Sự phát triển
của bé

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch phải chăng không có thai?

Khi trễ kinh tận 15 ngày, nhiều chị em sẽ đặt câu hỏi: "Mình có thai không"? Thậm chí bạn còn hay cảm thấy buồn nôn, ngực hơi cương, nhưng que thử thai lại chỉ hiện 1 vạch. Vì sao trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch?

Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch có phải là không mang thai?

Trước đây, khó ai dám chắc mình mang thai trừ khi đi khám bác sĩ. Mãi đến năm 1976, khi que thử thai tại nhà ra đời thì các chị em mới dám khẳng định mình có thai hoặc không. Nhưng dù y học tiến bộ đến đâu, thì chu kỳ kinh của phụ nữ vẫn còn là điều bí ẩn, do đó kết quả thử thai có thể không đúng 100%.

Vì sao trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch?

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai là đo nồng độ hormone hCG trong nước tiểu. Hormone này được sản xuất khi bạn có thai và sẽ gia tăng trong những tháng đầu thai kỳ.

Nếu que thử thai hiện 1 vạch, nghĩa là không có hCG trong nước tiểu, tức bạn không có thai. Dù bạn có bị trễ kinh 15 ngày, thậm chí mất kinh, thì bạn vẫn không có thai.

Tuy nhiên, trong trường hợp sau đây, dù que thử chỉ hiện 1 vạch thì vẫn có khả năng bạn đã mang thai. Đó là khi bạn thử thai sớm và lúc này, hàm lượng hormone hCG khá thấp.

Hàm lượng hormone hCG thấp khiến trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

Hàm lượng hormone hCG thấp khiến trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

Lúc mới mang thai, hàm lượng hCG trong cơ thể tương đối thấp nên que thử chưa chắc đã dò ra được. Điều này còn tùy thuộc vào loại que thử của các thương hiệu, có một số que thử sở hữu mức độ nhạy cảm cao hơn, nên dù mới mang thai nó vẫn dò ra được hCG. Nghĩa là dùng que của hãng này thì cho 1 vạch, nhưng dùng que của hãng khác lại được 2 vạch.

  • Ngoài ra, nếu bạn thụ thai vào cuối chu kỳ, thì lượng hCG cũng vẫn còn khá thấp ở thời điểm trễ kinh.
  • Nếu nước tiểu được sử dụng không phải là nước tiểu đầu tiên trong ngày, hoặc bạn đã uống quá nhiều nước, thì nhiều khả năng kết quả que thử sẽ bị sai. Nghĩa là bạn có thai nhưng que thử chỉ hiện 1 vạch.
  • Nên thử thai vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác hơn.
  • Sau khi trứng rụng, sẽ có một sự chênh lệch khoảng 13 ngày. Vì thế đôi khi bạn đinh ninh mình đã mang thai 4 tuần, nhưng thực tế bạn chỉ mang thai có 2 tuần.
  • Do nó nếu hiện tại bạn trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch, vậy hãy chờ thêm vài ngày và thử lại.
Dùng que thử thai có chính xác không? Bạn đừng để bị… "lừa" nhé!

Dùng que thử thai có chính xác không? Bạn đừng để bị… "lừa" nhé! Que thử thai có chính xác không phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng. Sử dụng sai cách, không đúng thời điểm hoặc dùng que thử thai quá hạn cũng có thể làm kết quả sai lệch rất nhiều.

Những nguyên nhân trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch

Nếu kinh nguyệt vẫn không trở về và que vẫn chỉ 1 vạch thì có thể bạn đang rơi vào các trường hợp khác. Gặp tình trạng trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

1. Mang thai ngoài tử cung

Dù khá hiếm, nhưng đôi khi mang thai ngoài tử cung có thể dẫn đến que thử thai 1 vạch. Hãy đi khám gấp nếu bạn xuất hiện các triệu chứng sau:

– Đau bụng dữ dội hoặc đau một bên
– Lờ đờ, không tập trung
– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc rải rác
– Buồn nôn và nôn mửa

2. Lối sống

Một số thói quen dưới đây có thể dẫn đến tình trạng chậm kinh 15 ngày:

Việc uống quá nhiều caffeine cũng làm cơ thể xáo trộn

Một số nguyên nhân ngoại cảnh có thể khiến chu kỳ kinh trở nên thất thường, dẫn tới trễ kinh. Chẳng hạn sự căng thẳng, ăn uống thiếu chất, uống quá nhiều caffeine, tập thể dục cường độ cao, làm việc ca đêm, đi du lịch, thay đổi lối sống đột ngột, mất ngủ… đều có thể khiến bạn bị trễ kinh 15 ngày nhưng que thử 1 vạch.

3. Cho con bú

Việc cho con bú sẽ khiến kinh nguyệt thay đổi. Bạn có thể bị mất kinh tới 2 năm hoặc cho đến khi bé ngừng bú. Hoặc kinh nguyệt hàng tháng trở nên khó đoán. Nếu bé lớn nhanh và cần bú đêm nhiều thì kinh nguyệt của bạn cũng thất thường.

Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai

Giải mã lý do que thử thai 2 vạch mà không có thai Mặc dù que thử thai là biện pháp chính xác nhất và đơn giản nhất để xác định một phụ nữ đã mang thai hay chưa, nhưng trong nhiều trường hợp, kết quả vẫn bị sai lệch. Trong đó, trường hợp que thử thai 2 vạch mà không có thai là phổ biến nhất.

4. Do những vấn đề về cơ thể và sức khỏe

Nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc bệnh tuyến giáp (suy giáp, cường giáp) thì nhiều khả năng kinh nguyệt của bạn sẽ rất thất thường, lúc có lúc không. Đôi khi kinh ra rất nhiều, có tháng thì lại rất ít và bạn bị chậm kinh 15 ngày.

Tuổi mãn kinh của phụ nữ là 50, tuy nhiên, một số chị em mãn kinh sớm trước tuổi 40 cũng có thể dẫn tới mất kinh.

5. Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch do uống thuốc

Thuốc tránh thai có thể khiến kinh nguyệt của bạn trở nên thất thường. Một số loại thuốc trị bệnh khác cũng có thể gây mất kinh, chẳng hạn thuốc huyết áp hay thuốc dị ứng.

6. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không ít các trường hợp bị trễ kinh do sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hoặc hàng ngày trong một thời gian dài. Trường hợp này không quá nguy hiểm đến sức khỏe của các chị em, nếu bạn ngưng sử dụng, kinh nguyệt sẽ được điều hòa trở lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến bạn bị trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch. Bạn nên chờ từ vài ngày đến 1 tuần rồi tiếp tục thử thai. Nếu quá lo lắng, bạn nên đi khám tại một cơ sở y tế, bạn sẽ được xét nghiệm Beta hCG xác định xem có thai hay không.

Đây là phương pháp cho kết quả khá nhanh chóng và chính xác hơn so với que thử. Nếu không có thai, bác sĩ sẽ thăm khám tìm nguyên nhân gây chậm kinh là gì và từ đó mà có cách điều trị thích hợp bạn nhé.

Xuân Thảo

Nguồn:

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT