Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phạm Trung Hiếu
Thông tin kiểm chứng bởi Ban Biên Tập Mary Baby
Cập nhật 20/05/2021

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Điều trị tắc vòi trứng thế nào?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Điều trị tắc vòi trứng thế nào?

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Tắc vòi trứng khiến nhiều người lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản của nữ giới.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Hoàn toàn có thể, nhưng ít ai biết biến chứng của tắc vòi trứng vô cùng nguy hiểm, có thể gây mang thai ngoài tử cung, viêm nhiễm âm đạo và có nguy cơ vô sinh.

Vậy tắc một bên có khác gì tắc hai bên vòi trứng? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay dưới đây.

tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
Hình ảnh minh họa vòi trứng bị tắc

Tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của tắc vòi trứng

Vòi trứng hay còn gọi là vòi tử cung, nằm trong cơ quan sinh sản của người phụ nữ. Vòi trứng đảm nhận vai trò nối buồng tử cung và buồng trứng, giúp trứng có thể di chuyển tới tử cung để làm tổ.

Tắc vòi trứng là tình trạng dính tắc hay chít hẹp đường dẫn gây cản trở quá trình di chuyển của trứng về tử cung. Khi bị tắc, vòi trứng có hình dạng giống như sợi dây cước bị rối.

Muốn biết tắc vòi trứng có kinh nguyệt không, trước hết cần hiểu rõ các nguyên nhân gây tắc vòi trứng là gì.

1. Nguyên nhân gây tắc vòi trứng

Một số nguyên nhân sau đây dẫn đến tình trạng tắc vòi trứng ở nữ giới:

 • Quan hệ tình dục không an toàn, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm có hại tấn công gây nhiễm khuẩn lậu, khuẩn chlamydia…
 • Vệ sinh vùng kín sai cách gây bệnh phụ khoa như viêm tử cung, viêm lộ tuyến tử cung, viêm vùng chậu, viêm âm đạo…
 • Thực hiện nạo phá thai nhiều lần hoặc các thủ thuật liên quan đến bộ phận sinh dục khiến cổ tử cung bị tổn thương và viêm nhiễm.
 • Các khối u ở vòi trứng phát triển bên trong vòi trứng.
 • Tắc vòi trứng bẩm sinh.

Những nguyên nhân trên có thể gây tích tụ mủ, xung huyết dẫn đến vòi trứng bị tắc hoặc kết dính.

2. Dấu hiệu bệnh tắc vòi trứng

Bên cạnh nguyên nhân gây tắc vòi trứng, bệnh lý này còn đi kèm những dấu hiệu sau:

 • Đau bụng dưới: Vùng bụng phía dưới đau quặn, sưng cứng, buồn tiểu, tiểu liên tục, kết hợp đau lưng ở nhiều mức độ khác nhau. Tuy nhiên, đây không phải là dấu hiệu đặc trưng vì nhiều bệnh khác cũng có dấu hiệu như thế này.
 • Kinh nguyệt không đều: Tắc vòi trứng có thể dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều. Nhưng đây cũng chưa phải là dấu hiệu đặc trưng vì stress hay mất ngủ cũng có thể gây rối loạn kinh nguyệt.
 • Khó thụ thai: Đây là dấu hiệu chắc chắn vì người bị tắc vòi trứng rất khó thụ thai. Bên cạnh đó, tắc vòi trứng khiến trứng không thể di chuyển về tử cung làm tổ nên khả năng thụ thai ngày càng giảm.

Thế thì tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Kinh nguyệt có hay không phụ thuộc vào tắc vòi trứng mấy bên: một bên hay hai bên.

tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
Đau bụng dưới là biểu hiện của tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt, làm tăng nguy cơ hiếm muộn và vô sinh ở phụ nữ. Tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt và còn tùy thuộc vào tình trạng bị tắc 1 hoặc 2 bên mà tình trạng kinh nguyệt sẽ khác nhau.

1. Trường hợp bị tắc 1 bên vòi trứng

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Người phụ nữ bình thường có 2 vòi trứng: bên trái và bên phải. Nếu như bị tắc một trong hai, nữ giới vẫn có thể có kinh nguyệt và mang thai như bình thường.

Vì chỉ một bên vòi trứng còn hoạt động được nên chức năng của vòi trứng thường bị rối loạn. Đó là lý do tại sao người bị tắc vòi trứng hay bị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, máu kinh thất thường.

Hơn nữa, việc tắc một bên vòi trứng sẽ khiến vòi trứng còn lại phải hoạt động liên tục để sản sinh trứng và giải phóng hormone. Nếu không kịp thời chữa trị, có thể làm suy giảm chức năng cũng như mất kinh do vòi trứng bị suy thoái.

2. Trường hợp dính tắc 2 vòi trứng

So với trường hợp tắc 1 bên vòi trứng, trường hợp dính tắc 2 vòi trứng khá hiếm. Nếu bị tắc cả 2 vòi trứng, trứng sẽ không thể di chuyển xuống buồng tử cung và tạo ra kinh nguyệt như bình thường. Do đó, người bệnh sẽ bị tắc kinh nguyệt cho đến khi vòi trứng được thông.

Vì trứng không thể xuống buồng tử cung nên người bị tắc cả 2 vòi trứng có nguy cơ vô sinh cao hơn người bị tắc 1 vòi. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bạn phải nhờ đến phương pháp thụ tinh nhân tạo mới có thể có con theo mong muốn.

Cần làm gì khi bị bệnh tắc vòi trứng?

Tắc vòi trứng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh lý ở nữ giới. Nếu gặp vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không hoặc bị rối loạn kinh nguyệt (mất kinh, rong kinh, kinh nguyệt không đều), hãy gặp bác sĩ nhờ thăm khám và hỗ trợ. Bên cạnh đó, bạn cần thực hiện thêm các việc sau:

 • Vệ sinh vùng kín hàng ngày một cách sạch sẽ, đúng cách. Đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt, sau sảy thai hoặc sau khi thực hiện thủ thuật liên quan đến vùng kín.
 • Tuân thủ chế độ sống lành mạnh, duy trì bữa ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
 • Hạn chế sử dụng chất kích thích (bia, rượu, thuốc lá, đồ uống có cồn/gas), thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ…
 • Duy trì tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định, lạc quan.
 • Luyện tập các bài tập vận động nhẹ nhàng như thiền, yoga, đi bộ… để tăng cường sức đề kháng.
 • Quan hệ tình dục lành mạnh, khoa học và an toàn để hạn chế sự viêm nhiễm phụ khoa – tác nhân hàng đầu gây bệnh tắc vòi trứng.
tắc vòi trứng có kinh nguyệt không
Nên gặp bác sĩ để đưa ra phác đồ điều trị tắc vòi trứng phù hợp

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Xin khẳng định là có nếu mắc một bên nên bạn yên tâm nhé. Việc cần làm chính là ăn uống đủ chất, sống lành mạnh và để ý đến các dấu hiệu bất thường của sức khỏe rồi đi khám, chữa trị để bảo vệ cơ thể nhé.

Anh Khoa

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo
1. Ubal patency during the menstrual cycle and during treatment with hormonal contraceptives: a pilot study in women https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5480603/ Ngày truy cập 19/5/2021 2. Blocked Fallopian Tubes and Tubal Factor Infertility https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5480603/ Ngày truy cập 19/5/2021 3. Hydrosalpinx https://www.reproductivefacts.org/news-and-publications/patient-fact-sheets-and-booklets/documents/fact-sheets-and-info-booklets/hydrosalpinx/ Ngày truy cập 19/5/2021 4. Salpingitis https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/ConditionsAndTreatments/salpingitis Ngày truy cập 19/5/2021 5. Problems With the Fallopian Tubes and Abnormalities in the Pelvis https://www.msdmanuals.com/home/women-s-health-issues/infertility/problems-with-the-fallopian-tubes-and-abnormalities-in-the-pelvis Ngày truy cập 19/5/2021
x