Sự phát triển
của bé

Để trở thành bậc phụ huynh mẫu mực, hãy từ bỏ thói quen xấu sau đây

cha mẹ vui chơi cùng con

Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nói: “Hành vi của con cái chính là tấm gương phản chiếu của cha mẹ”. Dù rằng mỗi đứa trẻ là những cá thể độc lập, có tính cách riêng nhưng hành vi của chúng đôi khi cũng “bắt nguồn” từ cha mẹ mà ra. Do vậy, các bậc phụ huynh cần học cách từ bỏ thói quen xấu của mình để tránh tác động tiêu cực đến nhận thức và hành động của con cái.

Đừng quá ngạc nhiên khi một ngày nào đó con mình lại có những thói quen như: ăn uống không khoa học, sinh hoạt không điều độ, thậm chí tệ hơn là nói dối, nghiện thuốc lá hay thích nói tục… Tất cả những điều trên chúng có thể “học” được từ chính bạn đấy!

Các nghiên cứu cho thấy, trong quá trình phát triển của trẻ, những hành vi mà chúng thể hiện sẽ dựa trên sự tương tác, quan sát hay tiếp xúc với mọi thứ xung quanh. Những người tiếp xúc với trẻ thường xuyên nhất không ai khác chính là cha mẹ.

Vì thế, muốn trở thành tấm gương sáng cho con cái noi theo, chính bản thân người làm cha mẹ buộc phải hy sinh một số lợi ích nhất định. Sự hy sinh ấy không phải là thời gian hay tiền bạc mà là việc từ bỏ những thói quen xấu có thể tác động tiêu cực đến suy nghĩ của trẻ.

1. Hút thuốc lá

từ bỏ thói quen xấu hút thuốc lá

Có thể nói, hút thuốc lá là một trong những thói quen “tồi tệ” nhất khi bạn đã là cha mẹ. Thói quen này không những đưa ra thông điệp cho trẻ rằng hút thuốc lá là điều hoàn toàn bình thường của người trưởng thành mà nó cũng tác động tiêu cực đến sức khỏe của con cái nữa.

Nhất là trường hợp trẻ hút thuốc lá thụ động có thể dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư nguy hiểm. Với trẻ nhỏ, cơ thể vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện, việc hút thuốc lá sẽ gây tác động không nhỏ lên phổi. Cộng thêm với hệ miễn dịch còn non nớt, trẻ sẽ dễ dàng mắc bệnh cơn cả. Một số ảnh hưởng mà nicotin gây ra với sức khỏe của trẻ bao gồm những tình trạng như viêm phế quảnhen suyễn.

Nếu đã rõ thuốc lá tai hại thế nào thì bạn cần cố gắng từ bỏ thói quen xấu này ngay hôm nay nhé!

2. Uống rượu bia

Một thực trạng đáng buồn ở Việt Nam là rất nhiều công việc và giao dịch thường được giải quyết ngay trên… bàn nhậu. Vì thế, cũng có thời gian mà nhiều người còn băn khoăn không biết “nhậu” có phải là một kỹ năng mềm hay không?

Với nhiều người việc uống chỉ một vài lon bia hay dăm ba ly rượu để công việc trơn tru là điều có thể chấp nhận nhưng các bé khó có thể hiểu được chuyện này. Trong nhận thức của trẻ lúc này, cha mẹ như là một hình mẫu để noi theo. Do đó, việc uống rượu bia trước mặt con sẽ không khỏi tránh được tình trạng trẻ sẽ bắt chước theo bạn.

Hệ quả là theo những nghiên cứu của các tổ chức tâm lý, người ta chứng minh được nếu trẻ thường xuyên phải chứng kiến cảnh cha mẹ trong tình trạng “say khướt”, nguy cơ cao là chúng có thể bị nghiện rượu trong tương lai.

Éo le hơn nữa, nhiều gia đình hiện nay còn có suy nghĩ phải tập cho con biết uống rượu bia từ bé để khi lớn lên “đáng mặt nam nhi”. Nhưng xin thưa rằng, lối suy nghĩ trên không chỉ phá hại lá gan của con bạn mà còn khiến trẻ có lối sống không lành mạnh đấy!

3. Nghiện công nghệ

từ bỏ thói quen xấu dùng đồ công nghệ

Thời buổi hiện nay, chủ đề về trẻ em với công nghệ đã không còn quá xa lạ. Dù rằng có rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau, nhưng một điều không thể phủ nhận rằng việc “gắn chặt” bản thân với một món đồ công nghệ 24/7 hoàn toàn không phải là một thói quen lành mạnh.

Sẽ ra sao nếu con trẻ cứ dán mắt vào màn hình tivi, vùi đầu vào những bộ phim hoạt hình vô bổ trên màn mình máy tính hay gắn chặt với các trò game trên iPad… thay vì tham gia những hoạt động bên ngoài bổ ích hơn?

Quả thực, việc từ bỏ thói quen xấu này chẳng mấy dễ dàng chút nào! Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần tập cho mình cách sử dụng các thiết bị công nghệ đúng lúc và đúng thời điểm. Đồng thời nên trò chuyện để con hiểu rằng chúng cũng không được phép sử dụng khi chưa có sự đồng ý của bạn.

Hình thức ngăn cấm không phải là cách dạy con tốt, do vậy mà việc thiết lập một thời gian biểu để con sử dụng những thiết bị công nghệ một cách khoa học là điều cần thiết.

4. Xem tivi

Tiếp nối ý ở trên, xem tivi cũng là một thói quen xấu ảnh hưởng đến trẻ mà nhiều người không hay biết. Hiện nay, tivi chính là phương tiện giải trí của nhiều gia đình hiện nay vào buổi tối hoặc những dịp cuối tuần khi không có kế hoạch ra ngoài. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng bạn cần nên chú ý nhiều hơn về thời lượng khi xem tivi của mình và các thành viên trong gia đình. Việc dành quá nhiều thời gian bên màn hình tivi cũng khiến trẻ dễ sa vào nghiện công nghệ sớm.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nghiện công nghệ thời nay đang phát triển với tốc độ nhanh và nguy hiểm hơn cả ma túy, rượu bia và thuốc lá. Hệ quả là nó có thể dẫn đến một số vấn đề khuyết tật nhận thức ở trẻ.

Nhiều gia đình lại có thói quen tai hại hơn là bật tivi rồi bỏ đấy. Điều này rất nguy hại, bởi trẻ có thể sẽ vô tình xem được những đoạn phim không lành mạnh nếu không có sự kiểm soát của người lớn.

5. La mắng, chỉ trích trẻ

từ bỏ thói quen xấu la mắng trẻ

Giáo dục con trẻ bằng cách la mắng, chỉ trích đã không còn là điều đúng đắn trong thời điểm hiện tại. Tâm lý của trẻ trong những năm đầu đời rất quan trọng. Nếu trẻ được yêu thương và tôn trọng, chúng sẽ cảm nhận được bản thân mình có giá trị. Từ đó, trẻ sẽ tự tin hơn khi hòa mình vào thế giới, bởi chúng biết rằng, đằng sau lưng luôn có một chỗ dựa vững vàng.

Trái lại, khi thường xuyên bị chỉ trích và phán xét, trẻ sẽ đâm ra lo sợ, dần dần mất đi niềm tin ở bản thân, cảm thấy mình thua kém những bạn đồng trang lứa. Sự tổn thương tâm lý này lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng lo âu và trầm cảm. Hơn nữa, nó cũng sẽ vạch ra khoảng cách niềm tin giữa bạn và con ngày một xa hơn.

Lời khuyên là hãy từ bỏ thói quen xấu này và thay nó bằng cách tâm sự, trò chuyện cùng con để giải thích và phân tích cho trẻ hiểu nếu như con có làm sai chuyện gì.

6. So sánh con cái với “con nhà người ta”

Đây dường như là thói quen khó bỏ của nhiều bậc cha mẹ ở Việt Nam. Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý cũng cho đây là thói quen tồi tệ nhất với sự phát triển nhận thức của trẻ.

“Con nhà người ta” chính là hình mẫu toàn diện về mọi mặt luôn được nhiều phụ huynh sử dụng để răn đe những đứa trẻ nhằm để chúng có thể “bằng chúng bằng bạn”. Nhưng bạn có biết rằng, việc so sánh con cái như vậy đồng nghĩa với việc bạn đã nhốt trẻ vào một chiếc hộp và đậy kín lại. Những lời so sánh ấy cũng giống như thuốc độc giết chết đi sự tự tin ở trẻ.

Bạn nên nhớ rằng, mỗi đứa trẻ là một cá thể riêng biệt, vì thế mọi so sánh đều là khập khiễng. Quan trọng nhất là bạn nên khuyến khích và hỗ trợ để con phát triển theo cách mà chúng cảm thấy tự tin nhất. Thay vì cứ bám víu vào cái nhân vật “con nhà người ta” không rõ là ai để phân bì, bạn nên uốn nắn và nuôi nấng những điều tốt đẹp nhất để giúp con hoàn thiện bản thân hơn.

7. Đánh đập con

từ bỏ thói quen xấu đánh đập con

Bạo lực dù ở bất kỳ hình thức nào đi chăng nữa cũng cần được chấm dứt ngay lập tức. Đã qua rồi cái thời “thương cho roi cho vọt” và cách dạy con bằng đòn roi đã không còn phù hợp.

Kỷ luật bằng đòn roi được ví như con dao hai lưỡi, nó vừa làm tổn thương trẻ vừa khiến cha mẹ đau lòng. Trẻ khi bị đánh đôi khi còn không biết sửa sai mà ngày càng cứng đầu hơn. Hơn nữa, theo nhiều nghiên cứu cả y học và tâm lý học, việc dùng bạo lực với con trẻ, dù là hình phạt nhỏ nhất cũng có thể dẫn đến nhiều rối loạn tâm lý hoặc gặp phải chấn thương theo những cách nguy hiểm nhất.

8. Tự phê bình bản thân

Từ bỏ thói quen xấu này cũng là cách để bạn giúp đỡ con mình nhiều hơn. Ngày nay, nhiều bậc cha mẹ có thói quen tự phê bình, chỉ trích bản thân trước mặt con cái về ngoại hình, công việc của mình.

Thế nhưng, bạn có bao giờ tự hỏi sẽ ra sao nếu trẻ lắng nghe những lời lẽ như vậy? Điều này thực sự hoàn toàn không tốt, bởi lẽ nếu trẻ lắng nghe thường xuyên sẽ có nguy cơ phát triển các bệnh lý trầm cảm hay rối loạn tiêu hóa, ăn uống…

9. Dễ tính quá mức

bố mẹ dễ tính quá mức

Nhiều bậc cha mẹ mà luôn sẵn sàng móc hầu bao để mua đồ chơi, thức ăn vặt hay đáp ứng bất cứ nhu cầu nào đó của trẻ. Điều này có lẽ trẻ sẽ rất thích, nhưng về lâu dài chúng sẽ không dễ chấp nhận lời từ chối từ bạn. Vì thế, bạn nên đặt ra giới hạn để chúng tuân thủ.

Việc quá nuông chiều trẻ vô hình trung khiến bạn đã dung dưỡng cho những thói hư tật xấu của con mình. Đôi khi nó lại gây những tác dụng ngược như trẻ dễ hỗn xược với cha mẹ, gặp khó khăn trong giao tiếp…

Cha mẹ luôn là hình mẫu lý tưởng trong tâm trí của con trẻ. Đó là lý do vì sao chúng thường xuyên sẽ bắt chước theo hành động của bạn. Vì vậy, để tránh ảnh hưởng xấu đến con yêu, bạn nên học cách từ bỏ những thói quen xấu kể trên. Nếu gặp khó khăn trong cách nuôi dạy con, đừng ngần ngại chia sẻ với những chuyên gia tâm lý nhé!

Marry Baby

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT