Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 24/10/2022

Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên bạn cần tránh

Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên bạn cần tránh
Vấn đề an toàn thực phẩm trở thành mối quan tâm của nhiều người. Bạn có biết rằng ngoài vấn đề vệ sinh, có một số loại thực phẩm tự bản thân chúng đã tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc cho con người? Nếu không cẩn thận, sức khỏe của bạn và gia đình có thể bị đe dọa

Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên là những thực phẩm nào? Hiện nay, thật khó để mà chọn lựa được một loại thực phẩm bảo đảm an toàn 100%. Các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng, sữa là những loại dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Kế đến là các loại thực phẩm giàu chất béo và cuối cùng là các loại trái cây.

Môi trường là nguyên nhân ảnh hưởng lớn đến các loại thực phẩm. Dưới đây là những loại thực phẩm chứa chất độc tự nhiên dễ khiến bạn và gia đình có nguy cơ ngộ độc; bạn nên cẩn thận khi chọn lựa nhé!

1. 10 loại thực phẩm tự nhiên có chứa chất độc bạn cần tránh

1.1 Cà chua xanh

ngo doc
Cà chua xanh là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên bạn cần tránh

Trong cà chua có chứa chất độc solanin, vì vậy khi ăn cà chua thỉnh thoảng bạn sẽ cảm thấy đắng, chát trong khoang miệng. Sau khi ăn, nhiều người sẽ xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, ói mửa, đau bụng.

Khi cà chua chín, loại chất độc này sẽ giảm dần và biến mất đi. Vì vậy, bạn hãy bỏ qua những trái xanh; và nên lựa những trái cà chua đỏ vừa xinh đẹp vừa không có độc nhé!

1.2 Đậu đỏ không nấu chín – Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Đậu đỏ - Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Trong tất cả các loại đậu, đậu đỏ sống có hàm lượng lectin cao nhất. Lectins là một loại độc tố có thể khiến bạn đau bụng; nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Chỉ cần 4-5 hạt đậu tây sống để gây ra những tác dụng phụ này; đó là lý do tại sao đây là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên. Tốt nhất, bạn nên luộc đậu trước khi ăn.

1.3 Hạt điều sống

Hạt điều sống
Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên – Hạt điều chưa qua chế biến

Những hạt điều bạn mua trong siêu thị không phải là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên. Trước khi được bày bán, hạt điều sống đã được hấp để loại bỏ độc tố có tên là urushiol trong vỏ.

Urushiol là độc tố tương tự bạn tìm thấy trong cây thường xuân độc. Ăn hạt điều sống có thể gây ra phản ứng dị ứng; và có thể gây tử vong nếu dị ứng nghiêm trọng.

1.4 Xoài – Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Xoài - Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Cũng giống như hạt điều sống, vỏ, vỏ và lá xoài chứa urushiol; độc tố có trong cây thường xuân độc. Nếu bạn bị dị ứng với cây thường xuân độc, đặc biệt nếu dị ứng nghiêm trọng; cắn vào quả xoài có thể gây ra phản ứng nghiêm trọng với sưng tấy, phát ban và thậm chí là khó thở.

>> Bạn xem thêm: Ăn sầu riêng kỵ gì? Thực phẩm không nên kết hợp với sầu riêng

1.5 Nấm

Nấm là một nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn; nhưng có một số loại nấm trong tự nhiên là thực phẩm chứa chất độc. Đặc biệt là nấm tử thần (Amanita phalloides); và nấm độc trắng hình nón (Amanita virosa).

Ăn những loại nấm hoang dã này có thể gây đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa; mất nước, khát dữ dội, suy gan, hôn mê và tử vong.

1.6 Sắn là một trong các loại thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Sắn

Sắn, một loại cây ăn củ nhiệt đới tương tự như khoai môn và khoai mỡ; thường được dùng để làm bánh, nước trái cây, bánh ngọt và khoai tây chiên; nhưng sắn cũng là thực phẩm chứa chất độc tự nhiên vì lá và rễ của nó có thể tạo ra xyanua chết người.

Để ngăn ngừa ngộ độc, sắn phải được nấu chín đúng cách trước khi đóng hộp, ăn hoặc dùng.

Sắn được phân thành hai loại chính: ngọt và đắng.

  • Sắn ngọt, chứa hàm lượng cyanogenic glycoside thấp (50mg/kg); chỉ cần nấu chín để giảm hàm lượng xyanua xuống mức không độc.
  • Sắn đắng chứa nhiều độc tố hơn và phải được bào, ngâm và nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ.

>> Bạn xem thêm: Menu các loại nước ép trái cây mix giảm cân ‘chuẩn như PT’

1.7 Gừng héo và bị dập

Gừng là một trong những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên
Gừng dập và héo là một trong những thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Gừng là loại thực phẩm dễ hư, không thể bảo quản lâu dài được. Dù bạn có cho vào tủ lạnh, sau một và ngày nó vẫn sẽ bị mềm và hư, bắt đầu từ những nhánh nhỏ và những vết cắt trên đó.

Nhiều người vì tiếc mà thường cắt bỏ những phần hư và sử dụng tiếp những phần còn lại. Đây là điều hết sức nguy hiểm. Vì trong lúc dập nát và hư hại, gừng đã tiết ra một loại độc chất có tên là shikimol và chất này có trong cả củ gừng chứ không chỉ trong những phần hư. Dù rằng chỉ hấp thụ một lượng ít thôi nhưng chất độc này cũng sẽ gây ra những biến đổi tế bào gan của người ăn phải.

1.8 Khoai tây mọc mầm

Khoai tây mọc mầm

Khi đi mua khoai tây, bạn không nên chọn những củ đã mọc mầm hoặc nếu như những củ khoai tây ở nhà mọc mầm thì bạn nên vứt đi nhé! Trong mầm khoai tây cũng có chứa chất độc solanin, chất này sẽ tác động đến niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, buồn nôn thậm chí là khó thở.

1.9 Trứng sống – Thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Trứng sống - thực phẩm chứa chất độc tự nhiên

Trứng nên được nấu chín kỹ trước khi ăn vì trứng rất dễ nhiễm khuẩn Salmonella, loại vi khuẩn thường ẩn sâu bên trong trứng. Vì vậy đối với những người có thói quen ăn trứng sống thì đây chính là lúc bạn phải xem lại thói quen này rồi đấy!

1.10 Giá để lâu

Giá đỗ

Vì để sản xuất ra thành phẩm là những cọng giá trắng, tròn đều và không có gốc, trong quá trình sản xuất giá, một số cơ sở sản xuất có sử dụng một số loại hóa chất, trong đó có thể kể đến thuốc diệt cỏ. Thuốc diệt cỏ có thể phát triển những mầm đậu mà không có gốc. Tuy nhiên, thuốc diệt cỏ sẽ gây ra những ảnh hưởng nguy hiểm đến cơ thể nếu như ăn vào. Nó sẽ khiến nguy cơ ung thư, đột biến tăng cao.

>> Bạn xem thêm: Ăn sữa chua không đường có tác dụng gì cho sức khỏe?

2. Thực phẩm dễ khiến bạn bị ngộ độc thức ăn

Ngoài những thực phẩm có chứa chất độc tự nhiên; bạn cũng cần lưu ý một số loại thực phẩm dễ khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Theo CDC Hoa Kỳ, đây là nhóm những thực phẩm có khả năng cao khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm:

Thịt gà, thịt bò, thịt lợn và gà tây sống, chưa chín kỹ: Thịt và gia cầm sống và nấu chưa chín có thể khiến bạn bị ốm. Hầu hết gia cầm sống đều chứa Campylobacter. Các loại thịt này cũng có thể chứa Salmonella, Clostridium perfringens và các vi khuẩn khác. Thịt sống có thể chứa Salmonella, E. coli, Yersinia và các vi khuẩn khác. Đây đều là những vi khuẩn khiến bạn bị ngộ độc thực phẩm.

Sữa tươi, Phô mai mềm từ sữa tươi và các sản phẩm từ sữa tươi khác: Bạn có thể bị ngộ độc sữa tươi (chưa được khử trùng) và các sản phẩm được làm từ nó; bao gồm cả các loại phô mai mềm (feta, brie và camembert); kem và sữa chua. Đó là vì sữa tươi nguyên liệu có thể mang vi trùng có hại, bao gồm Campylobacter, Cryptosporidium, E. coli, Listeria và Salmonella.

Trên đây là các loại thực phẩm chứa chất độc tự nhiên; bạn lưu ý để tránh những món ăn này để bảo vệ sức khỏe của bản thân; và của cả gia đình nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Foods That Can Cause Food Poisoning
https://www.cdc.gov/foodsafety/foods-linked-illness.html
Ngày truy cập: 24.10.2022

2. 8 of the World’s Most Dangerous Foods
https://www.foodsafety.ca/blog/8-worlds-most-dangerous-foods
Ngày truy cập: 24.10.2022

3. An Overview of Natural Toxins in Food
https://www.cfs.gov.hk/english/multimedia/multimedia_pub/multimedia_pub_fsf_11_02.html
Ngày truy cập: 24.10.2022

4. Naturally Occurring Food Toxins
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3153292/
Ngày truy cập: 24.10.2022

5. Natural toxins in food
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/natural-toxins-in-food
Ngày truy cập: 24.10.2022

x