Nói thì dễ, trải qua mới thấy “kinh hãi” vô cùng những cơn gò đau đẻ thấu tim gan. Sinh mổ hay sinh thuận tự nhiên, người mẹ lúc nào cũng phải đối diện với những nguy cơ, đôi khi là đánh đổi bằng cả tính mạng. Tự mình sinh con ở nhà, biến chứng bất ngờ, chẳng khác nào ngàn cân treo sợi tóc, giỡn mặt với tử thần.

sinh con thuận tự nhiên

Các cơ quan chức năng đã khẳng định câu chuyện một phụ nữ ở Q.2, TP.HCM tự sinh con ở nhà sau khi tham gia khóa học thuận tự nhiên trị giá 15.000.000 đồng là không có thật. Tuy nhiên, đây vẫn là chủ đề chưa ngừng “nóng” trong cộng đồng mạng. Những thông tin thất thiệt gây hoang mang dư luận đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh những ai còn đang chìm đắm trong “cơn mê” thuận tự nhiên.

sinh con thuận tự nhiên 37

Sự thật không thể phủ nhận, rất nhiều mẹ bầu tin vào “giáo chủ giáo phái” sinh con bài trừ khoa học, y tế hiện đại nào đó. Buồn thêm, họ còn không chịu tiếp nhận thông tin hai năm rõ mười về vụ việc.

Đau lòng rất nhiều khi ở tận Lào Cai xa xôi, mẹ chồng tự tay dùng dao rạch tầng sinh môn của con dâu tại nhà vì em bé đẻ khó. Người mẹ của “muôn năm cũ” đã không biết xử trí thế nào khi có một chút “khác tự nhiên” và hậu quả là suýt làm thủng đầu cháu nội.

Nghe câu chuyện trên có người mẹ nào mà không thầm trách: “Sao mà dại dột thế, lỡ em bé có mệnh hệ gì hối hận cả đời sao?!”. Đúng, chúng ta là những người phụ nữ hiên đại, sinh ra trong thời buổi công nghệ, tất cả thông tin chỉ nằm trong chiếc điện thoại thông minh nhỏ xíu. Vậy sao lại có thể đi tin vào thứ thuận tự nhiên mông lung kia?

sinh con thuận tự nhiên

Vâng, gõ từ khóa “Liên sinh” hay phương pháp sinh con Hoa sen (Lotus birth), công cụ tìm kiếm hàng đầu thế giới Google sẽ cho hàng ngàn kết quả. Và quả thực có công trình nghiên cứu từ những năm 1970. Với phương pháp này, thay vì cắt cuống nhau cho bé khi chào đời, bà mẹ sẽ lựa chọn lưu giữ nhau thai trong một túi vải lụa và để rụng tự nhiên.

Trước những năm 1970, phương pháp “Liên sinh” được quan sát thấy ở loài tinh tinh. Năm 1974, một bác sĩ đã áp dụng cách này khi sinh cậu con trai của mình; và từ đó đến nay, Lotus birth được nhiều người biết đến. Nhưng người bác sĩ ấy là ai, tên tuổi, quê quán, địa chỉ cụ thế như thế nào đến nay vẫn là một tranh cãi.

Thông tin mơ hồ nhưng không ít mẹ vẫn tin phương pháp này sẽ giúp trẻ sơ sinh chống lại nguy cơ nhiễm trùng, bệnh vàng da hay các bệnh về đường hô hấp, miễn dịch. Nhiều người còn nói: “Ngày xưa làm gì khám thai, không cần bác sĩ mà nhà vẫn đông anh em, đứa nào đứa nấy khỏe phây phây đó thôi!”.

sinh con thuận tự nhiên

Thế kỷ hồi đó, sinh tự nhiên là chọn lọc tự nhiên, đấu tranh sinh tồn. Chỉ có những em bé may mắn nhất, khỏe mạnh nhất mới có thể tồn tại và phát triển. Thời ấy, ai mà biết đến chuyện có ngôi thai ngược, ngôi mông, em bé quá cân, tràng hoa quấn cổ, nhau cài răng lược…? Sinh không được, tất là do số mệnh hoặc không biết đẻ!

Thế kỷ XXI, tự tin sinh con tại nhà, không bác sĩ, không thuốc men, không cắt dây rốn, không vắc-xin. Điều này cũng đồng nghĩa sản phụ cũng “tự tin” đối mặt với tất cả các nguy cơ, trong đó có cả việc đánh cược tính mạng của hai mẹ con?

sinh con thuận tự nhiên

Mẹ sinh thường cũng được gọi là sinh thuận tự nhiên. Thay vì hiểu lệch lạc ba chữ “thuận tự nhiên” gắn với ba không “không cần bác sĩ, không tiêm vắc-xin, không cắt dây rốn”, sinh con thuận tự nhiên là mẹ tự vượt cạn, sinh con qua cửa mình, đơn giản vậy thôi.

Thuận tự nhiên chính là mang thai đủ 9 tháng 10 ngày, khi có chuyển dạ, mình theo dõi đẻ thường. Tự nhiên chính là bé vừa lọt lòng được da kề da, bú mẹ, cắt rốn chậm và tiêm vắc-xin. Đó là tự nhiên và khoa học cùng tôn trọng nhau.

sinh con thuận tự nhiên

Hẳn bạn chưa quên hình ảnh nữ chiến sĩ công an, vì mắc bệnh hiểm nghèo, biết rằng bản thân không thể qua khỏi nhưng vì đứa con thơ dại trong bụng vẫn chiến đấu đến khi bản thân kiệt sức để con có thể chào đời bình an. Nếu không có chút “trái tự nhiên”, nhờ có sinh mổ và nuôi con trong lồng kính, liệu người mẹ muôn phần đáng khâm phục ấy có thể nhìn thấy con trước khi bước sang thế giới cực lạc?

Tôn thờ chủ nghĩa tự nhiên, “mỉa mai” khoa học có nghĩa gì không khi vẫn còn đó biết bao cặp vợ chồng hiếm muộn luôn khao khát tiếng cười trẻ thơ. Nhờ y học hiện đại, nhờ thụ tinh trong ống nghiệm đã có những cuộc gặp gỡ hạnh phúc.

sinh con thuận tự nhiên

Bác sĩ Ngô Đức Hùng, giảng viên Đại học Y Hà Nội với biệt danh “bác sĩ ngoa nhất vịnh Bắc bộ” bày tỏ quan điểm: “Về với loài vượn không có nghĩa là về với tự nhiên. Đẻ liên hoa sinh con khỉ con tườu gì đó, đẻ nguyên bánh rau để thối ra con khỉ con tườu gì đó. Y học hiện đại tìm mọi cách giảm thiểu nguy cơ tai biến sản khoa trong khi chúng, lũ người giống vượn, lại tung hô phương pháp nguyên thủy. Nếu là thật, thì đau lòng quá. Mình thường bảo muốn làm gì cũng được, tự treo cổ mình lên xà nhà cũng được, nhưng đừng xúi dại người khác. Đó là câu chuyện cơ bản để làm người, mình ghê tởm cái câu hãy giác ngộ đi ấy. Sữa mẹ không mọc được ngón tay, sữa mẹ không chữa được tim bẩm sinh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Chí Thương chia sẻ trên trang cá nhân: “Phong trào sống thuận theo tự nhiên như đẻ ở nhà, không thèm tiêm vắc-xin, không thèm đói ăn rau, đau uống thuốc có khắp thế giới, kể cả Mỹ, Úc chứ không riêng gì Việt Nam. Nhưng nói thiệt, sống theo tự nhiên thì cũng được nếu ai muốn mình và con mình sống sót theo kiểu hên xui, bệnh tật rình rập, tuổi thọ ngắn lại, thì cứ áp dụng. Riêng tui với thâm niên 20 năm trải nghiệm y khoa, chứng kiến biết bao bệnh tật hiểm nghèo, mảnh đời oan trái, những cuộc sinh ly tử biệt, thì đừng có mơ mà kêu tui làm theo kiểu đó”.

sinh con thuận tự nhiên

Bộ Y tế khuyến cáo, mặc dù sinh đẻ là một quá trình sinh lý bình thường, khi mang thai và sinh con người phụ nữ phải đến cơ sở y tế để được khám và chăm sóc đúng theo quy trình chuyên môn. Sinh con tại nhà có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tai biến trầm trọng như băng huyết, vỡ tử cung, nhiễm trùng, mất tim thai, uốn ván sơ sinh, thậm chí tử vong mẹ và con…

Phụ nữ thời nay khi mang thai cần được “nâng như nâng trứng”, vì chẳng mấy ai xác định sẽ đẻ dăm, mươi người con, “trời sinh voi sinh cỏ” như xưa. Vì thế nên chỉ cần có một nguy cơ nhỏ với thai nhi thôi cũng đã vô cùng lo lắng. Và chắc chắn rằng không bậc cha mẹ nào lại mạo hiểm tính mạng của chính bản thân mình cũng như tính mạng của con thơ để áp dụng cách thức sinh nở “thuận tự nhiên”. 9 tháng 10 ngày, 40 tuần mang thai, mong ngóng trông chờ là thế, rốt cuộc cũng chỉ mong mẹ tròn con vuông, bình an hạnh phúc, thế thôi mà đúng không?