Sự phát triển
của bé

Những quan niệm sai lầm về phát triển chiều cao cho bé

Nhiều bậc phụ huynh dành cho bé một chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm chú trọng vào tăng trưởng chiều cao cho trẻ ngay từ những năm đầu đời mà không biết rằng sự phát triển của chiều cao sẽ chậm dần đến khi hai đầu của ống xương khép kín lại thì trẻ sẽ không cao thêm nữa.

Phát triển chiều cao cho trẻ ba mẹ nào cũng muốn nhưng không nhiều người biết phải làm như thế nào? Hãy cùng Marry Baby đi tìm cách phát triển chiều cao cho bé ngay sau đây nhé.Phát triển chiều cao

Những sai lầm phổ biến của bố mẹ trong việc phát triển chiều cao cho trẻ

♦ Sai lầm 1: Thúc bé phát triển chiều cao càng sớm càng tốt

Nhiều bậc phụ huynh dành cho bé một chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm chú trọng vào tăng trưởng chiều cao cho trẻ ngay từ những năm đầu đời mà không biết rằng sự phát triển của chiều cao sẽ chậm dần đến khi hai đầu của ống xương khép kín lại thì trẻ sẽ không cao thêm nữa.

Tuổi dậy thì là giai đoạn chiều cao của trẻ phát triển tăng vọt. Điều này là do trước đó ống xương đã bị “ép” phát triển nhanh một phần nên chiều cao của trẻ không được tăng trưởng tối đa trong “giai đoạn vàng” này.

⇒ Sửa sai: Hãy để bé yêu phát triển một cách tự nhiên bên cạnh một chế độ dinh dưỡng hợp lý với độ tuổi và thể trạng của trẻ.

♦ Sai lầm 2: Bé uống sữa = bé cao lớn

Tuy tích cực cho con uống sữa chứa nhiều dưỡng chất và có cả canxi nhưng nhiều trẻ “lùn vẫn hoàn lùn”. Nhiều bà mẹ luôn than phiền về việc không tiếc tiền đầu tư vào các loại sữa danh tiếng và bổ dưỡng cho bé nhưng bé yêu vẫn thấp còi so với các bạn cùng lứa. Các mẹ này đã cung cấp cho con một trong những điều kiện cần để phát triển chiều cao nhưng lại thiếu đi điều kiện đủ là tạo điều kiện cho con vui chơi bên ngoài nhằm hấp thụ vitamin D vì vitamin D là yếu tố thúc đẩy cơ thể hấp thụ canxi.

Ngoài ra, sự phát triển chiều cao cho trẻ còn lệ thuộc một phần vào chế độ vận động thể chất, điều mà nhiều bậc phụ huynh bảo bọc con quá kỹ đã vô tình tước mất quyền được vui chơi và quyền “được phổng phao” của trẻ.

⇒ Sửa sai: Nguồn dinh dưỡng từ sữa rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nên thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và vận động ngoài trời hợp lý nhằm tối ưu hoá sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ.

Món ngon cho bà bầu

♦ Sai lầm 3: Bổ sung canxi cho con càng nhiều càng tốt

Canxi là thành phần cần thiết trong sự phát triển chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lại cho con bổ sung canxi đều đặn và thường xuyên đến một mức dư thừa. Tình trạng “thừa mứa” canxi trong cơ thể có thể dẫn đến triệu chứng táo bón, buồn nôn hay nguy hiểm hơn là suy thận nếu tình trạng dư thừa canxi tiếp diễn trong một thời gian dài.

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh lại phạm phải một sai lầm khác khi chỉ tập trung bổ sung canxi mà lại quên đi người bạn thân của canxi trong phát triển chiều cao cho trẻ là Kẽm. Đối với trẻ em, kẽm giúp cho sự sinh trưởng và phát triển bình thường của trẻ trong giai đoạn mang thai, tuổi thơ và cả vị thành niên. Việc thiếu kẽm ở trẻ có thể dẫn chậm phát triển thể lực, chậm phát triển tâm thần, các bệnh về da và niêm mạc, dễ bị nhiễm khuẩn, biếng ăn, suy dinh dưỡng.

⇒ Sửa sai: Tham khảo các tài liệu y khoa và chăm sóc trẻ để biết được lượng canxi cần thiết cho trẻ theo từng độ tuổi. Nên ưu tiên bổ sung canxi cho trẻ qua đường thực phẩm tự nhiên. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý cho con ăn đủ chất chứ không nên “bên trọng, bên khinh” đối với bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào trong bữa ăn của con.

♦ Sai lầm 4: Ỷ lại vào thực phẩm chức năng

Hiện nay, giữa một rừng thông tin quảng cáo và PR, các bậc phụ huynh đang bị các sản phẩm chức năng “xỏ mũi” và hớp hồn bởi các công dụng thần kỳ trong việc phát triển chiều cao cho trẻ. Cộng thêm việc nhiều bé con hay ốm vặt và lại biếng ăn nên các bà mẹ đâm ra ỷ lại vào các dạng thực phẩm bổ sung này và chủ quan không đầu tư cho con ăn thêm các lọai thực phẩm đa dạng khác.

Thật ra, thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ, bổ trợ cho sức khỏe và chiều cao của con bạn mà thôi. Các sản phẩm chức năng này hoàn toàn không thể thay thế thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày.

Sửa sai: Thực phẩm tự nhiên với các dưỡng chất trong đó vẫn luôn là tốt nhất cho trẻ nhỏ. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi cho con dùng các thực phẩm chức năng bổ trợ phát triển chiều cao là, “Chỉ nên xem thực phẩm chức năng là giá trị gia tăng, còn thực phẩm tự nhiên vẫn nên luôn là giá trị cốt lõi.”

♦ Sai lầm 5: Chiều dài bé sơ sinh quyết định chiều cao khi trưởng thành

Đây cũng là một trong những quan niệm sai lầm khiến cho các bậc phụ huynh “thần hồn nát thần tính” khi bé bị “ngắn” khi sinh ra hoặc chủ quan khi thấy bé con lúc oe oe chào đời hơi bị “dài”. Thực tế, chiều dài bé sơ sinh không phải yếu tố dự báo chính xác chiều cao trưởng thành. Nhiều người đơn giản nghĩ bé còn nhỏ mà đã dài thì sau này hẳn sẽ cao lắm. Trong khi đó, chiều cao của cha mẹ có thể là yếu tố dự báo tốt hơn chiều cao trưởng thành của bé.

⇒ Sửa sai: Dù nhóc con “dài” hay “ngắn” khi chào đời thì ba mẹ vẫn nên luôn cung cấp cho con một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý bên cạnh việc sinh họat và vận động phù hợp với lứa tuổi và thể trạng của bé.

♦ Sai lầm 6: Chiều cao lệ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đúng là có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao tối ưu của trẻ nhưng di truyền không chiếm tỉ lệ cao nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thước tấc của trẻ.

Theo các công trình nghiên cứu và theo bà Phạm Thị Yến (trưởng khoa bệnh viện Hồng Đức), chiều cao của trẻ lệ thuộc vào di truyền (23%), vận động thể lực (25%), việc chăm sóc trẻ, giấc ngủ, môi trường, ánh nắng (20%) nhưng tác động nhiều nhất vẫn vẫn là yếu tố dinh dưỡng (chiếm đến 32%). Điều này cho thấy, chú trọng đến vấn đề dinh dưỡng của trẻ vẫn nên là ưu tiên hàng đầu của mọi bậc phụ huynh.

⇒ Sửa sai: Nếu chẳng may vợ chồng bạn có chiều cao không khiến người khác phải “ngước nhìn” thì bạn cũng không nên quá lo lắng. Nếu bé yêu vẫn đáp ứng tốt đối với các yếu tố còn lại như dinh dưỡng, vận động, sinh họat ngủ nghỉ thì bé đã nắm chắc trong tay 77% còn lại để có được một chiều cao tối ưu sau này. 77% là một tỉ lệ không nhỏ phải không bạn?

Thực phẩm phát triển chiều cao cho trẻ

Ăn gì để phát triển chiều cao? Mẹ nên cho bé ăn các thực phẩm sau để con có đôi chân dài miên man nhé.

1. Sữa phát triển chiều cao

Canxi chiếm 99% trong xương và răng. Thiếu hụt canxi có thể là bé hạn chế phát triển chiều cao. Sữa là một thực phẩm rất giàu canxi. Trung bình trong một ly sữa có chứa tới 300g canxi. Ngoài canxi, trong sữa còn chứa nhiều chất như magie, phốt pho. Những chất này rất tốt cho sự phát triển của xương, giúp bé tăng trưởng chiều cao. Mỗi ngày mẹ nên cho bé uống từ 2-3 ly sữa nhé!

Không chỉ có sữa, các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa như sữa chua và pho mai cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho xương của bé. Sữa chua còn có rất nhiều lợi khuẩn, tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

2. Trứng

Trong trứng chứa nhiều protein và vitamin D. Protein được xem là chất đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của bé. Vitamin D có vai trò quan trọng trong việc tái tạo xương, giúp cơ thể tổng hợp canxi, tham gia vào quá trình canxi hóa ở sụn sinh trưởng. Ngoài ra, vitamin D còn giúp điều hòa lượng canxi trong máu. Thiếu vitamin D có thể là trẻ bị còi xương, chậm lớn.

3. Thịt bò

Thịt bò là một nguồn cung cấp protein và chất sắt cho cơ thể. Thiếu protein và sắt có thể làm cho cơ thể bé chậm tăng trưởng về chiều cao và cân nặng. Nghiên cứu cho rằng, mỗi ngày mẹ cho bé ăn khoảng 100g thịt bò sẽ giúp bé tăng trưởng chiều cao.Khả năng sinh sản

4. Thịt gà

Thịt gà cũng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều protein cho cơ thể. Các mẹ đừng quên đưa thịt gà vào thực đơn ăn hằng ngày của bé nhé!

5. Hải sản

Những loại hải sản như tôm, cua, nghêu, sò, ốc  rất giàu canxi và đạm, giúp bé phát triển cơ và xương. Ngoài ra, hải sản còn chứa các loại vitamin giúp cơ thể hấp thu canxi hiệu quả. Mẹ nên cho bé ăn hải sản đều đặn mỗi tuần.

6. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương rất giàu magie, vitamin và các khoáng chất khác. Là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sự phát triển của bé. Mẹ có thể cho bé ăn các loại hạt như một thực phẩm ăn nhẹ, xen giữa các bữa ăn.

7. Đậu nành và những thực phẩm từ đậu nành

Trong đậu nành cũng có một lượng protein không hề nhỏ, là một trong những thực phẩm cung cấp protein có nguồn gốc từ thực vật. Đậu nành giúp tăng khối lượng xương và các mô, giúp bé phát triển chiều cao.Món ăn vặt 2

8. Trái cây

Trong trái cây có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất. Những loại trái cây như kiwi, cam, chuối, dâu tây chứa rất nhiều vitamin C, K, E, kali, chất xơ, folate và canxi không chỉ thúc đẩy sự phát triển chiều cao, mà còn giúp bé thông minh vượt trội nữa.

Ngoài những thực phẩm trên, các mẹ cũng nên cho bé tập các bài tập phát triển chiều cao, đồng thời không nên cho con ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều mỡ, các loại nước uống có ga. Bởi vì đây là những loại thực phẩm cản trở sự phát triển chiều cao của bé.Phát triển chiều cao

Ước mơ bé yêu khi lớn lên có thể sở hữu một đôi chân dài miên man hoặc tầm vóc của một siêu sao bóng rổ sẽ không có gì là quá khó nếu ngay hôm nay bạn biết đầu tư và chăm sóc thước tấc cho con một cách tòan diện trên tất cả các “mặt trận” dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt hợp lý. Chúc cho gia đình bạn sẽ được “con hơn cha là nhà có phúc” ở cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

Marry Baby 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 121 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 110 điểm
  1
 • Nguyễn Minh Hoàn
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Lọ lem
  • 4 chủ đề | 
  • 57 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Trinh
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  4
 • Uyen Van
  • 180 chủ đề | 
  • 5599 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT