Sự phát triển
của bé

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị được nếu nắm rõ bệnh lý, nguyên nhân cũng như các triệu chứng gây bệnh.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu rất dễ phát hiện nếu bạn để ý đến các dấu hiệu cơ thể cảnh báo. Đây cũng là giai đoạn dễ chữa trị nhất, gần 100% bệnh nhân có cơ hội sống trên 5 năm. Vì thế, bạn hạy nắm vững kiến thức và triệu chứng bệnh giai đoạn đầu để có thể phát hiện bệnh sớm hơn.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Một số thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh nguy hiểm này:

1. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp là bệnh ung thư về tuyến giáp, chiếm khoảng 1% các loại ung thư. Bệnh này xảy ra khi các tế bào tuyến giáp phát triển bất thường.

Nó xuất hiện các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp là loại ung thư nội tiết tố thường gặp nhất.

Có 4 dạng ung thư tuyến giáp: ung thư nhú, ung thư nang, ung thư thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó, ung thư không biệt hóa là dạng nguy hiểm và khó điều trị nhất.

Ung thư nhú chiếm tỷ lệ mắc bệnh cao nhất và tiên lượng tốt nhất. May mắn là tỷ lệ chữa khỏi ung thư tuyến giáp lên đến 90%.

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết quan trọng, lớn nhất trong cơ thể

2. Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là thời giai đoạn người bệnh mới mắc bệnh, các tế bào ung thư khu trú ở vùng tuyến giáp mới bắt đầu phát triển.

Theo các bác sĩ, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể chữa khỏi, tỷ lệ thành công rất cao. Ung thư tuyến giáp giai đoạn này có kích cỡ nhỏ hơn 2cm.

Nó hình thành bên trong tuyến giáp, chưa phát triển ra bên ngoài. Cũng giai đoạn này, khối u chưa lây lan sang các hạch bạch huyết và các bộ phận lân cận.

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp ở giai đoạn đầu

Hầu hết các căn bệnh ung thư đều có nguyên nhân. Ung thư tuyến giáp cũng vậy. Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh ung thư tuyến giáp này.

1. Do yếu tố di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu. Theo thống kê, trong khoảng 70% bệnh nhân mắc ung thư thì có 3 – 5% người mắc bệnh do di truyền từ bố mẹ hoặc người thân.

Tuy chưa có nghiên cứu khoa học nào tìm ra mã gen di truyền gây ung thư nhưng đây là nguyên nhân bạn không nên bỏ qua.

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Di truyền là nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

2. Rối loạn hệ miễn dịch

Rối loạn hệ miễn dịch hoặc suy giảm hệ miễn dịch là điều kiện thuận lợi để các loại virus/vi khuẩn gây bệnh, trong đó có ung thư tuyến giáp. Vì thế, cần duy trì hệ miễn dịch tốt để cơ thể có sức đề kháng chống lại các loại bệnh vặt, bệnh nguy hiểm.

3. Do tuổi tác và sự thay đổi hormone trong cơ thể

Phần lớn người mắc bệnh ung thư tuyến giáp được phát hiện trong độ tuổi từ 30 – 50. Phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam giới gấp 2 – 4 lần.

Lý do có sự chênh lệch này là do sự thay đổi hormone trong cơ thể. Đặc biệt là phụ nữ mang thai hay tiền mãn kinh sẽ kích thích sự hình thành hạch tuyến giáp. Thời gian này rất dễ hình thành ung thư.

Hơn nữa, phụ nữ cần hormone tuyến giáp hỗ trợ khả năng thụ thai, đảm bảo an toàn cho thời kỳ mang thai đến lúc sinh nở. Cho nên, ung thư tuyến giáp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Mẹ bầu cần cẩn trọng với bệnh tuyến giáp

Mẹ bầu cần cẩn trọng với bệnh tuyến giáp Việc kiểm tra tuyến giáp nên được chú ý ngay khi bạn vừa biết tin vui. Nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời, những bệnh về tuyến giáp như nhược giáp, cường giáp có thể để lại hậu quả nghiêm trọng

4. Từng mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp

Người đã từng mắc bệnh bướu tuyến giáp, viêm tuyến giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp bị suy giảm sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp cao.

Bên cạnh những nguyên nhân chính nêu trên, người từng mắc bệnh về não hoặc não từng bị chấn thương cũng có thể gây ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

Thiếu iốt, tác dụng phụ từ một số loại thuốc cũng là nguyên nhân khởi phát bệnh ung thư tuyến giáp nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu dễ dàng phát hiện nếu thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, nếu cơ thể có những dấu hiệu sau đây, bạn nên đến ngay bệnh viện hoặc trung tâm ý tế để thăm khám:

  • Vùng cổ có hạch nhỏ, mềm
  • Nuốt khó
  • Khàn giọng
  • Da ở vùng cổ sậm màu, nặng hơn là bị loét và chảy máu giai đoạn cuối

Những dấu hiệu trên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Vì thế khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở vùng cổ, bạn cần đi khám tổng quát và khám chuyên khoa ngay để dễ điều trị nếu ung thư tuyến giáp.

ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

Nổi hạch cổ được xem là triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có điều trị được không?

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể điều trị được, tỷ lệ khỏi bệnh là 90%. Đây là căn bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư nếu chẩn đoán và phát hiện sớm.

Điều trị ung thư tuyến giáp thường sử dụng phương thức điều trị đa mô thức. Đồng thời, phối hợp nhiều phương thức với nhau để có kết quả tốt nhất. Các phương thức bao gồm: phẫu thuật cắt tuyến giáp, xạ trị và nội tiết trị liệu.

Tùy thuộc vào kích thước khối u, tình trạng di căn hạch ở cổ, loại mô học… và ung thư tuyến giáp giai đoạn mấy mà chọn phương thức điều trị phù hợp.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Vì thế, bạn cần để ý đến các dấu hiệu cơ thể cảnh báo ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu nêu trên nhé.

Nguồn: https://www.webmd.com/cancer/what-is-thyroid-cancer
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/thyroid-cancer/symptoms-causes/syc-20354161
https://www.nhs.uk/conditions/thyroid-cancer/
https://www.cancer.gov/types/thyroid/patient/thyroid-treatment-pdq
https://www.cancer.org/cancer/thyroid-cancer.html

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT