Sự phát triển
của bé

Sự thật đằng sau những quan niệm về sức khỏe sinh sản (Phần 2)

Có con là một trong những niềm vui của các cặp vợ chồng. Tuy nhiên, vẫn có những cặp vợ chồng cưới nhau hơn hai năm mà vẫn chưa có con.

Ân ái hàng ngày có thể tăng xác suất mang thai
Hầu hết các cặp vợ chồng đang muốn có con đều cho rằng ân ái mỗi ngày sẽ tăng xác suất thụ thai. Điều này không hoàn toàn đúng. Dù có gần gũi nhau mỗi ngày nhưng nếu người phụ nữ chưa rụng trứng thì sự thụ thai vẫn chưa thể diễn ra. Tốt nhất là người phụ nữ nên dự đoán thời điểm dễ thụ thai nhất bằng cách quan sát chất nhầy cổ tử cung rồi gần gũi trong thời gian đó. Biện pháp này sẽ góp phần tăng xác suất mang thai.

Hiếm muộn, vô sinh là do người phụ nữ
Không hề! Hiếm muộn, vô sinh cũng có thể do nam giới. Theo thống kê, chỉ có 35% ca vô sinh là do phụ nữ, đàn ông chiếm tỉ lệ 30% và phần còn lại là do cả hai. Vì vậy, không thể quy hết trách nhiệm cho người phụ nữ. Các cặp vợ chồng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đã cố gắng đến một năm nhưng vẫn chưa có thai.

Sức khỏe sinh sản: Sự thật đằng sau những quan niệm (P.2)

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản một cách gián tiếp

Căng thẳng gây ra vô sinh
Điều này nửa đúng nửa sai. Sẽ là sai nếu tin rằng căng thẳng là yếu tố trực tiếp dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên, sự căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố làm kìm hãm sự rụng trứng. Căng thẳng kéo dái có thể gây mất ngủ và mệt mỏi, qua đó ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Vô sinh không thể chữa trị
Với những cặp vợ chồng có vấn đề nghiêm trọng về sinh sản, có thể mất khá nhiều thời gian. Còn những cặp không xác định được thời điểm rụng trứng, không chọn được thời điểm thích hợp để gần gũi, hoặc ít tinh trùng, có thể tìm thấy biện pháp giải quyết dễ dàng. Với sự kiểm tra và tư vấn của bác sĩ sản khoa, các cặp vợ chồng có thể xác định đúng vấn đề đang gặp phải để tìm ra giải pháp phù hợp.

Người khỏe mạnh có thể thụ thai dễ dàng
Đây là một quan niệm khá phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Nếu có cân nặng hợp lý, tập thể dục thường xuyên, không uống nhiều rượu và cà phê, có thể cải thiện khả năng sinh sản nhưng còn phải xét đến yếu tố tuổi tác. Thời điểm lí tưởng để người phụ nữ mang thai là từ 25 đến 30 tuổi.

Sẽ dễ mang thai hơn khi đã có con đầu lòng
Không gì đảm bảo người phụ nữ sẽ mang thai lần thứ hai dù trước đó đã sinh một đứa. Trong thực tế, mang thai lần đầu có thể dẫn đến hiện tượng gọi là vô sinh thứ phát. Ngoài ra, còn phải xét đến tuổi tác của người phụ nữ. Khả năng thụ thai của người phụ nữ ở tuổi 35 trở lên sẽ bị giảm xuống còn 25%. Nếu đã ở độ tuổi 40, tỷ lệ này là 20%.

Dựa vào những quan niệm về sinh sản kể trên, chúng ta không thể xác định chính xác nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Cách tốt nhất là tìm đến sự hỗ trợ của chuyên gia nếu mọi nỗ lực đều đã thất bại. Nên nhớ, xác định được vấn đề càng sớm thì càng dễ xử lý.

MarryBaby

Quảng cáo
Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ!

Vệ sinh vùng kín bé gái không dễ! Khi nói đến vùng kín bé gái, nỗi lo lớn nhất của mẹ là gì? Có lẽ là những nguy hiểm từ bên ngoài, nguy cơ bị xâm hại. Nhưng có "kẻ xấu giấu mặt" đáng lo và cần "chặn cửa" từ sớm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
5 gợi ý cho việc đặt tên con (QC)

Bạn có thể dựa vào tên gọi của người thân trong gia đình để đặt tên con sao cho có sự liên kết về dòng họ, gia phả hoặc ý nghĩa tượng trựng.

Top 5 nickname của con và những câu chuyện của bố mẹ

Lượt xem: 0
Đăng ngày: 20/11/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT