Sự phát triển
của bé

3 dấu hiệu thai chưa vào tử cung quan trọng mẹ bầu cần biết

Bạn đã biết các dấu hiệu thai chưa vào tử cung chưa? Thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không? MarryBaby cùng bạn giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Ông bà ta thường nói: “Người chửa, cửa mả”. Muôn vàn tình huống rủi ro có thể xảy ra khi mang thai. Vì vậy ngay từ những ngày đầu thụ thai, chị em cần nhận biết những dấu hiệu thai chưa vào tử cung và những kinh nghiệm xử lý trong trường hợp này.

Khi nào thai nhi vào tử cung?

Theo các nghiên cứu, trứng được thụ tinh thì sau khoảng 6-9 ngày bắt đầu làm tổ trong tử cung. Quá trình làm tổ trong tử cung của người mẹ cần 7-10 để hoàn thành. Sau đó, trứng còn phải mất thêm thời gian để hình thành phôi thai kết dính, bám chắc trong tử cung và phát triển.

Tuy nhiên trên thực tế, tùy theo thể trạng của từng người, thời điểm thai vào tử cung có thể khác nhau. Thời gian trung bình mất khoảng 9 ngày, phổ biến là 12-14 ngày.

Như vậy, trung bình mất từ 18-23 ngày để phôi thai bám vào tử cung.

Ngoài ra, do xác định ngày rụng trứng khó chính xác nên bác sĩ sản khoa thường tính tuổi thai dựa vào ngày kinh cuối. Cách tính này thường có sai số 1-2 tuần nên có những trường hợp tính tuổi thai 4-5 tuần nhưng thai vẫn chưa vào tử cung.

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung

Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Bạn đang mong chờ em bé! Những dấu hiệu thai chưa vào tử cung này sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc thai kỳ phù hợp và phòng tránh những nguy cơ tai biến sản khoa có thể xảy ra.

1. Chu kỳ kinh nguyệt thay đổi

Trước hết, quá trình thụ thai sẽ khiến chị em bị chậm kinh. Đây là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Nếu chậm kinh khoảng 5-10 ngày thì khả năng phôi thai đã vào tử cung.

Nhưng nếu kinh chậm quá khoảng thời gian trên mà khi thử bằng que thử thai vẫn chưa lên 2 vạch thì có thể thai vẫn chưa vào tử cung.

Quá trình thụ thai: Hoàn thành sứ mệnh thụ tinh

Quá trình thụ thai: Hoàn thành sứ mệnh thụ tinh Tìm hiểu sau khi xuất tinh, tinh trùng chiến đấu như thế nào và phải vượt qua trở ngại gì để hoàn thành sứ mạng? Trứng làm tổ như thế nào? Quá trình thụ tinh bắt đầu từ lúc nào và hiện tượng thụ thai sẽ kéo dài trong bao lâu?

2. Xuất huyết âm đạo bất thường

Dấu hiệu thai chưa vào tử cung tiếp theo này chị em cần rất cẩn trọng nếu gặp phải. Xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường, có màu đỏ sẫm hay nâu nhạt hoặc thấy cục máu đông thì bạn nên cân nhắc đến khả năng mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp đó, hãy đến thăm khám bác sĩ càng sớm càng tốt để được can thiệp kịp thời.

Nếu âm đạo ra máu không nhiều, màu hồng thì bạn có thể yên tâm vì đó là máu báo thai.

3. Đau bụng dưới hoặc đau lưng

Cuối cùng, khi thai chưa bám vào tử cung, bạn có thể cảm thấy căng tức, đau bụng dưới hoặc đau lưng do tử cung to và mềm ra chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ. Lúc này, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động cho cơ thể bớt mệt mỏi và dễ chịu hơn nhé!

Khi nào thai chưa vào tử cung nguy hiểm cho sức khỏe?

bất thường ở vòi trứng

Sau khi thụ tinh, trứng cần phải đến làm tổ ở tử cung. Tuy nhiên, trong hai trường hợp dưới đây, trứng không đi vào tử cung khiến mẹ dễ sảy thai và gặp các biến chứng sản khoa.

1. Bất thường của vòi trứng, ống dẫn trứng

Trong quá trình trứng di chuyển để đến tử cung thì gặp trở ngại do người mẹ có những bất thường ở ống dẫn trứng, vòi trứng như hẹp, nhỏ, có sẹo do phẫu thuật. Những bất thường này làm cho trứng khó di chuyển hoặc không thể di chuyển vào tử cung.

2. Mang thai ngoài tử cung

Các trường hợp mang thai ngoài tử cung cũng thường hay xảy ra. Nếu bạn chậm kinh quá 14 ngày, que thử thai báo 2 vạch nhưng kết quả siêu âm thai vẫn chưa thấy túi thai trong tử cung thì bác sĩ sẽ xem xét đến khả năng mang thai ngoài tử cung.

Nếu bạn gặp phải một trong hai trường hợp trên, hãy tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn, tránh những hậu quả về sản khoa, thậm chí là vô sinh sau này.

Nên làm gì khi thai chưa vào tử cung?

siêu âm

Bạn nhận thấy cơ thể có những dấu hiệu thai chưa vào tử cung. Kết quả siêu âm ở tuần thứ 6 cũng cho thấy thai chưa có trong buồng tử cung. Vậy bạn nên làm gì?

Siêu âm đầu dò: Bạn bình tĩnh chờ đợi khoảng một tuần và đi siêu âm đầu dò. Phương pháp siêu âm đầu dò sẽ xác định chính xác vị trí thai nhi để biết bạn có bị mang thai giả hay mang thai ngoài tử cung.

Hạn chế làm việc nặng: Trong thời gian thai chưa vào tử cung, bạn cũng nên hạn chế vận động, tránh làm việc nặng, nhất là các động tác gây áp lực lên vùng bụng.

Giữ tâm trạng thoải mái: Thai chưa vào tử cung không phải tình trạng hiếm gặp nên mẹ bầu hãy giữ tâm trạng thoải mái, bổ sung thực phẩm cần thiết để thai nhanh vào tử cung.

Các dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

sốt, một dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung

Ngoài các dấu hiệu thai chưa vào tử cung, bạn cũng nên tham khảo và phân biệt với các dấu hiệu cho thấy thai đã vào tử cung như sau:

  • Ngực đau và sưng do sự thay đổi hormone nữ sau khi phôi thai đã vào tử cung.
  • Nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,3-0,5ºC.
  • Thèm ăn các loại thực phẩm mà trước đây chưa nếm thử bao giờ hoặc quay lưng lại với những món ưa thích của mình.
  • Vùng bụng có hiện tượng chuột rút với các biểu hiện co thắt nhẹ xảy ra trong khoảng vài ngày liên tục. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài, mẹ nên đi khám để được hỗ trợ kịp thời.
  • Đi tiểu thường xuyên vì lượng máu cung cấp cho vùng xương chậu tăng lên, gây áp lực lên bàng quang.

Hy vọng những dấu hiệu thai chưa vào tử cung trên đây giúp mẹ sớm xác định được những vấn đề của thai kỳ. Chúc các mẹ bầu sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Hương Hoa

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT