Sự phát triển
của bé

Trẻ chậm nói phải làm sao? Mẹ chưa rõ thì nên nắm ngay điều này

Ngôn ngữ của trẻ chỉ xuất hiện khi có sự tác động của người lớn. Dù bận rộn đến mấy bạn cũng nên dành thời gian chuyện trò cùng con.

Trẻ chậm nói phải làm sao? Nhiều bé chậm nói hơn so với bạn bè cùng trang lứa khiến ba mẹ lo lắng không biết tại sao. MarryBaby sẽ giúp bạn tìm hiểu nhiều nguyên nhân khiến bé chậm nói cùng cách thức giúp bé rèn luyện và phát triển khả năng ngôn ngữ.

Trẻ chậm nói phải làm sao

Khả năng ngôn ngữ ở mỗi bé phát triển khác nhau. Rất bình thuờng nếu bé nhà bạn chậm nói hơn các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, mẹ nên đặc biệt chú ý nếu bé không có phản ứng với âm thanh hoặc không thể nói những âm thanh đơn giản.

Khả năng ngôn ngữ theo từng độ tuổi

Trước 12 tháng tuổi: Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu bập bẹ, dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển ngôn ngữ. Khoảng 9 tháng tuổi, bé bắt đầu lặp đi lặp lại các chuỗi âm thanh để tạo ra từ mẹ, cha… mặc dù bé vẫn chưa hiểu nghĩa của từ này.

Ở độ tuổi này, các bé thuờng bị hấp dẫn bởi âm thanh xung quanh mình. Vì vậy, nếu thấy bé không phản ứng với tiếng động, mẹ nên đưa con đi khám bác sĩ. Rất có khả năng bé bị điếc.
♦ 12 tháng tuổi: Bé rất nhạy cảm trong giao tiếp với mọi người. Bé có thể trả lời một vài câu nói đơn giản của bạn. Mẹ cũng đừng ngạc nhiên khi thỉnh thoảng bé cũng nói thêm vài câu từ “đóng mác” của riêng mình. Và tất nhiên, cũng chỉ mình bé hiểu.

♦ 14-15 tháng: Bé có thể lặp lại những câu nói của ông bà cha mẹ. Vốn từ vựng của bé cũng tăng lên đều đặn mỗi tuần. Tới 18 tháng tuổi, nhiều bé thậm chí có thể hát một bài hát ngắn.

♦ 2-3 tuổi: Đây là giai đoạn khả năng ngôn ngữ của bé phát triển nhanh nhất. Vốn từ vựng của bé cũng tăng nhanh vì bé có thể kết hợp 3 từ trong 1 câu.

Trẻ chậm nói có kém thông minh hay là thần đồng như Einstein?

Trẻ chậm nói có kém thông minh hay là thần đồng như Einstein? Trẻ chậm nói có kém thông minh hay đó là dấu hiệu cho thấy bé là một thiên tài như Einstein. Điều này phụ thuộc vào một số biểu hiện khác nữa của trẻ.

Nguyên nhân bé chậm nói

Thông thường trẻ 1 tuổi đã có thể nói được 2-3 từ đơn khá rõ như: “Bố, bà”. Bước sang tuổi thứ 2, thứ 3 vốn từ vựng của bé khá phong phú (khoảng 50-200 từ) và thường nói rất nhiều. Đây có thể coi là giai đoạn bùng nổ ngôn ngữ ở trẻ.

Tuy nhiên, trường hợp đã đến tháng, đến ngày mà bé vẫn “lười nói” cũng không ít do nhiều nguyên nhân. Có thể do bé gặp trục trặc về cơ quan phát âm (tai, vòm miệng), cơ quan chỉ huy hoặc quá ít sự tương tác giữa người lớn với bé. Cụ thể là con bị trục trặc về cơ quan phát âm.

1. Thính giác của bé có vấn đề

Bé không nghe được thì cũng có nghĩa mất luôn khả năng hiểu, bắt chước, sử dụng ngôn ngữ. Bạn cần lưu ý sớm điều này. Có thể kiểm tra khả năng nghe của bé bằng cách vỗ tay, hỏi chuyện, thậm chí gọi con từ phía sau. Nếu trẻ hoàn toàn không phản ứng (nhiều lần) với các âm thanh thì có nghĩa thính giác của bé đang có vấn đề.

2. Vòm miệng bé gặp trục trặc

Bị dị tật về lưỡi, hàm ếch cũng là trở ngại khiến trẻ phát âm khó khăn. Bé nghe thấy âm thanh, có phản xạ nhưng bị ngắc ngứ trong phát âm, nói ngọng, nói lắp.

3. Cơ quan chỉ huy kém

Có thể bé bị não dị tật bẩm sinh, bại não những di chứng sau xuất huyết não, viêm màng não.

4. Sự tương tác ít

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất với tình trạng chậm nói của trẻ. Bé sống trong gia đình neo người, ba mẹ quá bận rộn, người trực tiếp chăm sóc bé lại ít nói hoặc chỉ lo chuyện ăn uống ngủ nghỉ của con mà quên mất phần “giao tiếp”.

Trẻ chậm nói phải làm sao

Bé chậm nói có thể con gặp vấn đề về cơ quan phát âm

Dấu hiệu cho thấy bé chậm nói

♦ 12-24 tháng: Bé không hề ê a tập nói hay có bất kỳ phản ứng nào khi bạn gọi tên. Bé cũng không sử dụng cử chỉ, dù là vẫy tay.

♦ 18 tháng tuổi: Vốn từ vựng của bé ít hơn 6 từ. Bé thích sử dụng cử chỉ để giao tiếp hơn là nói chuyện. Thỉng thoảng, bé cũng gặp khó khăn trong việc lặp lại từ.

♦ 2 tuổi: Bé chỉ bắt chước lời nói và hành động mà không thể tự tạo ra câu hoặc cụm từ cùng lúc.

♦ Bé chỉ có thể lặp lại một vài từ và không thể giao tiếp một cách bình thường.

♦ Không thể nghe những chỉ dẫn đơn giản.

♦ Có giọng nói bất thuờng.

Trẻ chậm nói phải làm sao?

Bé chậm nói phải làm sao? Mẹ có thể cải thiện khả năng tập nói cho con theo bí quyết sau:

1. Đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ

Trẻ chậm nói phải làm sao

Mẹ không nên vội đáp ứng ngay nhu cầu của con khi bé muốn một thứ gì đó mà hãy để bé phải cố gắng nói ra nhé.

Là một bà mẹ, bạn dư sức đoán được bé đang cần gì khi nhìn vào các biểu cảm của con. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không nên thực hiện yêu cầu của con trước khi bé nói ra. Việc đáp ứng cho trẻ trước khi trẻ nói sẽ khiến con cảm thấy ngôn ngữ không cần thiết và bé không cần phải nỗ lực, cố gắng nói ra để người khác hiểu mình nữa. Chẳng hạn, khi bé muốn uống sữa, dù nhìn con là bạn hiểu rất rõ con muốn gì rồi nhưng bạn vẫn cần gợi ý: “Con muốn gì?”, “Con muốn uống sữa phải không?”, “Để mẹ lấy sữa cho con uống nhé?”.

2. Trẻ chậm nói phải làm sao? Tạo sự chú ý qua các trò chơi

Một điều quan trọng không kém là mẹ cần tạo cho trẻ sự chú ý qua các trò chơi. Khi chơi cùng con, bạn hãy chỉ vào những con vật, đồ vật trước mặt và phát âm thật rõ, chậm và lặp lại nhiều lần tên con vật, đồ vật đó để bé chú ý nghe, nhớ và lặp lại. Từ đó trẻ chơi với những từ trẻ học được, dần dần hiểu từ và kết hợp với cử chỉ, điệu bộ, trẻ sẽ hoàn thành lời nói.

3. Nói chuyện với bé

Ngôn ngữ chỉ xuất hiện khi có sự tác động của người lớn. Vì vậy, mẹ nên nói chuyện với con ngay từ những ngày đầu tiên bé được sinh ra chứ không phải đợi cho đến khi bé biết nói. Dù bận rộn đến mấy bạn cũng nên dành thời gian chuyện trò cùng con. Tranh thủ nói chuyện với con mọi lúc, lúc chơi, lúc tắm, lúc cho bé ăn, lúc thay tã cho con.

4. Đọc sách cho bé nghe

Nên chọn những cuốn nhiều màu sắc vì chúng sẽ thu hút bé hơn. Khi bé cưng lớn hơn một chút, bạn có thể khuyến khích bé chỉ vào những hình ảnh và gọi tên chúng.

Ngoài ra, mẹ cũng nên mua những cuốn sách dành riêng cho bé tập nói. Những sách này thường có nhiều hình ảnh của các loại động vật, xe cộ, đồ dùng Trẻ chậm nói phải làm sao

5. Không nên cho bé xem tivi quá nhiều

Tivi chỉ là phương tiện truyền thông, tác động một chiều, không phải là phương tiện giao tiếp. Tuy nhiên, hiện đa số trường hợp cha mẹ lạm dụng tivi trong vấn đề giữ trẻ. Người lớn vừa cho trẻ xem tivi vừa đút trẻ ăn hoặc mở lên rồi “đóng khung” ở đó để trẻ xem suốt từ sáng đến tối, hoàn toàn không có sự tương tác. Trong khi trẻ từ giai đoạn 1 tuổi rất cần sự tương tác để phát triển ngôn ngữ.

6. Khuyến khích bé nói

Trẻ chậm nói phải làm sao? Khi bé bập bẹ nói, phát âm có thể chưa chính xác, bạn cũng cần động viên để bé thích thú với việc học nói. Người lớn không nên cắt ngang khi bé nói sai từ. Chẳng hạn như bé nói: “Mẹ ơi chon Méo” và bạn gạt ngay: “Con nói sai rồi, đó là con mèo” thì sẽ khó mà cải thiện được tình trạng phát âm sai ở trẻ, nguy hiểm hơn trẻ sẽ cảm thấy tự ti, mắc cỡ khi mình nói sai và không thèm nói nữa.

Thay vào đó, bạn có thể nói: “Ừ, cục cưng của mẹ giỏi quá, con nói con Mèo lại cho mẹ nghe nào!” “Con có thích con mèo không?” “Con mèo nhà ai vậy con?” Phát âm thật rõ từ “con mèo” nhiều lần, khuyến khích bé nói lại theo bạn. Nếu không bị tật gì, bé có thể tự điều chỉnh lại sau vài lần được bạn giúp.

Bé chậm nói khi nào cần can thiệp?

Bạn cần chú ý chăm sóc, quan tâm phát triển kỹ năng ngôn ngữ ở trẻ phù hợp với độ tuổi và cần can thiệp sớm khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ như:

 • Không đáp ứng với giọng nói hay những âm thanh to khi bé 6-8 tuần tuổi.
 • Không cười với giọng nói của cha mẹ lúc 2 tháng.
 • Không quan tâm đến người và vật xung quanh lúc 3 tháng.
 • Không quay đầu theo hướng âm thanh lúc 4 tháng.
 • Không cười tự phát lúc 6 tháng.
 • Không bập bẹ lúc 8 tháng.
 • Không nói được từ đơn lúc bé 2 tuổi.
 • Không nói được một câu đơn giản khi bé 3 tuổi.Trẻ chậm nói phải làm sao

Trẻ chậm nói phải làm sao? Marry Baby hi vọng với bài viết này có thể giúp mẹ tìm ra nguyên nhân và cách để khuyến khích con tập nói tốt hơn. Với trẻ chậm nói điều quan trọng nhất là cha mẹ cần kiên trì đồng hành cùng con nhé.

Nguyễn Dinh

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT