Còn gạo giả đều tăm tắp, hai đầu thon nhọn như nhau. Gạo thật khi vo cho nước vo gạo trắng đục, gạo giả lại không có.

Gạo thật nấu lên có mùi thơm của cơm, hạt mềm, có vị ngọt. Gạo giả nấu lên rời rạc, vô vị. Bạn cũng có thể đốt thử nhúm gạo để phân biệt. Gạo thật có mùi gạo rang, khi cháy tạo thành than. Gạo giả nếu làm từ hạt nhựa sinh ra khói đen, mùi hắc của nhựa cháy.

Thực phẩm bẩn: gạo

Sữa tươi

Sữa tươi vẫn có thể bị làm giả, trộn loại kém chất lượng và bán ra thị trường. Sữa kém chất lượng thường là sữa tươi kèm sữa công thức giá rẻ. Để phân biệt sữa tươi chất lượng, bạn có thể thử bằng rượu trắng với tỷ lệ 1 sữa: 2 rượu. Sau khi cho vào chung từ 5-10 giây, sữa chất lượng có hiện tượng kết tủa, tạo thành màng.

Ngược lại, sữa kém chất lượng không xuất hiện váng sữa. Rượu có tính a-xít (như chanh), trong khi protein trong sữa (gọi là casein) gồm chất béo và lactose, khi gặp a-xít sẽ kết tủa.

Nếu sữa tươi bị cho thêm tinh bột, bạn có thể phát hiện bằng cách thêm 2 muỗng canh muối (i-ốt) vào 5ml sữa. Hỗn hợp sẽ chuyển sang màu xanh nếu sữa pha trộn tinh bột.

Thực phẩm bẩn

Mật ong

Mật ong kém chất lượng thường bị cho thêm nước đường, phấn hoặc tinh bột để tăng trọng lượng. Muốn biết mật ong thật hay giả, bạn hòa một muỗng mật ong trong nước, cho thêm vài giọt a-xít axetic. Nếu hỗn hợp nổi bong bóng cho thấy mật ong đó chứa bột và phấn, không nên mua.

Thực phẩm bẩn: mật ong

Bạn cũng có thể cho vài giọt i-ốt vào mật ong. Mật ong trở màu tối chứng tỏ nó có chứa tinh bột.

Giò chả

Muốn biết giò chả có độn tinh bột hay không, bạn dùng i-ốt nhỏ vào miếng chả. Nếu i-ốt chuyển màu sang màu xanh đậm, chứng tỏ giò chả đó có tinh bột bên trong.

Thực phẩm bẩn: chả lụa

Giò chả thường bị nêm hàn the để đạt độ giòn ngon và để được lâu. Hàn the có tính kiềm, bạn dùng giấy tẩm nghệ ép vào miếng giò chả. Nếu giấy nghệ chuyển sang màu đỏ chứng tỏ giò chả có ướp hàn the. Cách làm giấy nghệ rất đơn giản. Bạn dùng mảnh giấy ngâm dung dịch tinh nghệ khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra phơi khô.

Thực phẩm bẩn: chả lụa

Giấy nghệ đổi màu, chứng tỏ chả lụa chứa hàn the

Trứng

Cách thử trứng đơn giản là cho vào ly nước. Nếu trứng chìm hoàn toàn là trứng tươi. Trứng chìm phân nửa là trứng đã cũ nhưng vẫn dùng được. Trứng nổi hoàn toàn là trứng sắp hỏng, hoặc đã vữa, bạn không nên mua.

Thực phẩm bẩn: trứng

Thịt gà

Để tăng trọng cho thịt gà, các nhà kinh doanh vô lương tâm đã bơm nước vào thân gà. Khi chọn gà, bạn nên thận trọng khi thấy gà quá căng tròn. Nên dùng tay ấn vào đùi, lườn gà. Nếu gà bơm nước, vùng thịt này lùng nhùng và nhão, không thấy độ săn chắc của cơ. Bạn cũng có thể dùng vật nhọn chọc qua lớp da, nếu nước chảy ra thì gà đã bơm nước, không nên mua.

Thực phẩm bẩn: thịt gà

Cá tươi khi nhìn vào mang cá thấy còn đọng máu tươi. Nếu thịt cá vẫn cứng chắc nhưng mang tái màu, không đỏ tươi, có thể cá đã được ướp qua hàn the. Cá ướp hàn the, urê thì thân cá mềm, khi ấn tay vào thấy mình cá lõm xuống, kém đàn hồi, mắt cá lõm chứ không lồi, ngửi có mùi lạ.

Khi mua cá, nên chọn con mắt còn trong, vảy cá không rời ra, mang cá hồng hào. Còn nếu thân cá bên ngoài dinh dính chất như dịch trong, mắt lõm, vảy cá dễ rơi, thịt không đàn hồi, nội tạng trương lên, đó là cá đã cũ, bị ươn sình.

Thực phẩm bẩn: cá

Rượu vang

Rượu vang làm từ nho chất lượng cao. Các loại rượu vang nhập khẩu rất thường bị làm giả. Thay vì dùng nước ép quả nho lên men nhiều năm trời, rượu giả điều chế từ hương tổng hợp và men hoá học, dễ gây ngộ độc rượu.

Muốn kiểm tra vang chất lượng, bạn cho một thìa bột baking soda vào cái chén. Tiếp theo, nhỏ vài giọt rượu lên đó. Thông thường, phản ứng hóa hóa học giữa các thành phần của nho trong rượu với bột baking soda sẽ khiến nó bị chuyển màu xanh dương. Rượu giả không đổi màu do không có thành phần chiết xuất nho bên trong.

Thực phẩm bẩn: rượu

Với những mẹo trên, hy vọng các bà nội trợ thông thái có thể nhận biết được đâu là thực phẩm bẩn, tránh mua và sử dụng để khỏi gánh chịu tác hại về sức khỏe cho cả gia đình.

Theo Brightside và nguồn khác

Cách làm sạch túi da bị mốc: "Dân sành hàng hiệu" không thể không biết!

Cách làm sạch túi da bị mốc: "Dân sành hàng hiệu" không thể không biết! Túi da thật là món phụ kiện yêu thích của bất kỳ phụ nữ sành điệu nào. Tuy nhiên, chất liệu "đỏng đảnh" này đòi hỏi phải thường xuyên bảo dưỡng, nếu không muốn nấm mốc hỏi thăm. Bạn cần biết cách làm sạch túi da bị mốc, để "người bạn đồng hành" hàng ngày của mình luôn tinh tươm sạch đẹp.

Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 1832 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Mũi Tẹt
  • 335 chủ đề | 
  • 3505 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • Nguyễn Thị hà
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Pan Da
  • 268 chủ đề | 
  • 4102 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  4
 • nguyễn thị thoan
  • 617 chủ đề | 
  • 15347 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT