Cơ hội nhận quà tặng miễn phí khi là thành viên cộng đồng Chuẩn Bị Mang Thai!

Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyên Hà
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 08/06/2021

Hiệu quả của thuốc tránh thai dành cho nam giới

Hiệu quả của thuốc tránh thai dành cho nam giới

Bạn đang tìm một phương pháp ngừa thai hiệu quả nhưng không muốn sử dụng bao cao su hay phải thắt ống dẫn tinh? Câu hỏi hóc búa này đã được giải quyết nhanh chóng nhờ nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Bắc Caroline (Mỹ), phương pháp tránh thai hiệu quả cho các quý ông nhưng không phải "đeo" hay "thắt" bất cứ thứ gì

Thuốc tránh thai dành cho nam là chuyện xưa nay hiếm bởi trước đây sản phẩm này chỉ dành cho nữ. Liệu đây có phải là một phát minh mới trong lĩnh thực thai sản của thế giới.

Thuốc tránh thai dành cho nam và những nghiên cứu mới

Với phái nữ, để ngừa thai hiệu quả, bạn chỉ cần “phong tỏa” hoạt động của nàng trứng để sự thụ thai không diễn ra thì với nam giới, bạn phải tìm cách “hạ gục” cùng lúc hàng triệu tinh binh đang sục sôi khí thế.

Thông thường, để đáp ứng “tiêu chí” này, phái mạnh thường nhờ đến sự trợ giúp của bao cao su hoặc sử dụng biện pháp thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, những cách này cũng có vài “bất tiện” không mong muốn.

Để tránh những bất tiện này, các chuyên gia thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã tiến hành nghiên cứu và sản xuất ra một loại thuốc tránh thai dành riêng cho nam dựa trên những đặc tính của tinh trùng.

thuốc tránh thai dành cho nam
Giờ đây, không chỉ phụ nữ, mà cả phái mạnh cũng có thể uống thuốc tránh thai dành cho nam

Thông thường, sau khi “xuất xưởng”, đội quân tinh binh sẽ di chuyển đến ống dẫn tinh và chờ đợi cho nhiệm vụ tiếp theo của mình. Eppin, protein có trên bề mặt tinh trùng do tinh hoàn và mào tinh sản xuất ra, chúng có tác dụng dẫn đường cho những tinh binh đến nơi tập kết.

Thiếu eppin, những chàng tinh binh này dù có khỏe mạnh đến đâu cũng sẽ trở nên mù đường và bị lạc trong chính nơi ở của mình. Nếu tinh trùng không thể đến được ống dẫn tinh, phần tinh dịch của người nam khi đó sẽ không có tinh trùng.

Là một protein nội bộ, eppin chỉ hoạt động tại cơ quan sinh dục nam. Tại đây, chúng sẽ được bảo vệ bởi một hàng rào sinh học tránh để chúng “du ngoạn” trong hệ tuần hoàn máu của con người.

Vì vậy, khi các chuyên gia tiêm thẳng eppin vào hệ tuần hoàn máu, cơ thể đã nhận diện “kẻ lạ mặt” và tự động tạo kháng thể tiêu diệt eppin. Dựa trên quy trình này, các chuyên gia đã tiến hành sản xuất một loại thuốc tránh thai chứa eppin

Nhóm nghiên cứu đã sản xuất ra một loại thuốc tránh thai dành cho nam chứa eppin và thử nghiệm lần đầu trên khỉ. Trong thí nghiệm trên khỉ, sau một thời gian tiêm thuốc, có 7 trên 9 chú khỉ đã trở nên vô sinh.

Có cấu tạo và hoạt động sinh lý gần giống con người nhất, nên bước thành công đầu tiên này được các chuyên gia đánh giá khá cao.

Thuốc ngừa thai cho nam dạng tiêm

Thuốc tránh thai dành cho nam kết hợp các phiên bản nhân tạo của hai loại hormone nam là testosterone và progesterone.Sự kết hợp của các hormone này có tác dụng ngăn chặn cơ thể tạo ra tinh trùng.

Giống như thuốc viên nói trên, sử dụng sự kết hợp các hormone dù ở dạng nào, kể cả cấy ghép, viên nén và gel cũng đã và được nghiên cứu, có hiệu quả cao trong việc ngừa thai. Trong tương lai, biện pháp tránh thai nội tiết tố nam có thể được xem là hình thức tránh thai phù hợp và được chấp nhận rộng khắp.

Ưu điểm của thuốc tránh thai dành cho nam hormone là mới mẻ, có thể giúp đàn ông tự kiểm soát tình thế. Nó là giải pháp thay thế cho việc thắt ống dẫn tinh ở nam giới, thuận tiện cho các cặp vợ chồng không thể sử dụng một số phương pháp tránh thai dùng cho phụ nữ.

thuốc tránh thai dành cho nam
Thuốc tránh thai dành cho nam dạng tiêm đang được thử nghiệm tại Ấn Độ

Chẳng hạn như thuốc tránh thai kết hợp và xa hơn là cho phép đàn ông chia sẻ trách nhiệm lẫn chi phí liên quan đến sinh sản mà lâu nay chỉ mình chị em đảm nhận.

Nhược điểm của tránh thai nội tiết tố dùng cho nam giới là tác dụng phụ như phát sinh trứng cá, đổ mồ hôi đêm, tăng cân và giảm ham muốn tình dục, không bảo vệ cơ thể về nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh lây lan qua đường tình dục (STI)…., tất cả đều ở thể nhẹ và qua nhanh khi ngưng thuốc.

Theo các chuyên gia, để hạn chế mắc bệnh STI mọi người có thể sử dụng biện pháp bảo vệ hàng rào như dùng bao cao su, hạn chế các quan hệ tình dục phi truyền thống như bằng miệng, hậu môn…. và giữ một quan hệ chung thủy một vợ, một chồng.

Các phương pháp tránh thai dành cho nam giới hiện nay

Trước khi áp dụng chính thức các loại thuốc tránh thai dành cho nam dạng uống hay tiêm kể trên, phái mạnh có thể áp dụng các biện pháp tránh thai sau

1. Xuất tinh ngoài

6/10 phụ nữ Mỹ tiết lộ rằng họ và bạn đời đã được sử dụng phương pháp xuất tinh ngoài, người đàn ông rút dương vật của mình ra khỏi âm đạo người nữ trước khi xuất tinh vào trong.

Đánh giá mới cho thấy rằng khi thực hiện một cách chính xác vào đúng thời điểm, chỉ có khoảng 4% người mang thai trong một năm. Nếu thực hiện phương pháp này nhiều lần, thì khoảng 18% người có thai.

  • Ưu điểm: không cần sự can thiệp của các thiết bị hoặc kích thích tố.
  • Nhược điểm: khó để thực hiện một cách chính xác. Không chống lại các bệnh STD.

2. Bao cao su

Bao cao su là phương pháp ngừa thai cổ điển. Bao cao su ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể của người phụ nữ, ngăn chặn quá trình thụ thai và hầu hết các bệnh STD. Trong số những cặp vợ chồng sử dụng bao cao su, chỉ có 15% người mang thai trong một năm.

Mục đích
Theo dõi chu kỳ kinh
Cơ hội thụ thai
Tránh thai

Độ dài chu kỳ kinh nguyệt

(ngày)

Số ngày hành kinh

(ngày)

  • Ưu điểm: Đây là phương pháp phổ biến, có thể chống lại hầu hết các bệnh STD và chi phí thấp.
  • Nhược điểm: Bao cao su chỉ có hiệu quả nếu sử dụng đúng cách mỗi lần quan hệ và không thể tái sử dụng.
thuốc tránh thai dành cho nam
Bao cao su là hình thức tránh thai phổ biển nhất hiện nay

3. Cắt ống dẫn tinh

Ngoài bao cao su, thắt ống dẫn tinh là lựa chọn tránh thai dành cho nam giới. Phương pháp này liên quan đến phẫu thuật đóng ống dẫn tinh – những ống mang tinh trùng từ tinh hoàn, thông qua hệ thống sinh sản. Điều này ngăn cản quá trình sản xuất tinh trùng nhưng không can thiệp tới việc xuất tinh.

  • Ưu điểm: Ngừa thai vĩnh viễn, chi phí thấp hơn so với phẫu thuật thắt ống dẫn trứng ở phụ nữ, hiệu quả gần như 100%.
  • Nhược điểm: Bạn sẽ được yêu cầu phẫu thuật, không có hiệu quả ngay lập tức, một khi áp dụng thì không thể khôi phục lại được.

Trước khi chính thức sử dụng cho người, các chuyên gia sẽ mở rộng phạm vị nghiên cứu trên nhiều loại động vật khác, và tất nhiên, với quy mô rộng hơn. Dự tính, các loại thuốc tránh thai dành cho nam này phải mất nhiều năm nữa mới có thể xuất hiện trên thị trường.

Minh Luân

>>> Xem thêm thảo luận có chủ đề liên quan:

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x