Sự phát triển
của bé

Chuẩn bị có thai: Bao nhiêu chất kích thích là an toàn?

Rất nhiều phụ nữ có thói quen uống bia, rượu và cà phê, phần vì sở thích, phần vì công việc. Tuy nhiên điều này có thể khiến bạn lo lắng khi chuẩn bị có thai vì hầu hết các bác sĩ sẽ đề nghị bạn cắt giảm hàm lượng tiêu thụ các chất này. Đây quả là chuyện nan giải với không ít người vì từ bỏ một thói quen không hề đơn giản. Vậy bạn được uống bao nhiêu chất cồn và caffein để không ảnh hưởng tới khả năng thụ thai?

Thức uống có cồn và sức khỏe sinh sản

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi về mức độ ảnh hưởng của rượu và các thức uống có cồn nói chung tới chất lượng của tinh trùng và tinh dịch cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, một điều chắc chắn là uống quá nhiều rượu trước và trong khi mang thai có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của bé. Do đó, không có gì là lạ khi các bác sĩ sản khoa đều khuyến cáo phụ nữ hạn chế uống rượu, bia khi chuẩn bị có thai. Nếu trong hoàn cảnh bất khả kháng, bạn cũng cần hạn chế uống quá 2 lần mỗi tuần. Tốt nhất là bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn để có cách điều chỉnh thói quen uống rượu, bia theo hướng phù hợp và hiệu quả nhất.

Không chỉ có người vợ mà cả người chồng cũng nên giảm lượng cồn tiêu thụ nếu hai bạn muốn gia tăng khả năng thụ thai của mình. Tiêu thụ lượng lớn rượu sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone của nam giới, đặc biệt là hàm lượng testosterone. Bên cạnh đó, thói quen này cũng ảnh hưởng đến sự hoàn thiện của tinh trùng dẫn đến chất lượng của tinh trùng kém.

chuan bi co thai 3

Lượng caffeine có trong mỗi loại cà phê là khác nhau

Caffeine có cản trở quá trình thụ thai?
Chưa có bằng chứng khoa học nào khẳng định caffeine gây ra các vấn đề liên quan đến sức khoẻ sinh sản khi bạn đang cố gắng có thai một cách tự nhiên. Tuy nhiên, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng thành công nếu bạn đang tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm.

Điều chắc chắn là các bác sĩ sẽ khuyên phụ nữ dự định có thai nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ ở mức dưới 200 mg/ngày. Nếu bạn có thói quen uống nhiều cà phê mỗi ngày, nên cai cà phê ngay từ bây giờ.

200mg caffeine tương đương với:

  • 2 cốc cà phê hoà tan
  • 2 ly cà phê phin
  • 4 ly trà
  • 5 lon coca
  • 4 thanh sôcôla đen
  • 10 ly trà xanh

Hàm lượng caffeine của cà phê expresso, cappuchino và latte có thể phụ thuộc vào công thức pha chế của cửa hàng cà phê. Lượng caffeine có thể dao động từ 50mg đến 300mg cho mỗi ly expresso ở mỗi cửa hàng khác nhau. Một vài loại thuốc chữa cảm cúm cũng có thể chứa caffeine, do đó, cần kiểm tra nhãn thuốc và hỏi dược sĩ nếu như bạn muốn chắc chắn loại thuốc cảm mà bạn uống không có caffein.

Sẽ không sao nếu chồng bạn tiếp tục uống trà và cà phê. Cà phê, với hàm lượng vừa phải, có thể còn gia tăng tính linh hoạt của tinh trùng. Một số nghiên cứu trên những nam giới có sức khoẻ tốt và không tốt cho thấy nam giới uống cà phê thường xuyên cho dấu hiệu tinh trùng có tính linh hoạt hơn. Tuy nhiên, còn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để làm rõ ảnh hưởng của cà phê lên sức khoẻ sinh sản nam giới.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT