Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 23/10/2017

Hiến tinh trùng là tặng cơ hội có con cho vợ chồng hiếm muộn

Hiến tinh trùng là tặng cơ hội có con cho vợ chồng hiếm muộn

Hiến tinh trùng cho ngân hàng tinh trùng Việt Nam là cách để tặng cơ hội có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Tinh trùng được hiến luôn vô danh.

Đang mong có con, được hiến tinh trùng là hạnh phúc của nhiều cặp vợ chồng. Người hiến có thể là bạn bè, người quen hay một người xa lạ nào đó. Hầu hết tinh trùng được sử dụng để thụ tinh đều vô danh.

Hiến tinh trùng là gì?

Hiến tinh trùng là việc một người đàn ông tặng tinh trùng của mình cho trung tâm hay ngân hàng tinh trùng để họ sử dụng cho mục đích thụ tinh trong ống nghiệm. Đối tượng được ưu tiên nhận tinh trùng được hiến là cặp dị tính bị vô sinh nam, các cặp vợ chồng đồng tính nữ,, phụ nữ độc thân hoặc vợ chồng hiếm muộn.

hiến tinh trùng
Hiến tinh trùng tăng cơ hội có con cho các cặp vợ chồng hiếm muộn

Nguyên tắc sử dụng tinh trùng

Khi các đối tượng được nhận tinh trùng có nhu cầu để thụ tinh nhân tạo thì sẽ đến trung tâm hay ngân hàng tinh trùng để được khám và tư vấn. Nguyên tắc sử chỉ sử dụng một mẫu tonh trùng của một người hiến để thụ tinh. Chính vì vậy ngay cả khi bạn hiến nhiều mẫu thì khi một mẫu được thụ tinh thành công, các mẫu còn lại sẽ bị hủy.

Hiện nay, việc tình nguyện hiến tinh trùng mang ý nghĩa nhân đạo cao cả, giúp các cặp vợ chồng hiếm muộn được thực hiện thiên chức làm cha mẹ.

Hiến tinh trùng trên tinh thần tự nguyện với nguyên tắc người cho, người nhận không biết danh tính của nhau. Mọi mẫu hiến tại ngân hàng đều được đánh mã số và đảm bảo tính vô danh của người hiến cũng như người sử dụng mẫu sau này.

Điều kiện để được hiến tinh trùng

Không phải nam giới nào cũng được hiến tinh trùng. Chỉ những người đảm bảo các điều kiện sau mới được chấp nhận:

  • Nam giới trên 18 tuổi mới và tối đa là dưới 50 tuổi được hiến tinh trùng
  • Mỗi người chỉ được hiến tinh trùng 1 lần duy nhất và mẫu tinh trùng này khi đạt tiêu chuẩn cũng chỉ được cho một người nhận duy nhất, nhằm tránh tình trạng hôn nhân cận huyết thống.

Người hiến tinh trùng sẽ không được hưởng bất kỳ quyến lợi gì. Việc hiến là tự nguyện và luật cũng không cho phép việc mua bán mô và bộ phận cơ thể người. Khi mẫu tinh trùng đạt yêu cầu sẽ được đưa vào ngân hàng tinh trùng và được xóa hết các dũ liệu liên quan đến người hiến.

Quy trình hiến tặng tinh trùng

Khi hiến tặng tinh trùng, nam giới phải “tự xử” để có được tinh trùng tại nơi hiến. Các bước cụ thể như sau:

  1. Đăng ký tại những trung tâm được phép tiếp nhận và sau đó khám tinh dịch đồ để lấy đi tinh trùng sàng lọc.
  2. Nếu tinh trùng đảm bảo đủ tiêu chuẩn thi nam giới hiến tặng sẽ được khám sức khỏe để đề phòng mang các bệnh truyền nhiễm trong người như lậu, giang mai, HIV, viêm gan… Và một yêu cầu bắt buộc khác là lấy máu xét nghiệm 2 lần, trong vòng 3 tháng.
  3. Sau khi đủ điều kiện về các kết quả xét nghiệm, kiểm tra thân hình người hiến tặng tinh trùng bình thường thì mẫu tinh trùng đó được coi là đảm bảo chất lượng và sẽ mang đi bảo quản tại ngân hàng tinh trùng.
hiến tinh trùng 2
Hiến tinh trùng là việc làm nhân đạo và được bảo mật danh tính

Lưu trữ tinh trùng như thế nào?

Các mẫu tinh trùng sau khi được sàng lọc sẽ được lưu giữ trong điều kiện nghiêm ngặt âm 196 độ bằng nitơ lỏng. Ở Việt Nam, việc lưu giữ tinh trùng cũng đã được thực hiện ở một số cơ sở phụ sản lớn. Cụ thể:

  • Bệnh viện Từ D
  • Bệnh viện Phụ sản Trung ương
  • Trung tâm công nghệ mô phôi thuộc Học viện Quân y
  • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội…

Ở các nước trên thế giới thường cho rằng có thể lưu giữ tinh trùng 20 năm. Thực tế, từng có em bé được thụ tinh thành công từ tinh trùng được bảo quản tới 15 năm. Tuy nhiên, theo một số bác sĩ chuyên ngành hỗ trợ sinh sản, tinh trùng được bảo quản tại ngân hàng tốt nhất nên sử dụng trong vòng 5 năm.

Nếu là nam giới khỏe mạnh và có nhu cầu hiến tinh trùng bạn hoàn toàn có thể chủ động tới các trung tâm hoặc bệnh viện lớn để thực hiện. Cũng giống như hiến máu, đây là việc làm mang tính nhân đạo, tăng cơ hội có con cho vợ chồng hiếm muộn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x