Sự phát triển
của bé

Làm mẹ đơn thân. Kỳ 4: Để con tự hào về mẹ

Sự yêu thương là dưỡng chất có thể ươm mầm và vun trồng cho sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự thăng hoa trong cảm xúc của bạn dành cho con

Câu hỏi muôn thuở

Không bà mẹ đơn thân nào có thể né tránh được câu hỏi của trẻ về việc Cha con đâu?”. Do vậy, hãy bản lĩnh đối mặt với sự trăn trở này không chỉ khi bé bắt đầu đặt câu hỏi mà hãy nên từ rất sớm. Tốt nhất, bạn nên chia sẻ với con thực trạng “không cha” khi bé chưa hiểu trọn vẹn ý nghĩa và bản chất của từ này. Điều này giúp trẻ dần quen và nhận thức về sự việc trước khi chúng hiểu chính xác và trọn vẹn điều đó có nghĩa là gì. Bạn nên giúp con hiểu rằng có nhiều “hoàn cảnh sống” khác nhau cho mọi người (như gia đình có cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, cậu mợ và không con,…) và tình trạng “chỉ có hai mẹ con mình” chỉ là một trong những “khả năng” ấy. Ngoài ra, bạn không thể thay đổi được sự thật về việc “cha không kề bên và chăm sóc cho con”. Do vậy, đừng lấp liếm hay dựng lên câu chuyện rằng “Cha con đi công tác xa” hoặc tệ hơn là “Ông ấy đã chết”. Hãy nhẹ nhàng bảo với con trẻ, “Con là kết tinh tuyệt vời của bao tháng ngày mong chờ của mẹ. Cha con có nhiều phẩm chất tuyệt vời nhưng ông không thể sống cùng chúng ta”. Điều quan trọng là đừng tạo cảm giác rằng đứa trẻ là nguyên nhân chính khiến cha rời bỏ hai mẹ con.

Yêu thương không bao giờ là đủ

Sự yêu thương là dưỡng chất có thể ươm mầm và vun trồng cho sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự thăng hoa trong cảm xúc. Bé con nào cũng cần sự yêu thương từ cha mẹ, và bé con của những bà mẹ đơn thân còn cần nhiều hơn tình thương yêu ấy. Ngay từ khi con có xúc giác, hãy luôn ôm ấp và truyền tình thương cho con; ngay từ khi bé biết nghe, hãy đừng kiệm lời những thông điệp yêu thương; và ngay từ thời điểm bé mở to nhãn cầu thu cả thế giới vào trong tầm nhìn, hãy đảm bảo càng nhiều càng tốt những hình ảnh rạng ngời niềm vui từ mẹ nhắn gửi đến đôi mắt trong veo và ngây thơ của trẻ.

Thái độ sống tích cực

Trẻ con vốn vượt trội về khả năng bắt chước của mình. Do vậy, sẽ không hay chút nào khi bạn để những hậm hực và bất mãn với việc chọn làm mẹ đơn thân hằn sâu lên nhận thức của trẻ. Nếu trong cuộc sống hàng ngày, bạn vấp phải những khó khăn nào đó, hãy đương đầu và giải quyết triệt để chứ không nên lảng tránh rồi để những nhọc nhằn đó “gặm nhấm” sự chịu đựng của bạn. Luôn là một tấm gương sống tích cực và lạc quan là cách tốt nhất để bạn nuôi dưỡng và định hình trí óc non nớt của con. Đừng ngần ngại hỏi ý kiến của những người đồng cảnh ngộ để tìm ra giải pháp vượt qua những khó khăn “khó ưa” đó.

Nhất quán trong cách dạy con

Do phải gồng gánh trên vai trách nhiệm và bổn phận của cả hai vai trò làm cha và làm mẹ cùng lúc, nhiều bà mẹ đơn thân đã không nhất quán trong cách nuôi dạy con mình. Có lúc họ cứng rắn, kiên quyết trước những đòi hỏi của trẻ nhưng lắm lúc lại cũng dễ dãi nuông chiều mọi ước muốn của chúng với ý nghĩ mong bù đắp những thiệt thòi cho bé. Điều này vô tình khiến trẻ sẽ có tâm lý “lờn thuốc” đối với những sự nghiêm khắc nhưng rồi lại dịu dàng ngay sau đó của mẹ cũng như “lấn lướt rồi sướt mướt” mỗi khi chúng muốn một thứ gì đó như đồ chơi hoặc những đòi hỏi về tiền bạc sau này. Để làm chủ được điều này đòi hỏi người mẹ phải quán triệt trong tư tưởng về cách dạy con. Lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý, mẹ nên chọn “phong cách cương nhiều hơn nhu” để uốn nắn trẻ vào khuôn phép. Xét cho cùng, nếu một đứa trẻ có kỷ luật và nhân cách tốt thì sớm muộn gì chúng cũng nhận ra tình thương vô bờ của mẹ dù cho trong cách dạy con thường ngày mẹ chúng có “cứng” đến đâu đi nữa.

Phân công lao động

Một đứa trẻ nhiệt tình phụ giúp mẹ chúng lúc nhỏ là một trong những dấu hiệu chúng sẽ hăng hái đỡ đần mọi người xung quanh sau này. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh thường than phiền về việc con mình khó bảo và càng lớn thì càng khó nhờ vả chúng phụ giúp việc nhà. Thật ra, để làm được điều này không phải là quá khó. Bất kỳ đứa trẻ nào cũng thích được khen ngợi khi chúng hoàn thành một công việc dù nhỏ nhoi so với người lớn chúng ta nhưng có khi lại là cả “sứ mệnh” với trẻ nhỏ. Do đó, đừng tiết kiệm lời khen với con trẻ vì đó chính là nguồn năng lượng thúc đẩy chúng nhiệt tình tham gia những “điệp vụ” tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên khen việc làm cụ thể như “Con gấp quần áo gọn gàng và giỏi quá” chứ đừng chỉ khen chung chung “Công chúa của mẹ giỏi ghê”. Thêm nữa, khi giao việc cho trẻ, bạn cũng nên giao việc cụ thể như “Con cất đồ chơi vào rổ nhé” chứ đừng “Con hãy dọn phòng đi”.

Làm mẹ đơn thân

Đừng để những hậm hực và bất mãn đối với đời sống đơn thân hằn sâu lên nhận thức của trẻ

Đừng trút bầu tâm sự với con

Do thiếu vắng một người bạn đời bên cạnh để chia sẻ những tâm sự và khó khăn của cuộc sống, nhiều bà mẹ đơn thân đã tìm đến ngay chính con mình để trút cả nỗi lòng như “Tháng này lại thiếu tiền đóng học cho con rồi”. Trẻ nhỏ hoàn toàn chưa được chuẩn bị tâm lý kỹ càng để “chào đón” những nặng nề hoặc sự phức tạp trong cuộc sống của người lớn. Do đó, người mẹ có thể làm cho chúng bối rối. Tệ hơn, nhiều trẻ khi đến một độ nhận thức nhất định, chúng sẽ hoặc nghĩ mẹ mình không có bản lĩnh đương đầu những khó khăn hoặc chính bản thân chúng là nguyên do cho sự tồi tệ trong cuộc sống của cả hai mẹ con. Đây là một trong những sai lầm phổ biến của nhiều bà mẹ đơn thân hiện nay. Thay vì tìm sự thông cảm nơi bé con của mình, người mẹ nên san sẻ nỗi lo âu nơi người thân, bạn bè hoặc những đồng nghiệp tâm đầu ý hợp với mình.

Sự nghiệp “trồng người” chưa bao giờ là dễ dàng. Với các bà mẹ đơn thân, việc “gieo trồng” này còn khó khăn gấp bội. Tuy nhiên, với những định hướng và chia sẻ ở trên, chúng tôi hi vọng đã trợ lực một phần trong việc nuôi và dạy con của những bà mẹ đơn thân. Khi chấp nhận làm mẹ đơn thân, bạn đã thể hiện bản lĩnh và sự can trường của phe luôn được gọi là “phái yếu”, hãy phát huy thêm nữa bản lĩnh của mình trong việc phát triển nhân cách của con một cách đúng đắn, để sau này khi con trẻ lớn lên chúng sẽ thầm cảm ơn và tự hào khi đã có một người mẹ “đơn thân nhưng không hề đơn sắc” trong cuộc sống lung linh sắc màu thành công của chúng.

Trang Vàng

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT