Sự phát triển
của bé

Khi nào nên khuyến khích trẻ con giữ bí mật?

Khi nào nên khuyến khích trẻ con giữ bí mật?

Trẻ con giữ bí mật là một điều hết sức bình thường, tuy nhiên cũng có trường hợp không hoàn toàn có lợi cho sự an toàn của trẻ. Vậy khi nào ba mẹ mới nên khuyến khích trẻ con giữ những bí mật cho riêng chúng?

Marry Baby, có một vài lời khuyên dưới đây, ba mẹ có thể tham khảo.

Trẻ con giữ bí mật có tốt không?

Ở lứa tuổi đến trường, trẻ con có rất nhiều bạn bè nhưng có những chuyện chúng chỉ chia sẻ cho một vài người bạn thân mà chúng tin tưởng. Việc giữ bí mật về chuyện bạn bè là cần thiết để chúng trở thành những người bạn tốt và giúp cho tình bạn thêm bền chặt.

Tuy nhiên, nếu trường hợp bí mật của trẻ là một mối hiểm họa với chính bản thân chúng, hoặc với một ai đó đang gặp nguy hiểm thì rõ ràng ba mẹ không thể khuyến khích con giữ bí mật này.

Như vậy, trẻ con giữ bí mật vừa có mặt tốt, vừa có mặt không tốt. Việc của ba mẹ là phải hướng dẫn con phân loại bí mật, chẳng hạn trường hợp nào thì nên giữ, trường hợp nào thì nên chia sẻ với ba mẹ hoặc người mà con tin tưởng nhất để đảm bảo an toàn cho con.

Giữ bí mật khi nào là tốt, khi nào là không tốt, trẻ con sẽ tự học được từ những trải nghiệm của bản thân. Thậm chí là từ những sai lầm mà chúng phải trả giá đắt.

 

tre-con-giua-bi-mat1

Trẻ con giữ bí mật vừa có mặt tốt, vừa có mặt không tốt vì vậy cha mẹ cần khéo léo hướng dẫn con khi nào thì nên giữ bí mật 

Tuy nhiên, nếu được ba mẹ hướng dẫn, trẻ con sẽ có kỹ năng tốt hơn trong việc xử lý các bí mật của mình. Chẳng hạn như khi đứa trẻ chia sẻ bí mật của bạn bè với bố mẹ nhưng lại lo sợ sẽ làm bạn bè buồn bã, thì lúc này bạn nên ngồi lại để hỏi con rằng: “Tại sao con lại nghĩ bạn ấy sẽ bị tổn thương?” hoặc bạn có thể hỏi: “Tại sao con lại muốn giữ bí mật đó, trong khi nó là một chuyện thú vị?”.

Con có thể cân nhắc tới việc chia sẻ bí mật khi nó mang đến niềm vui cho con mà không làm tổn thương người bạn của con. Ngược lại, nếu nó làm tổn thương người bạn của con, thì cho dù việc chia sẻ bí mật đó với người khác có làm con vui như thế nào thì con cũng không nên chia sẻ.

Theo Ann Lagges, nhà tâm lý học nhi khoa thuộc Bệnh viện Trẻ em Riley tại Đại học Y tế Indiana, thì học cách giữ bí mật là một phần trong việc điều hướng các mối quan hệ xã hội.

Ba mẹ nên khuyến khích trẻ con giữ bí mật từ độ tuổi nào?

Theo tiến sĩ Ann Lagges, ba mẹ nên bắt đầu khuyến khích trẻ con giữ bí mật từ khoảng 7 tuổi. Bởi vì trẻ con dưới 7 tuổi chưa đủ chín chắn để hiểu đầy đủ về khái niệm bí mật. Thậm chí, giữ bí mật có thể vẫn còn là một khái niệm mơ hồ với cả một số trẻ lớn hơn.

Các độ tuổi tốt nhất cho việc khuyến khích trẻ con giữ bí mật được đưa ra như sau:

 

tre-con-giu-bi-mat3

Ba mẹ nên bắt đầu nói về sự khác biệt giữa bí mật tốt và bí mật xấu

Trẻ em từ 7 – 10 tuổi

Ba mẹ nên bắt đầu nói về sự khác biệt giữa bí mật tốt và bí mật xấu. Bạn có thể bắt đầu ví dụ bằng một điều thú vị, chẳng hạn như: “Con sẽ không nói với ba rằng con và mẹ sẽ tặng ba một vé xem bóng đá vào ngày sinh nhật ba”. Việc này sẽ giúp trẻ biết rằng nếu tiết lộ bí mật đó trước ngày sinh nhật thì ba sẽ không còn bất ngờ và vui mừng khi nhận được món quà nữa. Từ đó, trẻ sẽ dần biết áp dụng giữ bí mật cho những trường hợp tương tự.

Mặt khác, ba mẹ cũng nên khuyên trẻ không nên giữ bí mật trong trường hợp bí mật đó đã hoặc sẽ làm trẻ hoặc ai đó bị tổn thương.

Hãy đưa ra một ví dụ cụ thể như khi con bị bắt nạt ở trường và bị đe dọa rằng nếu mách thầy cô hoặc ba mẹ sẽ bị ăn đòn. Thì lúc này, con không nên giữ bí mật mà phải chia sẻ với thầy cô hoặc cha mẹ để được giúp đỡ.

Hoặc khi con nhìn thấy một người lớn đã xâm phạm vào cơ thể một người bạn của con, thì con phải nói lại cho ba mẹ hoặc những người lớn khác biết. Vì nếu con giữ bí mật đó thì bạn của con sẽ gặp nguy hiểm và không được ai giúp đỡ.

 

Trẻ con giữ bí mật 2

Nếu trẻ con giữ bí mật với cha mẹ ở giai đoạn này, bạn cũng không nên buồn mà nên kiên trì chỉ cho con thấy việc chia sẻ thông tin quan trọng như thế nào

Thanh thiếu niên (11-18 tuổi)

Theo tiến sĩ Ann Lagges, trẻ con ở độ tuổi thanh thiếu niên nên được hiểu về tầm quan trọng của bí mật. Tuy nhiên, việc này sẽ không hề dễ dàng vì chúng đã đủ lớn để có thể suy nghĩ độc lập.

Nếu trẻ con giữ bí mật với cha mẹ ở giai đoạn này, bạn cũng không nên buồn mà nên kiên trì chỉ cho con thấy việc chia sẻ thông tin quan trọng như thế nào. Hãy để trẻ hiểu rằng, ba mẹ không thể giúp đỡ con khi mà ba mẹ không biết con đang gặp phải khó khăn gì. Vì vậy, thường xuyên chia sẻ với ba mẹ sẽ tốt hơn cho sự an toàn, cho việc học tập và cuộc sống của con.

Trẻ con giữ bí mật là vấn đề phức tạp mà ba mẹ phải hết sức kiên trì và khéo léo mới có thể giúp con nhận thức được mặt xấu, mặt tốt của việc đó. Ba mẹ hãy luôn để ý đến hành vi và cảm xúc của con và hướng dẫn chúng biết cách phân loại bí mật để đảm bảo an toàn cho bản thân nhưng cũng không làm tổn thương đến người khác.

Hanako

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT