Sự phát triển
của bé

5 lý do khiến ngày nay trẻ con thô lỗ hơn

5 lý do khiến ngày nay trẻ con thô lỗ hơn

Tại sao ngày nay hiện trạng trẻ con thô lỗ lại diễn ra phổ biến hơn ở các thế hệ trước? Tất cả đều có lý do của nó.

Con cái là một món quà đặc biệt, nhưng đôi lúc chúng có thể khiến ta lo lắng, đặc biệt là khi chúng hành động thô lỗ hoặc có hành vi sai trái.

Theo Emma Jenner, một người chuyên chăm sóc trẻ, những đứa trẻ ngày nay thực sự kém lịch sự hơn các thế hệ trước. Đây là một hiện thực đáng buồn.

Vậy lý do nào khiến ngày nay trẻ con thô lỗ hơn? Marry Baby sẽ giúp các bậc cha mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trẻ con thô lỗ hơn do thiếu một sân chơi phù hợp

trẻ con thô lỗ

Trẻ con ngày càng trở nên thô lỗ hơn là một hiện trạng đáng buồn của xã hội hiện đại

Các thế hệ trước, trẻ con được hòa mình vào các hoạt động tập thể như trồng trọt, chăn nuôi, được vui chơi thoải mái ở mọi nơi chúng muốn. Còn ngay nay, trẻ con bị giới hạn trong một không gian hạn hẹp, hầu như sau giờ trên lớp, chúng chỉ có thể nhốt mình trong nhà và không giao tiếp với hàng xóm bởi chúng được cha mẹ dặn luôn phải cảnh giác với điều này, điều kia.

Tệ hơn, chính sự dễ dãi của bố mẹ trong việc cho con sử dụng điện thoại, vi tính quá sớm, khiến chúng bị nhiễm những thói hư tật xấu nhan nhản trên mạng.

Dần dần trẻ con trở nên vô cảm với những sự việc xảy ra xung quanh mình. Chúng giao tiếp rất kém và không biết cách lựa chọn từ ngữ phù hợp để nói chuyện với mọi người. Kết quả, trẻ con ngày càng ăn nói và hành động thô lỗ hơn.

Cha mẹ để con cái quá lạm dụng công nghệ

Nhiều năm trước, trẻ con chỉ được nghe radio trong các chuyến đi bằng ô tô và nếu muốn xem phim hoạt hình thì chúng buộc phải thức dậy thật sớm vào sáng thứ Bảy.

Còn ngày nay, trẻ con có rất nhiều thứ để giải trí như máy tính bảng, iPad… vì vậy, chúng có thể thưởng thức âm nhạc, phim và các chương trình truyền hình yêu thích mà không phải chờ đợi lâu.

Nhưng chính sự tiện lợi này đã cướp mất thời gian tương tác giữa con cái và cha mẹ. Hệ quả là, cha mẹ và con cái ngày càng trở nên xa cách.

Trẻ con cần được phát triển mối quan hệ với cha mẹ và người thân trong gia đình, cũng như cần xây dựng các mối quan hệ với cộng đồng mà chúng đang sinh sống. Nếu một đứa trẻ không có sự tương tác với những người xung quanh, chúng sẽ trở nên quá độc lập, đồng thời không có kỹ năng giao tiếp xã hội. Hệ quả là, chúng có thể trở thành những đứa trẻ con thô lỗ vì thiếu sự chỉ dạy của người lớn.

 

trẻ con thô lỗ

Không có một sân chơi phù hợp cũng khiến trẻ trở nên khép mình, không có kỹ năng giao tiếp

Cha mẹ quá nuông chiều

Thông thường, khi trẻ con nghịch ngợm, cha mẹ hay mặc kệ vì nghĩ rằng chúng còn quá nhỏ để có thể hiểu được hành động của mình. Cha mẹ cho rằng, trẻ con ngây thơ, hồn nhiên, vì vậy hãy cứ để chúng tự do làm mọi việc chúng muốn. Tuy nhiên, điều đó sẽ vô tình cho trẻ cơ hội được bước quá giới hạn cho phép. Hệ quả là chúng sẽ có những hành động thô lỗ và thậm chí là sai trái.

Bạn hãy nhớ trẻ con học rất nhanh, vì vậy nếu những hành vi xấu của trẻ không được uốn nắn kịp thời, nó sẽ trở thành thói quen xấu và thậm chí còn gây ảnh hưởng xấu đến những đứa trẻ khác. Hệ quả là một thế hệ trẻ con thô lỗ ra đời.

Cha mẹ quá vô tâm

Các cha mẹ hiện đại có xu hướng để con cái tự quyết định mọi việc. Điều này không xấu, tuy nhiên, nếu trẻ con được tự do quá mức, chúng có thể sẽ bước ra ngoài ranh giới.

Bạn hãy nhớ chúng vẫn chỉ là những đứa trẻ luôn cần có sự chỉ bảo của cha mẹ. Khi bạn cho con cái nhiều đặc quyền hơn, hãy chắc chắn rằng, chúng phải có trách nhiệm hơn với những việc mình làm.

Chẳng hạn, khi con cái tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, cha mẹ hãy cho chúng biết rằng chúng sẽ phải sẵn sàng với việc tự đi mà không có bố mẹ đi cùng. Điều đó có nghĩa là chúng phải tự chịu trách nhiệm với bản thân như tự chăm sóc cho mình, tự có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tự phải biết tạo mối quan hệ và ứng xử tốt với những người xung quanh…

 

Trẻ con được cha mẹ nuông chiều sẽ trở nên thô lỗ

Coi con cái là trung tâm của cuộc đời cha mẹ

Xưa nay, cha mẹ luôn coi con cái là trung tâm trong cuộc đời mình. Và khi trẻ nhận thức được điều này, chúng sẽ sống với một thái độ ích kỷ “ai cũng phải quan tâm đến tôi” mà không còn biết quan tâm đến cha mẹ, người thân trong gia đình nữa.

Chúng ta không chỉ dành cả cuộc đời cho con cái. Chúng ta cũng phải sống cuộc đời của riêng mình. Bạn cũng cần có thời gian riêng cho bản thân, cho những mối quan hệ khác nữa. Điều này không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn giúp con trẻ nhận ra rằng, bạn cũng còn rất nhiều mối quan tâm khác. Khi nhận thức được điều này, trẻ con sẽ phải tự học cách tôn trọng sự riêng tư của cha mẹ, cũng như học cách chia sẻ và yêu thương cha mẹ mình.

Trước hiện trạng trẻ con thô lỗ ngày càng trở nên phổ biến chúng ta phải làm gì? Hy vọng với các nguyên nhân đã chỉ ra ở trên có thể giúp các bậc cha mẹ sớm tìm ra giải pháp để giúp đỡ con em mình.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • Mai Hương
  • 115 chủ đề | 
  • 0 trả lời
  tích lũy được 120 điểm
  1
 • anh công bồ
  • 1 chủ đề | 
  • 1 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  2
 • Thảo Nguyên
  • 1 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  3
 • Bình Yên
  • 1 chủ đề | 
  • 151 trả lời
  tích lũy được 4 điểm
  4
 • Đỗ Dung
  • 1 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT