Sự phát triển
của bé

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF không phải là "thần dược"

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp y khoa hiện đại mang lại hi vọng lớn nhất cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng đừng quá trông chờ vào thành công tuyệt đối, 1% của sự không hoàn hảo có thể rơi vào bất kỳ cặp đôi nào.

Mang thai thuận tự nhiên là điều cặp vợ chồng nào cũng mong muốn. Nhưng đôi khi ước mong này lại quá khó khăn với một số cặp đôi. Lúc này, điều họ có thể trông cậy chính là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, tiến bộ khoa học mới nhất hiện nay.

Tiến sĩ Roland Chieng, Giám đốc Y khoa tại trung tâm Virtus Fertility cho biết: “Việc sinh con với nhiều cặp vợ chồng trẻ là quyết định lớn (và thú vị). Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiện thực hóa ước mơ. Với sự tiến bộ của công nghệ, IVF mang lại nhiều sự lựa chọn.

thụ tinh trong ống nghiệm 2

IVF là phương thức “cứu cánh” cuối cùng dành cho cặp đôi hiếm muộn

Tuy nhiên, đây chỉ là lựa chọn cuối cùng, các bác sĩ vẫn đưa ra lời khuyên về việc điều chỉnh chế đố ăn uống và cải thiện lối sống sẽ tăng khả năng thụ thai tự nhiên cho cặp vơ chồng.

  • Tìm hiểu về ngày rụng trứng: Quan hệ tình dục vào đúng ngày trứng rụng hoặc trước 1-2 ngày “vàng” này giao hợp thường xuyên sẽ cải thiện cơ hội.
  • Thay đổi chế độ ăn uống: Cả 2 vợ chồng đều cần duy trì chế độ ăn lành mạng, bao gồm cả việc duy trì cân nặng ổn định. Đồng thời phụ nữ nên bắt đầu dùng 500mg a-xít folic mỗi ngày, cũng như vitamin tổng hợp chuẩn bị mang thai.
  • Lối sống lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên cũng có thể hỗ trợ phần nào. Vợ chồng nên ngừng hút thuốc và chỉ uống rượu trong chừng mực.

Sau tất cả, nếu chuyện mong có con vẫn ở ngoài tầm với, bạn có thể tham khảo quy trình thụ tinh trong ống nghiệm như sau:

Cân nhắc về việc gặp chuyên gia sinh sản

Khi phụ nữ già đi, rất ít trứng khỏe mạnh được sản xuất mỗi năm – và khả năng thụ thai giảm. Tuổi tác là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề sinh sản ở phụ nữ, vì nhiều cặp vợ chồng trì hoãn có con.

Vì vậy, nếu bạn trên 35 tuổi và không mang thai trong vòng sáu tháng sau khi loại bỏ tất cả biện pháp tránh thai, bạn nên nên tìm chuyên gia tư vấn y tế. Nếu bạn dưới 35 tuổi, bạn có thể chờ tối đa 12 tháng trước khi tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia.

Làm việc với một chuyên gia sinh sản

Một chuyên gia sinh sản thực sự sẽ làm việc trực tiếp với cặp vợ chồng, giúp tháo gỡ thắc mắc bạn đầu và giúp họ đối phó với các giai đoạn khác nhau của các loại thủ tục và kết quả.

Ví dụ như tác chặt chẽ với các cá nhân và các cặp vợ chồng để giúp họ quản lý phôi thai; giữ tinh thần và tình cảm bình tĩnh trong khi trải qua điều trị khả năng sinh sản và giải quyết những lo lắng trong suốt hành trình của họ.

Một chuyên gia về sinh sản cũng dự đoán những thử thách khi mang thai và giúp các cặp vợ chồng chuẩn bị sinh con, trong khi đó, trong một số trường hợp, giúp họ đối phó với nỗi đau và mất mát liên quan đến sẩy thai hoặc thai lưu.

Điều gì sẽ xảy ra sau khi chuyển phôi?

Đối với các cặp vợ chồng áp dụng IVF, nhận thức này bắt đầu ngay sau khi phôi được chuyển giao. Về mặt thực tế, điều này có thể có nghĩa là bạn có thể lo lắng nhiều hơn và nhạy cảm hơn với các triệu chứng thai kỳ sớm hơn nhiều phụ nữ trải qua giai đoạn này một cách tự nhiên.

Các loại thuốc sinh sản trong giai đoạn kích thích buồng trứng của IVF có thể bắt chước các triệu chứng của thai kỳ sớm, làm cho “hai tuần chờ đợi” đáng sợ giữa chuyển giao và thử thai chính thức của bạn là thời gian đặc biệt khó khăn.

Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và ủ rũ mà không có bất kỳ sự bảo đảm nào rằng bạn đang mang thai. Bạn có thể bỏ lỡ chu kỳ kinh nguyệt, xuất hiện máu âm đạo, chuột rút khi phôi thai cấy vào tử cung…

Những thay đổi ở ngực như đau nhức thường xuyên là một dấu hiệu mang thai sớm, nhưng không có triệu chứng nào có thể cho bạn câu trả lời.

Các xét nghiệm thai kỳ tại nhà được thực hiện trong giai đoạn này là rất không đáng tin cậy, vì cơ thể của bạn vẫn có thể có mức hormone tăng cao do thuốc điều trị khả năng sinh sản. Cách duy nhất để xác nhận việc mang thai của bạn là 100 phần trăm là chờ đợi xét nghiệm chính thức tại phòng khám.

Trong thời điểm này của thai kỳ, bạn sẽ vẫn được chăm sóc tại phòng khám sinh sản khoa đã đăng ký. Sự khác biệt chính tại thời điểm này là bạn sẽ được theo dõi mạnh mẽ hơn một người tự thụ thai. Bạn có thể có các cuộc hẹn và siêu âm mỗi 1-2 tuần. Bạn có thể nhận thấy các triệu chứng mang thai điển hình như ốm nghén, thèm ăn và đi tiểu.

Vào khoảng 10 tuần, nếu tất cả là tốt, bạn sẽ chính thức khám thai định kỳ. Từ ngày đó trở đi, thai kỳ IVF hay mang thai tự nhiên thật khó mà nhận biết được.

thụ tinh trong ống nghiệm 1

Từ tuần thứ 10 trong thai kỳ, khoảng cách giữ IVF và thụ thai tự nhiên bằng 0

Những điều cần biết về kết quả

Tình huống của mỗi cặp vợ chồng là duy nhất và trong lần tham vấn ban đầu của bạn, chuyên gia sản khoa sẽ cho bạn một lời khuyên về khả năng thụ thai.

Khi nói đến IVF, không có tiêu chuẩn nào được thống nhất để chắc chắn “thành công”. Ví dụ trung tâm Virtus Fertility, Singapore, bác sĩ thường đo tỷ lệ thành công của IVF là mang thai lâm sàng (thai kỳ được xác nhận bằng xét nghiệm máu và siêu âm, thường là khoảng 6-8 tuần) mỗi lần chuyển phôi.

Điều này trái với cách tính thông thường của tính toán cho mỗi chu kỳ điều trị IVF đã hoàn thành – một chu trình thu thập và xử lý IVF hoàn chỉnh có thể liên quan đến việc chuyển nhiều phôi thu thập từ một bộ trứng.

Đáng buồn thay, không phải mọi lần mang thai sẽ mang đến một “thiên thần” vì vậy các bác sĩ cũng đo lường khả năng thành công trên mỗi lần chuyển phôi để cung cấp thực tế nhất về cơ hội thụ thai của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu rằng không phải mọi chu kỳ điều trị đều dẫn đến chuyển phôi. Đối với một số phụ nữ trứng có thể không đủ điều kiện để chuyển giao vì phôi không phát triển.

10 thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai

10 thực phẩm giúp tăng khả năng thụ thai Sinh con ở độ tuổi 30 không phải là chuyện dễ dàng vì mức độ nguy hiểm và khó thụ thai sẽ cao hơn bình thường. Trước khi nhờ đến sự can thiệp của y học, các bạn nữ nên làm giàu bữa ăn của mình bằng 10 loại thực phẩm chuyên biệt giúp tăng khả năng thụ thai bên dưới:

Thụ tinh trong ống nghiệm không chắc chắn mang lại cơ hội được làm bố mẹ nhưng đây chắc chắn là cơ hội duy nhất và cao nhất giúp các cặp đôi hiếm muộn nuôi hi vọng.

Quảng cáo
Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên?

Có thể điều trị trĩ tận gốc bằng thảo dược thiên nhiên? Các trường hợp trĩ nặng thường được can thiệp phẫu thuật cắt búi trĩ. Tuy nhiên, xét về bản chất hình thành, phẫu thuật đôi khi chỉ là biện pháp giải quyết phần ngọn, bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 4.554.703
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT