Sự phát triển
của bé

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch phải chăng không có thai?

Khi trễ kinh tận 15 ngày, nhiều chị em sẽ đặt câu hỏi: "Mình có thai không"? Thậm chí bạn còn hay cảm thấy buồn nôn, ngực hơi cương, nhưng que thử thai lại chỉ hiện 1 vạch. Vì sao trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch?

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có phải là không mang thai?

Trước đây, khó ai dám chắc mình mang thai trừ khi đi khám bác sĩ. Mãi đến năm 1976, khi que thử thai tại nhà ra đời thì các chị em mới dám khẳng định mình có thai hoặc không. Nhưng dù y học tiến bộ đến đâu, thì chu kỳ kinh của phụ nữ vẫn còn là điều bí ẩn, do đó kết quả thử thai có thể không đúng 100%.

Vì sao trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch?

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Hormone này được sản xuất khi bạn có thai và sẽ gia tăng trong những tháng đầu thai kỳ.

Nếu que thử thai hiện 1 vạch, nghĩa là không có hCG trong nước tiểu, tức bạn không có thai. Dù bạn có bị trễ kinh 15 ngày, thậm chí mất kinh, thì bạn vẫn không có thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp sau đây, dù que thử chỉ hiện 1 vạch thì vẫn có khả năng bạn đã mang thai. Đó là khi bạn thử thai sớm và lúc này, hàm lượng hormone hCG khá thấp.

Hàm lượng hormone hCG thấp khiến trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

Hàm lượng hormone hCG thấp khiến trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

Lúc mới mang thai, hàm lượng hCG trong cơ thể tương đối thấp nên que thử chưa chắc đã dò ra được. Điều này còn tùy thuộc vào loại que thử của các thương hiệu, có một số que thử sở hữu mức độ nhạy cảm cao hơn, nên dù mới mang thai nó vẫn dò ra được hCG. Nghĩa là dùng que của hãng này thì cho 1 vạch, nhưng dùng que của hãng khác lại được 2 vạch.

Ngoài ra, nếu bạn thụ thai vào cuối chu kỳ, thì lượng hCG cũng vẫn còn khá thấp ở thời điểm trễ kinh.

Nếu nước tiểu được sử dụng không phải là nước tiểu đầu tiên trong ngày, hoặc bạn đã uống quá nhiều nước, thì nhiều khả năng kết quả que thử sẽ bị sai. Nghĩa là bạn có thai nhưng que thử chỉ hiện 1 vạch.

Nên thử thai vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Sau khi trứng rụng, sẽ có một sự chênh lệch khoảng 13 ngày. Vì thế đôi khi bạn đinh ninh mình đã mang thai 4 tuần, nhưng thực tế bạn chỉ mang thai có 2 tuần.

Do nó nếu hiện tại bạn trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch, vậy hãy chờ thêm vài ngày và thử lại.

Dùng que thử thai có chính xác không? Bạn đừng để bị… "lừa" nhé!

Dùng que thử thai có chính xác không? Bạn đừng để bị… "lừa" nhé! Que thử thai có chính xác không phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng. Sử dụng sai cách, không đúng thời điểm hoặc dùng que thử thai quá hạn cũng có thể làm kết quả sai lệch rất nhiều.

Nếu kinh nguyệt vẫn không trở về và que vẫn chỉ 1 vạch thì có thể bạn đang rơi vào các trường hợp dưới đây.

Những nguyên nhân trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

1. Mang thai ngoài tử cung

Dù khá hiếm, nhưng đôi khi mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến que thử thai 1 vạch. Hãy đi khám gấp nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau:

– Đau bụng dữ dội hoặc đau một bên
– Lờ đờ, không tập trung
– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc rải rác
– Buồn nôn và nôn mửa

2. Lối sống

Việc uống quá nhiều caffeine cũng làm cơ thể xáo trộn

Một số nguyên nhân ngoại cảnh có thể khiến chu kỳ kinh trở nên thất thường, dẫn tới trễ kinh. Chẳng hạn sự căng thẳng, ăn uống thiếu chất, uống quá nhiều caffeine, tập thể dục cường độ cao, làm việc ca đêm, đi du lịch, thay đổi lối sống đột ngột, mất ngủ… đều có thể khiến bạn bị chậm kinh.

3. Cho con bú

Việc cho con bú sẽ khiến kinh nguyệt thay đổi. Bạn có thể bị mất kinh tới 2 năm hoặc cho đến khi bé ngừng bú. Hoặc kinh nguyệt hàng tháng trở nên khó đoán. Nếu bé lớn nhanh và cần bú đêm nhiều thì kinh nguyệt của bạn cũng thất thường.

Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai

Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai Mặc dù que thử thai là biện pháp chính xác nhất và đơn giản nhất để xác định một phụ nữ đã mang thai hay chưa, nhưng trong nhiều trường hợp, kết quả vẫn bị sai lệch. Trong đó, trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai là phổ biến nhất.

4. Do những vấn đề về cơ thể và sức khỏe

Nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc bệnh tuyến giáp (suy giáp, cường giáp) thì nhiều khả năng kinh nguyệt của bạn sẽ rất thất thường, lúc có lúc không. Đôi khi kinh ra rất nhiều, có tháng thì lại rất ít.

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là 50, tuy nhiên, một số chị em mãn kinh sớm trước tuổi 40 cũng có thể dẫn tới mất kinh.

5. Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch do uống thuốc

Thuốc tránh thai có thể khiến kinh nguyệt của bạn trở nên thất thường. Một số loại thuốc trị bệnh khác cũng có thể gây mất kinh, chẳng hạn thuốc huyết áp hay thuốc dị ứng.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch. Bạn nên chờ từ vài ngày đến 1 tuần rồi tiếp tục thử thai. Nếu kết quả vẫn không đổi hoặc bạn bị mất kinh suốt 3 tháng mà lại không có thai thì hãy đi khám bác sĩ để kiểm tra tường tận nhé.

Xuân Thảo

Nguồn: https://www.clearblue.com/pregnancy-tests/negative-results
https://www.healthline.com/health/pregnancy/causes-of-negative-test-no-period#low-hormone-levels

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • mật ong
  • 0 chủ đề | 
  • 2097 trả lời
  tích lũy được 7 điểm
  1
 • Lọ lem
  • 6 chủ đề | 
  • 73 trả lời
  tích lũy được 5 điểm
  2
 • thanh vũ
  • 5 chủ đề | 
  • 676 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • Phạm Ngọc Ánh
  • 781 chủ đề | 
  • 9316 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • Thanh Hue
  • 38 chủ đề | 
  • 1388 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT