Sự phát triển
của bé

Cách tính ngày thụ thai "không sai một ly" theo khoa học

Biết cách tính ngày thụ thai không chỉ giúp các cặp đôi "yêu" đúng thời điểm, trăm phát trăm trúng mà còn thăng hoa cảm xúc. Không phải là nói chơi mà đây là nhiệm vụ hoàn toàn khả thi!

Thời điểm thụ thai là yếu tố quyết định thành hay bại trong mỗi cuộc “yêu”. Với những cặp vợ chồng đang mong có con cách tính ngày có thai chính xác càng trở nên quan trọng vì hông phải ngày nào quan hệ cũng có thể đạt được kết quả cao như mong muốn.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để có thai

Với chị em có kinh nguyệt đều đặn, cách tính ngày mang thai đơn giản như đan rổ. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng bạn có thể tính được gần như chính xác thời điểm rụng trứng.

Các chuyên gia tính toán rằng kỳ kinh của mỗi phụ nữ thường chia làm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tính từng ngày đầu tiên xuất hiện hiện tượng hành kinh cho đến trước ngày rụng trứng. Sau thời điểm hành kinh, dưới sự điều kiển của hormone, nang trứng sẽ phát triển mạnh mẽ. Khả năng có thai vẫn có thể xảy ra trong giai đoạn này dù trứng chưa thực sự chín và rụng. Nguyên nhân do tình trùng có thể tồn tại  trong vòng 72h và đợi trứng rụng.

cách tính ngày thụ thai 1

Thời điểm rụng trứng chính là lúc tinh trùng cần “tấn công” mạnh mẽ nhất

Giai đoạn 2: Thời điểm mang thai đã chín muối. Đây là lúc trứng chín và rụng. Vòi trứng lúc này đảm nhiệm nhiệm vụ bắt trứng và đợi tinh trùng. Nếu quan hệ đúng vào chu kỳ rụng trứng, khả năng mang thai của bạn là rất cao.

Giai đoạn 3: Trứng đã rụng rồi, nội mạc tử cung đã bị ngừng tưới máu và trở nên thoái hóa, không thích hợp để mang thai. Nếu bạn có quan hệ tình dục trong thời điểm này thì khả năng mang thai thấp, gần như là bằng không.

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai

Cách tính vòng kinh nguyệt chính xác để thụ thai Biết cách tính vòng kinh nguyệt có thể giúp bạn quan hệ an toàn, tránh thai hoặc là đoán chính xác ngày rụng trứng để có cơ hội thụ tinh nếu gặp tế bào tinh trùng tiếp xúc với trứng.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai

Có 4 cách khác nhau để tính thời điểm rụng trứng. Một là dựa vào chu kỳ kinh, hai là theo dõi dịch nhầy cổ tử cung, ba là đo nhiệt độ cơ thể, bốn là dùng que thử rụng trứng.

Công thức tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh

Với chị em có kinh nguyệt đều đặn, thời điểm rụng trứng cho tới ngày hành kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo luôn là 14 ngày. Từ đó, các chuyên gia đưa ra gợi ý công thức tính toán như sau:

  • A là tổng số ngày trong 1 chu kỳ kinh nguyệt
  • X là ngày rụng trứng

Công thức tính như sau: A – 14 = X. Ví dụ: Nữ giới có vòng kinh nguyệt kéo dài 28 ngày, ta có thể tính ngày rụng trứng như sau: 28 – 14 = 14

Như vậy, ngày rụng trứng của bạn là ngày 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu cuộc “yêu” thực hiện đều đặn từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cho tới ngày 14 thì khả năng thụ thai của bạn là hoàn toàn có thể xảy ra. Một chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động nhẹ trong khoảng 1 – 2 ngày chị em cũng nên lưu ý có thể “yêu thêm vài lần nữa”.

Theo dõi dịch nhầy cổ tử cung

Nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi nên màu sắc, số lượng và tính chất của dịch nhầy cổ tử cung cũng sẽ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. Kiểm tra được dịch nhầy cổ tử cung cũng có thể giúp bạn xác định được thời điểm rụng trứng.

Cách thực hiện: Kiểm tra lượng dịch nhầy của bạn vào mỗi sáng trước khi tắm hoặc đi tiểu tiện. Nếu dịch nhầy ẩm ướt và trơn giống như lòng trắng của trứng thì có nghĩa là thời gian rụng trứng của bạn đã đến.

Đo nhiệt độ cơ thể

Sử dụng thanh đo nhiệt độ để đo nhiệt độ cơ thể đều đặn của bạn vào mỗi buổi sáng ngay khi thức dậy (chưa xuống giường) tại một ví trí cố định trên cơ thể như miệng hoặc hậu môn. Sau đó, bạn ghi chép lại cẩn thận vào cuốn sổ theo dõi.

Tính ra số nhiệt độ trung bình của bạn sau 6 ngày liên tiếp. Tiếp tục đo nhiệt độ, nếu nhiệt độ cơ thể của bạn đo trong 3 ngày liên tiếp tăng cao hơn so với nhiệt độ trung bình của 6 ngày trước đó thì có nghĩa là trứng đang rụng. Thân nhiệt ở thời điểm rụng trứng thường có thể dao động trong khoảng 36-37 độ C.

Sử dụng que thử rụng trứng

Cách dùng que thử rụng trứng khá giống que thử thai. Nếu hàm lượng hormone lutein trong nước tiểu tăng thì đó là dấu hiệu cho biết bạn sắp rụng trứng. Que thử rụng trứng được thử với nước tiểu và khi có kết quả dương tính (2 vạch rõ) cho biết thời điểm bạn sẽ rụng trứng sau đó khoảng 24-36 giờ.

Thời điểm quan hệ để dễ thụ thai

Những cặp vợ chồng đang lên kế hoạch sinh con, dễ vợ dễ thụ thai nên có kế hoạch trước 3 tháng. Tại sao vậy? Vì thời điểm đó thích hơp để cả hai cùng đến các trung tâm hỗ trợ sinh sản, khám cả nam khoa và phụ khoa. Sức khỏe ổn định còn cần chế độ ăn uống lành mạnh. Tiếp đến mới là thời điểm “yêu” và cách “yêu”.

cách tính ngày thụ thai 2

Quan hệ nhiều thôi chưa đủ, còn phải đúng cách và đúng thời điểm mới dễ thụ thai

“Yêu” vào thời điểm rụng trứng

Sau khi rụng, trứng chỉ sống được trong vòng 24h. Tinh trùng có thể sống trong cơ thể chị em khoảng 2-3 ngày. Do đó, thời gian vàng để các cặp đôi thực hiện mong ước chỉ trong thời điểm rụng trứng hoặc trước, sau 2 ngày.

“Yêu” vừa phải

Nếu đã biết đau là thời điểm dễ thụ thai, vợ chồng chỉ nên quan hệ 1-2 lần/ngày, thậm chí 2 ngày/lần vì thông thường, đàn ông phải mất 2-5 ngày mới bù lại đầy đủ chất lượng và số lượng tinh trùng.

“Yêu” đúng cách

Kiêng yêu trước 5 ngày trứng rụng sẽ  giúp cơ thể của đàn ông tích lũy được nhiều tinh binh có chất lượng và khỏe mạnh nên khả năng có thai sẽ tăng. Về thời gian yêu, nhiều gợi ý đưa ra là buổi sáng sớm. Vì đây là lúc  tinh trùng trong cơ thể của người đàn ông sẽ khỏe mạnh hơn cả Chất lượng tinh binh của người chồng sẽ góp phần lớn công sức cho cơ hội thụ thai của các cặp vợ chồng cao hơn.

Quá trình thụ thai: Tinh trùng là yếu tố quyết định

Quá trình thụ thai: Tinh trùng là yếu tố quyết định Trong khi phụ nữ “từ tốn” với một trứng rụng duy nhất vào mỗi tháng thì đàn ông lại rất “nhiệt tình” và sản xuất liên tục hàng triệu tinh trùng siêu nhỏ với mục đích duy nhất trong cuộc đời của nó là bơi đi tìm gặp và xâm nhập vào trứng.

Nếu bạn đang mong có con, đừng quên những cách tính ngày thụ thai chính xác và chuẩn khoa hoạc trên nhé! Đảm bảo các yếu tố đều không sai một ly chắc chắn trăm phát sẽ trăm trúng.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT