Sự phát triển
của bé

7 quan niệm dạy con đa số đều tưởng đúng nhưng thực ra đã lỗi thời

Hầu hết mỗi người đều đi theo những nguyên tắc mà bản thân từng được dạy dỗ, kiểu như: "Phải học hành chăm chỉ", "Là người có trách nhiệm" và "Và muốn làm chủ nếu chăm chỉ làm việc"... Đa số những lời khuyên này không sai nhưng chỉ "đúng" thôi thì chưa "đủ" ở hiện tại.

Bạn có thường tự hỏi rằng liệu những cách nuôi dạy con của mình có thật sự hiệu quả? Cách bạn dùng có phù hợp với thực tế cuộc sống?

“Con phải tiết kiệm tiền”

quan niệm dạy con 1

Thay vì yêu cầu con tiết kiệm, hãy dạy con biết quản lý tài chính cá nhân.

Trong cuộc sống hiện đại, tiền nên được đầu tư một cách thận trọng và khôn ngoan để sinh lời và không phải ai cũng biết cần làm thế nào.

Vì vậy, cha mẹ nên nói cho con về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân cơ bản và hướng dẫn chúng cách thực hiện thay vì cứ chăm chăm khuyên chúng phải tiết kiệm.

Thực tế, bạn có thể tiết kiệm tiền suốt một thời gian ngắn, nhưng cho hết vào ngân hàng để hưởng lãi dài hạn thật sự không phải là cách khôn ngoan.

“Nếu muốn làm điều gì đó, hãy làm nó tốt nhất có thể”

quan niệm dạy con 2

Đây là một trong những lời khuyên phổ biến nhất mà mọi người được nghe từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng nếu nhìn vào một ngày học của con, chúng ta sẽ thấy rằng con đã phải làm quá nhiều việc.

Và chỉ có một cách duy nhất để mọi thứ suôn sẻ là quyết định chọn điều gì nên làm, điều gì cần xem lại, thậm chí điều gì có thể là sự lừa dối.

Kỹ năng “phân chia nỗ lực” thực sự hữu ích với cuộc sống của một người trưởng thành khi bạn phải sắp xếp thời gian cân bằng cho công việc, gia đình, sở thích và những thứ quan trọng khác.

“Con phải làm việc chăm chỉ để đạt được thành công”

quan niệm dạy con 3

Bạn nói những điều như vậy nhưng đứa trẻ lại nhìn vào tấm gương khác như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs và những người thành công đã làm để đạt được mục tiêu.

Thay vì chăm chỉ, những người thành công chỉ làm những thứ họ muốn, theo đuổi ý tưởng và nhận kết quả bất ngờ.

Bên cạnh đó cũng có những người không phải nỗ lực cố gắng mà thành công dựa vào may mắn.

Thành công và làm việc chăm chỉ không đồng nghĩa mà có khi là đối lập: Bạn càng làm việc nhiều ở nơi bạn không thích, cơ hội thành công của bạn càng thấp.

“Con phải tích lũy nhiều kiến thức”

quan niệm dạy con 4

Việc con bạn không biết Anne Frank là ai sẽ chẳng ảnh hưởng đến tương lai của chúng. Thực tế, thông tin này có thể được tìm thấy một cách nhanh chóng trên Internet.

Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được thông tin đó nhanh chóng, kiểm tra mức độ chính xác và quản lý thời gian lại là những kỹ năng mà cha mẹ cần dạy con. Bởi hiểu biết chung rất tốt nhưng ít khi áp dụng được vào cuộc sống thực.

phuong phap giam dau 5

phuong phap giam dau 5 Châm cứu là một phương pháp giảm đau được dùng nhiều ở Châu Á

“Bắt buộc phải làm công việc có thể dựa vào”

quan niệm dạy con 5

Ước mơ của nhiều đứa trẻ bị thui chột vì nguyên tắc này. Một số phụ huynh thường nói: “Sách vở và thơ ca? Thật ngớ ngẩn. Một nhân viên kế toán có giá trị hơn”.

Thế nhưng trong 10-15 năm gần đầy sự cần thiết và tầm quan trọng của nghề nghiệp có thể thay đổi. Chỉ những người linh hoạt trước những sự thay đổi mới đạt được thành công.

“Sự tiến bộ trong nghề nghiệp là một chỉ số thành công”

quan niệm dạy con 6

Ngày nay, bất cứ sở thích nào cũng có thể trở thành nghề nghiệp và sự phát triển cá nhân là một trong số những thứ quan trọng nhất cho sự nghiệp.

Nếu một đứa trẻ không thích học toán nhưng vẽ giỏi, chúng ta có thể khuyến khích chúng theo đuổi đam mê thay vì thuê giáo viên, gia sư dạy toán cho chúng.

canh-bao-tai-nan-thuong-tich-tre-em-trong-mua-he-1

canh-bao-tai-nan-thuong-tich-tre-em-trong-mua-he-1

“Con luôn là nhất”

Bạn không phải là vệ sĩ để suốt ngày kè kè bên con mình.

Nếu bạn muốn chúng trở nên độc lập, hãy để chúng đưa ra quyết định và tự chăm sóc bản thân trong khả năng. Khi bạn o bế con quá nhiều, chúng sẽ không thể đối diện với thực tại và chẳng biết cách vượt ra khó khăn.

Nếu luôn cố gắng bảo vệ con, con sẽ không thể đối mặt với thực tế và vượt qua khó khăn của riêng mình.

Đồng thời, trong một số trường hợp, mối bận tâm và lo lắng như vậy có tác dụng ngược lại bởi khi thực tế xã hội không như môi trường bao bọc bấy lâu của gia đình. Điều này sẽ khiến trẻ gặp phải nhiều vấn đề không mong muốn.

quan niệm dạy con 7

Hãy thay đổi nguyên tắc đã lỗi thời!

Các chuyên gia cho rằng chúng ta cần phải có những kỹ năng nhất định để thành công trong cuộc sống hiện đại bao gồm:

  • Khả năng giao tiếp linh hoạt thay vì chỉ biết lắng nghe và lắng nghe
  • Khả năng hợp tác và thích ứng với những dự án khác nhau
  • Sáng tạo và suy nghĩ bức phá
  • Phát triển các kỹ năng tư duy phê phán để có thể tồn tại trong thế giới thực.

Do đó, đừng cứng nhắc mà thay vào đó hãy sẵn sàng thay đổi quan điểm của mình về cách nuôi dạy con.

Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT