Sự phát triển
của bé

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm để sớm có tin vui?

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm không quá khó và khác biệt với chế độ ăn thông thường. Chỉ cần các cặp đôi lưu ý những vấn đề sau.

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của các cặp đôi thực hiện biện pháp này. Vậy họ nên ăn gì trước và sau khi thực hiện?

Thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Nếu muốn tìm hiểu chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm, bạn cần biết phương pháp này là gì? Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là kỹ thuật y khoa phức tạp được sử dụng để điều trị các trường hợp vô sinh, hiếm muộn hoặc các vấn đề di truyền liên quan đến giới tính.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để kết hợp, nuôi cấy bên ngoài, sau đó cấy vào buồng trứng của người vợ.

chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm là phương pháp hỗ trợ sinh sản đòi hỏi kỹ thuật cao

Thụ tinh trong ống nghiệm là một phương pháp điều trị vô sinh áp dụng thành tựu của khoa học kỹ thuật. Là một phương pháp mới, xuất hiện trong khoảng 20 năm trở lại đây, thụ tinh trong ống nghiệm là kỹ thuật xúc tiến thụ tinh nhanh chóng.

Giới khoa học gọi đây là thụ tinh nhân tạo, do con người và khoa học can thiệp, trái hẳn với thụ tinh tự nhiên (qua quan hệ tình dục). Tỷ lệ mang thai thành công từ phương pháp thụ tinh nhân tạo là khoảng 40 – 50%.

Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) gồm 7 bước như sau:

  • Bước 1: Cả vợ và chồng đều được khám sức khỏe để xác định tình trạng sức khỏe của cả hai. Sức khỏe tốt, đạt chuẩn sẽ được bác sĩ chỉ định tiến hành phương pháp thụ tinh.
  • Bước 2: Người vợ sẽ được bác sĩ tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, kéo dài khoảng 10 – 12 ngày.
  • Bước 3: Khi trứng rụng, bác sĩ sẽ chọc hút trứng ra khỏi tử cung người vợ.
  • Bước 4: Trứng sẽ được bảo quản trong môi trường thích hợp, đạt chuẩn. Trong thời gian đó, người chồng cũng được yêu cầu cung cấp tinh trùng để chuẩn bị cho việc nuôi cấy phôi.
  • Bước 5: Bác sĩ cho kết hợp tinh trùng và trứng rồi nuôi cấy để tạo thành phôi. Phôi sẽ được nuôi trong vòng 2 – 5 ngày.
  • Bước 6: Khi phôi đã đạt yêu cầu, bác sĩ sẽ chuyển phôi vào tử cung của người vợ.
  • Bước 7: Người vợ sẽ được bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cách chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống để bào thai được phát triển.
7 câu hỏi "thầm kín" về thụ tinh trong ống nghiệm IVF

7 câu hỏi "thầm kín" về thụ tinh trong ống nghiệm IVF Một chu kỳ tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm sẽ diễn ra trong khoảng 2-3 tuần. Đây là phương pháp cứu cánh cho nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn thời hiện đại.

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm quan trọng như thế nào?

Yếu tố quyết định tỷ lệ thành công khi làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF đối với người vợ là trứng và niêm mạc tử cung.

Trong trường hợp không đảm bảo chất lượng của 2 yếu tố trên, các cặp vợ chồng có thể làm lại rất nhiều lần, nguy cơ sảy thai sớm, con bị dị tật bẩm sinh là rất cao.

Theo các chuyên gia, để đảm bảo trứng khỏe và giảm các dị tật không mong muốn, người vợ cần cân bằng các chức năng nội tiết, điều tiết các hormone nữ, ngăn ngừa các gốc tự do.

Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như vitamin E, acid folic, kẽm, L-arginine, myo-inositol là phương pháp an toàn, hiệu quả cân bằng hormone hỗ trợ trứng phát triển, tái tạo niêm mạc tử cung đẹp, giúp tăng khả năng IVF thành công.

chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm rất quan trọng

Những dưỡng chất cần thiết cho người thực hiện thụ tinh ống nghiệm

Dưới đây là những dưỡng chất cần thiết cho người thực hiện IVF

1. Acid folic

Acid folic không chỉ hỗ trợ sự phát triển của trứng mà còn phòng ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong giai đoạn đầu.

Thực phẩm giàu acid folic như cải xoăn, bông cải xanh, đậu lăng, cải bó xôi, nước cam, măng tây, dưa vàng, trứng, đậu cove, đậu phộng, bơ… bạn có thể dùng trong các bữa ăn hàng ngày.

2. Vitamin E

Đối với người vợ, vitamin E giúp cân bằng nội tiết, hỗ trợ trứng phát triển tốt. Ngoài ra, dưỡng chất này làm tăng lưu lượng máu chảy tới động mạch và làm tăng độ dày niêm mạc tử cung.

Bạn có thể bổ sung qua các loại thực phẩm như đậu tương, giá, đỗ, vừng, lạc, hạt hướng dương.

3. L-arginine 

L-arginine được khoa học chứng minh giúp làm giãn mạch và cải thiện lưu thông máu, làm tăng niêm mạc tử cung. Trứng, cá, đậu, vừng, sữa là thực phẩm chứa nhiều L-arginine mà trước khi làm IVF bạn có thể bổ sung.

chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Ăn trứng bổ trứng là điều có thật!

4. Myo-inositol

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh myo-inositol có vai trò nâng cao chất lượng và tỷ lệ phóng noãn. Chất này giúp trứng phát triển tốt, tăng khả năng rụng trứng hàng tháng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Inositol chính là vitamin B8. Myo-inositol được tìm thấy trong bắp ngô non nhưng hàm lượng không nhiều nên để bổ sung dưỡng chất này, các bạn có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

5. Kẽm rất quan trọng trong chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Bổ sung thực phẩm giàu kẽm sẽ giúp nữ giới cân bằng nội tiết, giúp trứng phát triển. Hàu, thịt bò, thịt cừu, hạt bí đỏ, hạt mè, đậu Hà Lan, cùi dừa già, ổi là những lựa chọn hàng đầu trong nhóm thực phẩm này.

Tổng hợp chi phí thụ tinh nhân tạo từ bệnh viện công tới Quốc tế

Tổng hợp chi phí thụ tinh nhân tạo từ bệnh viện công tới Quốc tế Chi phí thụ tinh nhân tạo ở Việt Nam tại các bệnh viện công thường rẻ hơn bệnh viện Quốc tế không nhiều nhưng dịch vụ thì bệnh viện Quốc tế lại "ăn đứt". Về chuyên môn hiện nay thì có thể coi "một 9 một 10" giữa hai hệ thống khám chữa bệnh này.

Thực phẩm nên tránh

Chất béo bão hòa là nguyên nhân làm giảm khả năng cơ thể phản ứng với insulin, qua đó sẽ gây ra hiện tượng rụng trứng không đều.

Trước khoảng thời gian làm IVF, chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm cần tránh ăn các chất béo bão hòa có nhiều trong các thực phẩm chế biến sẵn.

Ví dụ như xúc xích, thịt hộp, thịt xông khói và xương sườn, khoai tây chiên, bỏng ngô, thịt bò, sữa nguyên chất, kẹo, đồ ăn chiên xào và các món nướng.

Nước ngọt có ga, rượu, bia chứa lượng đường và cafein có thể tiêu diệt tinh trùng, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Các cặp vợ chồng nên tránh xa các loại đồ uống này.

chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm

Thức ăn nhanh, rượu bia không tốt cho quá trình thụ tinh

Bên cạnh chế độ của người vợ, người chồng cũng cần bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để đảm bảo chất lượng tinh trùng. Tinh binh tốt mới có thể tạo ra phôi thai khỏe mạnh.

Như đã phân tích ở trên, trước khi làm IVF, vợ chồng bạn cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên, khi dung nạp qua thực phẩm, một lượng lớn dưỡng chất bị mất đi do chế biến và khả năng hấp thu của cơ thể kém. Vì thế, bạn có thể bổ sung thêm bằng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Chế độ ăn cho người làm thụ tinh ống nghiệm là thông tin hữu ích giúp các cặp đôi có chế độ ăn khoa học, đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và chuẩn bị đầy đủ nhất cho hành trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công.

Nguồn: https://www.health.harvard.edu/blog/fertility-and-diet-is-there-a-connection-2018053113949
https://parenting.firstcry.com/articles/ivf-diet-tips-to-increase-your-chances-of-success/
https://www.sciencedaily.com/releases/2018/01/180129223846.htm
https://medlineplus.gov/ency/article/007279.htm
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1936357/

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT