Sự phát triển
của bé

Làm mẹ đơn thân: Kinh nghiệm xương máu cho chị em muốn "không chồng mà chửa"

Sự yêu thương là dưỡng chất có thể ươm mầm và vun trồng cho sự bình yên trong tâm hồn cũng như sự thăng hoa trong cảm xúc của bạn dành cho con

Làm mẹ đơn thân không phải là một chuyện đơn giản vì bạn hoàn toàn đơn độc trên con đường gian nan và lẻ bóng. Vì vậy, trước khi muốn làm mẹ đơn thân bạn nên cân nhắc thật kỹ và nên biết làm mẹ đơn thân cần chuẩn bị những gì nhé.Làm mẹ đơn thân

Chuẩn bị tâm lý làm mẹ đơn thân

1. Dư luận

Xã hội tuy đã dần thoáng và tiến bộ hơn trong tư tưởng nhưng việc “không chồng mà chửa” hoặc vì lý do nào đó trong hôn nhân khiến người phụ nữ phải lâm vào cảnh “gà mái nuôi con” thì phần thiệt thòi trước hết vẫn luôn thuộc về bà mẹ đơn thân. Bạn có thể có ý chí mạnh mẽ và vượt qua được điều này một cách dễ dàng nhưng còn cha mẹ và người thân cũng là những người bị “vạ lây” hứng “búa rìu dư luận” và xa hơn nữa là đứa bé khi sinh ra rồi lớn lên cũng vẫn sẽ phải sống trong cùng một bầu không khí “lời ra tiếng vào” ấy. Cho nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng yếu tố dư luận trước khi muốn làm bà mẹ đơn thân nhé.

2. Đứa bé

Trẻ sinh ra từ mẹ đơn thân có thể không có họ cha, bé sẽ có xu hướng thắc mắc vì sao các bạn đều có cha còn con thì không. Trẻ dễ lớn lên với mặc cảm và tự co mình hoặc “xù gai” để tự bảo vệ mình khỏi những tổn thương từ xã hội. Trong khi đó, người mẹ không phải lúc nào cũng luôn có mặt để bảo vệ con mọi lúc, mọi nơi.

3. Cô đơn

Đây là điều đáng sợ nhất trong tâm lý của làm mẹ đơn thân. Là phụ nữ, không ai mong mình cô quạnh “một cõi đi về”. Là phụ nữ mang thai, không ai chào đón sự thiếu vắng một bờ vai để chia sẻ những nhọc nhằn lúc thai nghén. Thế nhưng, bạn hầu như không còn sự lựa chọn nào khác. Bạn buộc phải dũng cảm và kiên cường vượt qua nỗi hiu quạnh dường như đang gặm mòn sức chịu đựng của mình.Làm mẹ đơn thân

4. Kết cục không mong muốn khi làm mẹ đơn thân bằng thụ tinh nhân tạo

Khi thụ tinh nhân tạo, bạn không biết người hiến tinh trùng là ai, vì vậy nguy cơ sau này trẻ lớn lên, có thể con sẽ yêu hoặc lấy phải chính anh, chị em cùng cha với mình.

5. Làm mẹ đơn thân thật khổ               

Làm mẹ đơn thân có vất vả không? Sự mệt mỏi khi làm mẹ đơn thân không chỉ đến từ những thay đổi tâm sinh lý do một sinh linh đang dần lớn trong bạn mà còn có thể đến từ xã hội “lắm lúc vô tình và tàn nhẫn”. Cộng với đó là vấn đề tài chính, giai đoạn nuôi con nhỏ. Tóm lại, có rất nhiều nỗi lo lắng mà bạn cần phải đối diện khi quyết định làm mẹ đơn thân.

6. Trầm cảm

Nếu phụ nữ sau sinh dễ rơi vào trầm cảm thì nguy cơ bà mẹ đơn thân hậu ly hôn vướng phải hội chứng này còn cao hơn. Lý do bởi bạn đơn độc trong việc chăm bé, gánh nặng tài chính, sự mệt mỏi thể chất.

Làm mẹ đơn thân

Chuẩn bị làm mẹ đơn thân cần những gì?

1. Tuổi tác

Độ tuổi sinh sản của phụ nữ tốt nhất là từ 25-35 tuổi. Phụ nữ sinh con quá sớm hoặc quá trễ đều dễ gặp rủi ro không mong muốn. Do đó, nếu bạn đã “bỏ quên” thời kỳ sinh sản tốt nhất thì nên quyết định “chỉ cần một đứa con” thôi nhé.

2. Tài chính

Chị em “lỡ bước sa chân” làm mẹ đơn thân dễ lâm vào cảnh khốn đốn với đề tài muôn thuở “cơm, áo, gạo, tiền”. Sự mệt mỏi trong thời kỳ mang thai cũng có thể ảnh hưởng phần nào đến thu nhập của bạn. Thêm nữa, khi bé yêu gia nhập thế giới này cũng chính là lúc nhiều khoản chi tiêu nối đuôi đè nặng lên vai bạn.

Làm mẹ đơn thân cần bao nhiêu tiền? Bạn cần lường hết những khoản phải chi cho cả hai mẹ con từ khi bạn vừa mang thai cho đến khi bé tròn 1-2 tuổi nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất toàn diện cho con ngay từ những ngày đầu và cũng là giai đoạn phát triển quan trọng của bé.Làm mẹ đơn thân

3. Kết bạn với người cùng cảnh ngộ

Nếu chịu khó dạo qua một vòng các diễn đàn của Single Mom (mẹ đơn thân) thì bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng đi rất nhiều vì không những có thể gặp được chị em cùng cảnh ngộ, mà thậm chí có những mẹ còn bất hạnh và gian nan hơn bạn để thấy rằng “Đời này chưa đến nỗi quá tuyệt vọng”. Đừng ngần ngại chia sẻ câu chuyện của bạn với họ vì họ chính là một nguồn động viên và kho kiến thức vô giá, bởi lẽ “Chỉ có phe mình mới hiểu hết phe ta”.

4. Chuẩn bị kiến thức làm mẹ đơn thân khi đang mang thai

Trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay, bạn có vô số nguồn thông tin để tham khảo và trang bị kiến thức cho mình. Từ bác sĩ sản khoa, sách báo cho đến các trang thông tin trên mạng hay thậm chí là từ những chị em đồng nghiệp hay người cùng hoàn cảnh. Hãy tận dụng hết vì “thà biết nhiều còn hơn bỏ sót”.

5. Thuê người giúp việc

Đừng ngần ngại thuê một người giúp việc để đỡ đần bạn trong việc chăm sóc bé yêu và cả bản thân . Nên ưu tiên chọn người giúp việc có kinh nghiệm trong chăm sóc trẻ sơ sinh hoặc những phụ nữ đã có con vì chính họ rất thấu hiểu cảm giác mệt mỏi và những điều tế nhị của phụ nữ sau sinh. 

Chuẩn bị làm mẹ đơn thân sau ly hôn

1. Giảm tải việc công sở

Bạn hãy thẳng thắn trao đổi với cấp trên để bạn được về đúng giờ hoặc đề nghị được thuyên chuyển qua bộ phận hoặc phòng ban khác với lượng công việc ít hơn. Thái độ thẳng thắn và cởi mở luôn được đón nhận tích cực. Tuy nhiên, bạn cũng nên chuẩn bị tinh thần là lương và bổng lộc có thể sụt giảm do công bằng mà nói “Được cái này sẽ mất cái kia”.Làm mẹ đơn thân

2. Mua bảo hiểm cho con

Làm mẹ đơn thân ẩn chứa nhiều rủi ro, do vậy bạn nên dành một phần thu nhập để mua bảo hiểm cho con đến năm 18 tuổi. Đừng tiếc khoản tiền này vì bạn được trả một khoản lãi hàng tháng. Trong trường hợp không có rủi ro nào xảy ra, khi thanh lý hợp đồng, con bạn sẽ được nhận lại đầy đủ cả vốn lẫn lãi. Khoản tiền này rất hữu dụng khi con bạn muốn đi du học hoặc kinh doanh riêng. Tuy nhiên, để mua được sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu cho trẻ, cần hiểu kĩ về quyền lợi, đặc tính cùng phạm vi bảo hiểm.

3. Kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch bao gồm ngân sách chi tiêu, học tập của con, chăm sóc sức khỏe, tiền tiết kiệm. Bạn không nên vì thu nhập cao mà chủ quan bỏ qua việc lập kế hoạch tài chính. Tiền không phải là tất cả nhưng hầu như tất cả mọi nỗi khó khăn đều có thể vơi bớt ít nhiều nhờ tiền. Giờ đây, nguồn chu cấp cho con chỉ đến từ một phía bạn nên hãy “chi đúng chỗ, tiêu đúng lúc”.

4. Tìm một người cha tốt cho con

Làm mẹ đơn thân có nên đi bước nữa? Nhiều phụ nữ đơn thân vì nhiều lý do đã khước từ cơ hội “cho con có cha” khi được đàn ông ngỏ lời. Đành rằng bạn cũng có những nỗi lo sợ và trăn trở trong lòng nhưng nếu là người đàn ông biết thấu hiểu và sẵn lòng yêu thương bé như con ruột thì bạn nên cân nhắc lời đề nghị của họ.

5. Thái độ sống tích cực

Trẻ con vốn vượt trội về khả năng bắt chước, do vậy bạn không nên để những bất mãn, hậm hực của bản thân ảnh hưởng đến bé. Mẹ nên là tấm gương sống tích cực và lạc quan để nuôi dưỡng và định hình trí óc non nớt của con về cuộc sống an nhiên, hạnh phúc.Làm mẹ đơn thân

6. Yêu thương con nhiều hơn

Bé con nào cũng cần sự yêu thương từ cha mẹ, nhất là trẻ có mẹ đơn thân càng cần được yêu thương gấp đôi. Ngay từ khi con có xúc giác, bạn hãy luôn ôm ấp và truyền tình thương cho con. Ngay từ khi bé biết nghe, bạn đừng kiệm lời những thông điệp yêu thương. Ngay từ thời điểm bé mở to nhãn cầu thu cả thế giới vào trong tầm nhìn, bạn hãy giữ thật nhiều hình ảnh vui tươi trong mắt trẻ thơ.

7. Xử lý các câu hỏi muôn thuở

Bạn nên bản lĩnh đối mặt với câu hỏi từ bé: “Ba con là ai? Ba con ở đâu? Tại sao các bạn có ba mà con không có?”. Thay vì nói dối trẻ rằng: “Ba con đã qua đời, Ba con đi công tác xa. Ba con ở nước ngoài” thì bạn nên nói với bé: “Con là kết tinh tuyệt vời của bao tháng ngày mong chờ của mẹ. Cha con có nhiều phẩm chất tuyệt vời nhưng ông không thể sống cùng chúng ta”. Điều quan trọng là đừng tạo cảm giác rằng đứa trẻ là nguyên nhân chính khiến cha rời bỏ hai mẹ con.

8. Nhất quán trong cách dạy con

Học cách làm mẹ đơn thân tốt bằng cách nhất quán trong việc dạy con. Để làm chủ được điều này đòi hỏi bạn phải quán triệt trong tư tưởng về cách dạy con. Lời khuyên từ các chuyên gia tâm lý, mẹ nên chọn “phong cách cương nhiều hơn nhu” để uốn nắn trẻ vào khuôn phép. Xét cho cùng, nếu một đứa trẻ có kỷ luật và nhân cách tốt thì sớm muộn gì chúng cũng nhận ra tình thương vô bờ của mẹ dù cho trong cách dạy con thường ngày mẹ chúng có “cứng” đến đâu đi nữa.

9. Phân công lao động

Một đứa trẻ nhiệt tình phụ giúp mẹ chúng lúc nhỏ là một trong những dấu hiệu chúng sẽ hăng hái đỡ đần mọi người xung quanh sau này. Để làm được điều này, bạn đừng tiết kiệm lời khen dành cho bé vì đó chính là nguồn năng lượng thúc đẩy trẻ nhiệt tình tham gia những nhiệm vụ tiếp theo. Tuy nhiên, bạn nên khen việc làm cụ thể như “con gấp quần áo gọn gàng và giỏi quá” chứ đừng chỉ khen chung chung “công chúa của mẹ giỏi ghê”. Thêm nữa, khi giao việc cho trẻ, bạn cũng nên giao việc cụ thể như “con cất đồ chơi vào rổ nhé” chứ đừng “con hãy dọn phòng đi”.Làm mẹ đơn thân

10. Đừng trút bầu tâm sự với con

Trẻ nhỏ hoàn toàn chưa được chuẩn bị tâm lý kỹ càng để “chào đón” những nặng nề hoặc sự phức tạp trong cuộc sống của người lớn. Do đó, người mẹ có thể làm không nên tâm sự quá nhiều điều với con như gánh nặng tài chính, tình trạng bệnh tật. Thay vì tìm sự thông cảm nơi bé con, bạn nên san sẻ nỗi lo âu nơi người thân, bạn bè hoặc đồng nghiệp thân thiết.

Làm cha mẹ thông thái: Bí quyết giúp các cặp đôi trở thành phụ huynh hoàn hảo

Làm cha mẹ thông thái: Bí quyết giúp các cặp đôi trở thành phụ huynh hoàn hảo Sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau, bây giờ là lúc đưa thiên thần nhỏ về nhà. Chăm sóc con nhỏ là một trong những thử thách to lớn nhất mà bất cứ người làm mẹ nào cũng phải đối mặt. Bởi mỗi một việc bạn làm đều ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của bé cả về mặt thể chất, tinh thần lẫn về phương...

Làm mẹ đơn thân như thế nào thật sự khiến nhiều phụ nữ bối rối. Với những bí quyết làm mẹ đơn thân Marry Baby chia sẻ trong bài viết này hy vọng có thể giúp các chị em đang muốn làm mẹ đơn thân hoặc đã làm mẹ đơn thân có thêm kinh nghiệm trong việc xây dựng cuộc sống đơn lẻ của mình trở nên hạnh phúc.

Marry Baby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Gợi ý chi tiết thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân (QC)

Xây dựng thực đơn cho bé 1 tuổi chậm tăng cân là điều rất cần thiết vì đây là độ tuổi để bé phát triển của thể chất và tinh thần. Nhưng trước hết, mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân và hệ lụy của chậm lớn của con để tìm cách khắc phục tốt nhất.

Trẻ 14 tháng tuổi: Biết tò mò khám phá xung quanh

Lượt xem: 136.190
Đăng ngày: 08/10/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT