Sự phát triển
của bé

Cần ăn đúng cách từ trước khi mang thai

Mẹ có biết, những gì bạn ăn mỗi ngày đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, không chỉ trong thai kỳ mà ngay cả khi con chưa kịp "thành hình" trong bụng? Thậm chí, dinh dưỡng trước khi mang thai còn có thể gây biến đổi DNA của trẻ

Không giống như ngày xưa, hầu hết các mẹ bầu hiện nay đều đã nhận thức được tầm quan trọng và những ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các mẹ thường để đến khi mình mang thai mới đặc biệt lưu ý đến chế độ dinh dưỡng của mình mà không biết tác động từ những thứ mẹ ăn mỗi ngày đã bắt đầu ảnh hưởng từ lúc bé chưa “thành hình” trong bụng mẹ.

Dinh dưỡng trước khi mang thai

Trước khi có ý định mang thai, bạn nên “đầu tư” vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình

1/ Dinh dưỡng trước khi mang thai ảnh hưởng đến DNA?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Communication, chế độ dinh dưỡng của người mẹ tại thời điểm chuẩn bị mang thai có ảnh hưởng rất lớn đến các tế bào trong cơ thể, hệ thống DNA và sức khỏe của bé cưng trong tương lai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tùy thuộc vào những chất dinh dưỡng mẹ tiêu thụ trước khi mang thai, chức năng của các tế bào trong cơ thể thai nhi cũng được thay đổi theo.

Cụ thể, mức độ dinh dưỡng trong máu của người mẹ có ảnh hưởng đến tỷ lệ methyl hóa, quá trình chuyển đổi các nhóm methyl vào các sợi DNA và làm thay đổi cấu trúc DNA của trẻ. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, quá trình methyl hóa thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các chất dinh dưỡng như folate, choline, methionine, và vitamin B2 và B6.

2/ Chế độ dinh dưỡng làm tăng nguy cơ sinh non

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Nutrition của các chuyên gia đến từ Đại học Adelaide (Úc) tiến hành trên 300 phụ nữ cho thấy, những phụ nữ có chế độ dinh dưỡng giàu protein và trái cây thường có tỷ lệ sinh non giảm hơn 50% so với những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo và đường.

Chuẩn bị mang thai trong 10 bước

Chuẩn bị mang thai trong 10 bước Có con là một sự kiện lớn lao đối với bất kỳ bậc cha mẹ nào. Để chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho bé, đồng thời giúp cho chính mình có một tâm lý sẵn sàng, ba mẹ không chỉ cần những cuộc nói chuyện, dự trữ ngân sách mà còn phải thực hiện những bước điều chỉnh quan trọng trong cuộc sống

3/ Dinh dưỡng ảnh hưởng giới tính thai nhi

Theo nghiên cứu của các chuyên gia từ các trường Đại học Exeter và Oxford, một chế độ dinh dưỡng giàu calo sẽ làm tăng khả năng thụ thai một chàng hoàng tử. Nghiên cứu dựa trên thói quen dinh ăn uống trước và trong giai đoạn đầu của thai kỳ của hơn 700 mẹ bầu ở Anh, những người chưa biết giới tính thai nhi trong bụng mình. Kết quả nghiên cứu cho thấy, phần lớn mẹ bầu có chế độ dinh dưỡng giàu năng lượng trước khi mang thai sẽ có xu hướng hạ sinh một bé trai.

Các chuyên gia cũng giải thích rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh con gái ở các nước phát triển đang ngày càng tăng cao. Bởi ở các nước phát triển ngày nay, phụ nữ thường có xu hướng ăn theo chế độ ăn ít chất béo và có lượng calo thấp.

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng bầu hiện đại (QC)

MarryBaby Pregnancy Handbook 2017 đồng hành cùng mẹ bầu hiện đại trong suốt quá trình 40 tuần thai với nhiều thông tin hữu ích được cập nhật.

Lắng nghe những chuyện kể từ "bụng bầu"

Lượt xem: 1.081.056
Đăng ngày: 07/09/2017 bởi MarryBaby
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT