Sự phát triển
của bé

3 ngày ở viện sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, bạn sẽ được theo dõi trong ít nhất 1 giờ. Nếu trong ca sinh có sử dụng một biện pháp gây tê, gây mê thì mẹ cần sự theo dõi lâu hơn. Việc theo dõi ở bệnh viện sẽ giúp bạn giảm đau đớn, tránh nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu

Thông thường, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, nhịp tim của mẹ (vốn đã tăng lên trong suốt thai kỳ) bắt đầu giảm trở lại, trong khi thân nhiệt tăng lên một chút ít. Sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn sau 24 giờ đầu tiên này. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

Tránh chảy máu
Thông thường, khoảng nửa giờ sau khi sinh, cơ thể sẽ đào thải nhau thai ra ngoài. Một số biện pháp massage hoặc tiêm oxytocin để tử cung co lại sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu. Quá trình này diễn ra liên tục sau khi sinh cho đến khi tử cung trở lại kích thước bình thường như lúc chưa mang mang thai.

>> Xem thêm: Hồi phục cho mẹ sau khi sinh

Tiểu tiện và đại tiện
Sau khi sinh, lượng nước tiểu của bạn sẽ tăng lên đáng kể, nhưng chỉ là tạm thời mà thôi. Cảm giác ở bàng quang có thể giảm đi sau khi sinh, nên bạn sẽ được khuyến khích đi tiểu thường xuyên, tối thiểu là mỗi 4 giờ. Điều này giúp tránh tình trạng bàng quang quá đầy, giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Nếu như bạn không thể tự đi tiểu, một ống nhỏ có thể được đưa vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra.
Tương tự, việc đại tiện cũng được khuyến khích. Nếu trong 3 ngày lưu lại bệnh viện, bạn không thể đại tiện thì bác sĩ có thể kê thêm một vài liều thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, nếu hậu môn bị tổn thương trong quá trình chuyển dạ trước đó, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc làm mềm phân giúp tránh đau đớn.

Chăm sóc sau khi sinh ở bệnh viện

Hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy kiệt sức và đau đớn trong ngày đầu sau khi sinh

Ăn uống và tập luyện
Một bà mẹ mới có thể ăn ngay khi cảm thấy đói. Đồng thời, bạn nên đứng dậy và đi bộ càng sớm càng tốt. Các bài tập làm khỏe bụng có thể được bắt đầu sau 1 ngày nếu sinh thường và trễ hơn nếu sinh mổ. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy mình không đủ sức để tiến hành việc tập luyện ngay sau khi sinh. Đặc biệt, các bà mẹ sinh mổ có thể phải đợi đến 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Nếu cảm thấy muốn luyện tập ngay, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

>> Xem thêm: Các bài tập sau khi sinh

Tiêm phòng và tiêm globulin
Nếu bạn chưa từng tiêm phòng rubella trước đây, bác sĩ có thể chỉ định một mũi tiêm trước khi bạn rời bệnh viện. Ngoài ta, bạn còn có thể được tiêm thêm vắc-xin chống uốn ván, ho gà, bạch hầu nếu chưa được tiêm trước đó.
Nếu trong máu của mẹ có Rh-, trong khi bé lại mang Rh+ thì bệnh viện sẽ tiêm globulin trong vòng 3 ngày sau khi sinh. Loại thuốc này giúp ngăn ngừa việc sản xuất kháng thể chống Rh+ ở cơ thể mẹ, điều có thể gây nguy hiểm cho đứa con tiếp theo.

Chuẩn bị xuất viện
Trước khi ra viện, người mẹ sẽ được kiểm tra một lần nữa. Thông thường, nếu không có trục trặc nào xảy ra, mẹ sẽ được rời viện trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh thường, không gây tê và 96 giờ sau khi sinh mổ.
Bạn có thể hỏi thêm bác sĩ về những thay đổi của cơ thể sau khi sinh, và được cho lịch tái khám. Nhớ theo sát lịch này để đảm bảo bạn được kiểm tra nhanh chóng những vấn đề sức khỏe có thể phát sinh nhé.

>> Thảo luận từ cộng đồng:

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT