Sự phát triển
của bé

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Những cột mốc phát triển mẹ cần biết

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Bé rất “bận rộn” tay chân vì đam mê lúc này của bé là khám phá và học hỏi. Đặc biệt, bé bắt chước rất tài tình. Chắc chắn các cột mốc phát triển mà bé đạt được sẽ làm bố mẹ ngạc nhiên cho mà xem.

bé 12 tháng tuổi biết làm gì

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Bé đã đạt những cột mốc phát triển đáng kinh ngạc.

Cột mốc 12 tháng đánh dấu một số “thành tựu” mà bé đạt được về sự phát triển thể chất, nhận thức, cảm xúc và ngôn ngữ. Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Trong một khoảng thời gian ngắn, bé có thể chuyển từ bò sang đi và di chuyển khắp nhà mà không cần đến sự giúp đỡ của bất kỳ ai. 

Chắc chắn rằng các cột mốc phát triển mà bé đạt được rất đáng tự hào nhưng đi kèm với đó, mẹ cũng cực hơn vì con quá hiếu động. 

Sự phát triển của trẻ 12 tháng

Trẻ 12 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu? Khi bé 1 tuổi, cân nặng trung bình của bé trai là 9,6kg và của bé gái là 8,9kg. Chiều cao trung bình của bé trai là 75,7cm trong khi chiều cao ở bé gái thấp hơn một chút, khoảng 74cm.

Việc đánh giá sự phát triển của con cần dựa vào biểu đồ tăng trưởng của bé (trong sổ khám sức khỏe định kỳ). Điều này tốt hơn là chỉ tìm hiểu trẻ 12 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu hoặc so sánh cân nặng, chiều cao của bé với trẻ khác.

Biểu đồ tăng trưởng sẽ cho biết sự phát triển của trẻ 1 tuổi con mẹ như thế nào, có nguy cơ thừa cân hay suy dinh dưỡng không.

Nếu chưa biết cách sử dụng biểu đồ tăng trưởng, mẹ có thể xem thêm tại đây.

bé 12 tháng tuổi biết làm gì

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Các mốc phát triển của bé

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Sau sinh nhật đầu tiên, bé tiếp tục phát huy sự “năng động” thông qua nhiều hoạt động thể chất khác nhau.

Bên cạnh những cột mốc đã đạt được ở giai đoạn 11 tháng tuổi, bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Bé thể hiện sự tiến bộ về mọi mặt bằng các hành động sau:

– Có thể leo lên cầu thang với sự hỗ trợ.

– Ngồi xuống ghế nhỏ hoặc ngồi xổm sau đó đứng lên.

– Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Thích khám phá các hộp, ngăn kéo và để xem có gì bên trong.

– Vẽ nguệch ngoạc bằng bút màu hoặc bút chì.

– Thích lặp đi lặp lại một hành động, chẳng hạn cởi giày rồi mang giày vào liên tục.

– Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? La hét để thu hút sự chú ý của mẹ hoặc người khác.

Nhận diện chính mình trong gương.

– Bắt đầu hiểu công dụng của một số đồ vật như chổi là để quét nhà.

– Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Đưa cho mẹ quyển sách nếu muốn được nghe kể chuyện.

Muốn thể hiện sự độc lập theo nhiều cách, chẳng hạn khăng khăng muốn tự mặc quần áo.

– Nếu được dạy, bé có thể chỉ đúng các bộ phận trên cơ thể khi được hỏi.

– Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Thích chơi chung trong một nhóm trẻ nhưng sẵn sàng đánh lại trẻ khác nếu bị giật đồ chơi.

Như vậy, mẹ đã biết bé 12 tháng tuổi biết làm gì rồi phải không?

Các mốc phát triển của trẻ 12 tháng

Dinh dưỡng và hoạt động cho trẻ

1. Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi

Thực đơn cho trẻ 12 tháng tuổi hay thực đơn cho bé 1 tuổi cần khoảng 1.000 calo mỗi ngày chia thành 3 bữa ăn chính, xen kẽ 3-4 cữ sữa. Ngoài ra, cần thêm một số thực phẩm ăn vặt như trái cây, sữa chua, bánh flan…

Lúc này, bé có thể ăn súp, cháo hạt vỡ hoặc cháo nguyên hạt, các thức ăn mềm như bún, phở, nui.

Để tập cho bé nhai, các thực phẩm từ rau củ, thịt, tôm nên băm nhuyễn hơn là xay.

Mẹ cũng lưu ý nước dùng cho bé (từ rau củ, xương) không phải là tinh túy chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nước dùng chỉ góp phần làm món ăn thêm thơm ngon, hay nói cách khác nó giống như một chất “điều vị” do hạn chế nêm muối, đường, bột ngọt vào thức ăn cho trẻ.

Dầu ăn dặm là thứ không thể thiếu với trẻ 1 tuổi vì nó chứa chất béo cần thiết cho sự phát triển của bé, nhất là sự phát triển trí não.

Trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm được chưa? Việc bé ăn cơm được chưa còn tùy thuộc vào tốc độ phát triển của trẻ, con có bao nhiêu răng, con biết nhai chưa, khả năng cầm nắm của con thế nào… Nhìn chung, mẹ đừng quá áp lực với câu hỏi trẻ 12 tháng tuổi ăn cơm được chưa. Đừng thấy trẻ hàng xóm biết ăn cơm mà nóng vội ép bé làm theo tương tự. Chỉ nên bắt đầu khi bé thật sự sẵn sàng. Còn nếu bé 1 tuổi của mẹ vẫn thích ăn cháo thì đừng quên tham khảo nhiều món cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho bé như cháo bò, cháo cá, cháo gà, cháo lươn, cháo ngô, cháo rau chùm ngây

Chọn dầu ăn cho bé ăn dặm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Chọn dầu ăn cho bé ăn dặm giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh Bên cạnh việc chọn thực phẩm, mẹ có biết việc chọn dầu ăn cho bé ăn dặm cũng quan trọng không kém? Liệu mẹ đã chọn đúng loại dầu ăn cho bé? Tìm câu trả lời ngay nhé!

2. Hoạt động

Không cần phải có một núi đồ chơi. Việc bố hoặc mẹ chơi với bé bao giờ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé.

Sau đây MarryBaby sẽ gợi ý cho mẹ 5 trò chơi đơn giản nhưng có thể phát triển nhiều kỹ năng mới ở bé.

– Sáng tác nhạc

Mẹ hãy huy động tất cả những thứ có thể tạo ra âm thanh như thìa, nĩa, lục lạc, trống… để tạo ra những “bản nhạc” vui nhộn cùng bé.

Trò chơi này giúp bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Kỹ năng phối hợp, lắng nghe và khám phá âm thanh.

– Nhà đồ chơi

Ngôi nhà hoặc pháo đài bằng bìa carton có lối ra vào, có đường hầm cho bé vui chơi là một trong những ý tưởng tuyệt vời để chơi cùng con. Bên cạnh đó, mẹ có thể giả vờ gõ cửa hoặc bấm chuông và hỏi xem có ai ở nhà không.

Trò chơi này giúp bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Kỹ năng xã hội, kỹ năng vận động thô.

– Gọi điện thoại

Mẹ hãy mua cho con một chiếc điện thoại đồ chơi và chơi trò gọi điện thoại với con. Hãy tạo ra nhiều câu chuyện với các nhân vật hài hước.

Trò chơi này giúp bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Phát triển khả năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

chơi trò gọi điện thoại với con

– Nói chuyện qua ống nghe

Làm một ống tròn bằng bìa cứng. Rồi mẹ đặt ống bìa cứng một bên tai của con và trò chuyện với con. Sau đó, hãy đổi ngược lại, bé sẽ là người nói và mẹ là người nghe.

Trò chơi này giúp bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Phát triển thính giác, kỹ năng ngôn ngữ và kỹ năng xã hội.

– Thay đổi ngoại hình

Đánh một chút son đỏ lên mặt bé và cho bé soi gương. Hãy thử xem phản ứng của bé thế nào. Có thể sẽ xảy ra 2 trường hợp: một số bé sẽ chùi vết son trên mặt trong khi các bé khác chưa thể nhận ra sự khác biệt giữa hình ảnh trong gương với “bản chính”. Nếu bé không phản ứng gì cũng là bình thường, chẳng có gì đáng lo vì nhận thức giữa các bé là không giống nhau.

Trò chơi này giúp bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Phát triển khả năng tự nhận thức về bản thân.

Bí quyết nuôi con

1. Mọc răng

Thứ tự mọc răng ở các bé là không giống nhau. Có bé sẽ mọc chiếc răng hàm đầu tiên khi 12 tháng tuổi. Nhưng cũng có bé chỉ mới mọc chiếc răng sữa đầu tiên ở thời điểm này. 

Cảm giác khó chịu khi mọc răng sẽ làm bé bứt rứt, cắn ti mẹ. Mẹ không chỉ đau mà còn có thể bị nứt, viêm nhiễm đầu ti. Để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ hãy thử áp dụng một số cách sau:

– Trước khi bé bú, mẹ hãy cho bé ngậm vòng mọc răng hoặc nhai một miếng trái cây ướp lạnh để làm bé giảm cảm giác đau, ngứa.

– Khi cho bé bú, mẹ nhớ là cho bú đúng cách, tức ngậm hết cả quầng vú. Nếu chỉ ngậm phần đầu ti thì khả năng bé cắn mẹ sẽ rất cao.

2. Chích ngừa

Nhắc mẹ một số mũi tiêm cho bé khi con đủ 12 tháng, gồm:

một số mũi tiêm cho bé khi con đủ 12 tháng

3. An toàn cho bé

– Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Trẻ 12 tháng chưa thể phán đoán vật nào là an toàn để bám vào. Khi bắt đầu tập đi, con có thể vịn vào bất kỳ thứ gì con thấy. Vì vậy, mẹ hãy tạo một một môi trường an toàn cho con bằng cách cất đi các đồ vật dễ đổ, không xếp chồng các vật dụng lên nhau.

– Bé có thể cho mọi thứ vào miệng để nhai hoặc ngậm. Vì vậy, đồ chơi của bé cần mua loại được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín, không chứa hóa chất độc hại, không chứa cạnh sắc nhọn. Những món đồ trôi nổi, không xuất xứ rõ ràng sẽ rất khó đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé. Hàng tuần, mẹ nên vệ sinh đồ chơi của bé như rửa bằng xà bông rồi phơi nắng để tiêu diệt mầm bệnh, cũng là để ngăn ngừa bệnh tay chân miệng cho con.

– Ổ cắm điện trong nhà cần có nắp đậy hoặc lắp đặt xa tầm tay của trẻ.

– Dây rèm cửa cần treo lên cao để tránh quấn lấy bé hay làm bé vấp ngã.

– Thuốc tây và đồ vật chứa hóa chất nguy hiểm cần để trên cao hoặc trong ngăn tủ có ổ khóa.

– Những vật dụng nguy hiểm như dao, phích nước nóng phải để ở các vị trí bé không thể chồm, với.

– Mẹ cần để mắt đến bé liên tục vì ở giai đoạn này con rất hiếu động. Tốt nhất nên có khu vực dành riêng cho bé, có cửa đóng kín, tránh bé bò, chạy ra ngoài, khó kiểm soát, dễ gặp nguy hiểm.

– Khi cho bé ra ngoài, tránh thời điểm nắng gắt. Da bé còn non, nếu cháy nắng dễ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe về sau.

– Khi cho trẻ đi xa bằng xe hơi, nên cho trẻ ngồi ở giữa hàng ghế sau có cài dây an toàn. Tuyệt đối không cho bé ngồi ghế trước vì vị trí này mang tính rủi ro cao với trẻ, đặc biệt là nếu chẳng may gặp sự cố.

4. Nuôi dạy con

– Cẩn thận với hành vi bắt chước ở bé

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Đây là giai đoạn trẻ thích bắt chước các hành vi của người lớn. Mẹ sẽ thấy bé bắt chước mẹ chải đầu, dùng khăn lau mặt, đeo kính…

Tuy nhiên, hành vi này ở trẻ sẽ vô cùng nguy hiểm. Nếu mẹ sơ ý để các loại thuốc trong tầm tay của con, bé có thể bắt chước mẹ uống thuốc và hậu quả sau đó thật khó lường. Vậy nên, hãy luôn để các loại thuốc cũng như hóa chất ở nơi kín đáo, xa tầm tay trẻ.

Mặt khác, để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển nhân cách của bé, cả nhà hãy có cách ứng xử phù hợp trước mặt bé. Đừng để bé phải chứng kiến những thói tật xấu như nói tục chửi thề, hút thuốc, uống rượu, cãi vã…

– Làm gì khi bé không chia sẻ đồ chơi với bạn

Bé 12 tháng tuổi biết làm gì? Bé đã hình thành ý thức sở hữu. Mẹ sẽ thấy con giữ khư khư đồ chơi không cho trẻ khác mượn. 

Ở tuổi này, bé chưa hiểu ý nghĩa của việc chia sẻ. Do đó, mẹ đừng cố thuyết phục hay bắt con phải cho bạn mượn đồ chơi. Tốt hơn hết, hãy tôn trọng ý muốn của bé. Nếu bọn trẻ giành đồ chơi với nhau, mẹ có thể đưa thêm vài món đồ chơi khác để các bé lựa chọn. Đó cũng là cách đánh lạc hướng bọn trẻ để các con quên đi việc giành đồ chơi với nhau.

Làm gì khi bé không chia sẻ đồ chơi với bạn

Lời khuyên của bác sĩ

Đề chuẩn bị cho đợt khám sức khỏe khi cho bé đi chích ngừa, mẹ có thể chuẩn bị phần trả lời cho một số câu hỏi cụ thể sau (dự trù bác sĩ sẽ hỏi). 

 • Giấc ngủ: Bé ngủ bao nhiêu tiếng vào ban đêm và ban ngày?
 • Ăn uống: Bé đang ăn thức ăn gì hàng ngày? Bé có ăn ngon miệng không? Bé có tự xúc ăn không?
 • Răng: Bé đã mọc bao nhiêu chiếc răng?
 • Kỹ năng vận động và nhận thức: Bé biết bò chưa? Bé tự ngồi dậy được không? Bé tự đứng hoặc đi được chưa? Bé có biết quay lại khi nghe gọi tên?
 • Thị giác: Bé có thường xuyên nheo mắt, dụi mắt, hoặc để đồ chơi và sách gần mặt không?
 • Thính giác: Bé có hướng về phía phát ra âm thanh không?
 • Ngôn ngữ: Bé có biết bắt chước âm thanh? Bé có nói bập bẹ hoặc nói được từ nào chưa?

Mỗi em bé sẽ phát triển theo cách riêng của mình. Vì vậy sẽ không thể nói chính xác bé 12 tháng tuổi biết làm gì. Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy có gì bất ổn, hãy cho con đi thăm khám hoặc trao đổi với bác sĩ để yên tâm hơn mẹ nhé.

Hương Lê

Nguồn:

1. Important Milestones: Your Child By One Year https://www.cdc.gov/ncbddd/actearly/milestones/milestones-1yr.html Ngày truy cập: 1/8/2021.

2. Your Child’s Development: 1 Year (12 Months) https://kidshealth.org/en/parents/development-12mos.html Ngày truy cập: 1/8/2021.

3. 1-Year-Old Baby Milestones https://parenting.firstcry.com/articles/1-year-old-milestones/ Ngày truy cập: 1/8/2021.

4. What to feed your baby – 12 month https://www.nhs.uk/start4life/weaning/what-to-feed-your-baby/12-months/ Ngày truy cập: 1/8/2021.

5. 16 Important Developmental Milestones In Baby’s First Year https://www.momjunction.com/articles/ways-understand-important-milestones-babys-life_0074502/ Ngày truy cập: 1/8/2021.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Vuumyka
  • 3 chủ đề | 
  • 3397 trả lời
  tích lũy được 7314 điểm
  1
 • Mèo Con
  • 0 chủ đề | 
  • 55 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  2
 • Loan Thanh
  • 50 chủ đề | 
  • 17039 trả lời
  tích lũy được 4840 điểm
  3
 • Mẹ Soda
  • 11 chủ đề | 
  • 3121 trả lời
  tích lũy được 4435 điểm
  4
 • Nguyễn Mai Hương
  • 0 chủ đề | 
  • 53 trả lời
  tích lũy được 2968 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT