Sự phát triển
của bé

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dễ nhận biết nhất

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính là gì? Nhận biết sớm triệu chứng của u nang buồng trứng ác tính có thể ngăn chặn kịp thời căn bệnh này.

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dễ nhận biết không? Đa số u nang buồng trứng là dạng u lành tính. Nó không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe sinh sản người phụ nữ. Tỷ lệ u nang buồng trứng chuyển thành u ác tính rất thấp, khoảng 2%.

Tuy nhiên, khi u nang buồng trứng biến chứng thành ác tính, diễn biến bệnh cực kỳ nhanh. Do đó, bạn không thể bỏ qua biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính nếu có.

U nang buồng trứng ác tính là bệnh gì?

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới, xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào. Có thể là bé gái tuổi dậy thì, người đã có con, người trong thời kỳ mãn kinh,… Nhưng không phải u nang nào cũng gọi là ung thư.

U nang buồng trứng ác tính (ung thư buồng trứng) là một loại ung thư bắt đầu ở buồng trứng. Đây là căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng người mắc bệnh. U nang buồng trứng có thể bị bên phải hoặc bên trái hoặc cả hai bên buồng trứng.

Mặt ngoài của u ác tính thường có sùi, phúc mạc sần, có nhú. Biểu hiện của u nang buồng trứng rất khó có thể phát hiện cho đến khi nó lan rộng ra vùng chậu và ổ bụng.

biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính

U nang buồng trứng là căn bệnh thường gặp ở nữ giới

U nang buồng trứng ác tính có nhiều dạng khác nhau:

 • Có nguồn gốc từ tế bào mặc ngoài buồng trứng: Còn được gọi là khối u biểu mô. Đa số các u ác tính thường nằm trong dạng này.
 • Xuất hiện trong quá trình sản xuất tế bào trứng: Trường hợp này được gọi là u tế bào mầm, phụ nữ trẻ là nhóm tuổi có tỷ lệ mắc dạng này cao nhất.
 • Xuất hiện trong quá trình sản xuất tế bào nội tiết tố: Khối u đệm, có nguồn gốc từ các mô buồng trứng sản xuất các hormone như estrogen, progesterone và testosterone.

Ung thư buồng trứng giai đoạn đầu có thể chữa trị được nhưng ung thư giai đoạn cuối rất khó điều trị. Đặc biệt là khi khối u đã di căn đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính từng giai đoạn

Biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính có thể thay đổi qua từng giai đoạn. Thế nhưng, để không nguy hiểm đến tính mạng, chị em nên lưu tâm đến các biểu hiện có thể phát hiện sớm như:

 • Mệt mỏi không rõ lý do
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Đau dạ dày
 • Đau vùng chậu
 • Đau rát vùng kín khi quan hệ hoặc chảy máu bất thường
 • Đau lưng, đau vùng thắt lưng
 • Thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt: chảy máu nhiều hơn, ít hơn, màu sắc máu bất thường…
 • Táo bón hoặc chướng bụng, khó tiêu, bụng phình to
 • Suy nhược cơ thể

Đến đây, các giai đoạn của u nang buồng trứng ác tính được phân ra, đánh giá từng giai đoạn phát triển của khối u.

biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính

Đau lưng, đau cùng thắt lưng là biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính

1. Giai đoạn I

Tế bào ung thư mới chỉ tồn tại trong buồng trứng, có thể nằm ở một bên hoặc cả hai bên. Chưa lan đến vùng chậu, ổ bụng hoặc các bộ phận lân cận khác.

Trong giai đoạn đầu, nếu cảm thấy đau hoặc khó chịu vùng chậu, có khả năng cơ thể đã mắc bệnh ung nang buồng trứng ác tính.

2. Giai đoạn II

Đến giai đoạn này, biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính dần trở nên rõ ràng. Tế bào ung thư có thể bám dính sang các cơ quan khác như tử cung, vòi trứng, đại trực tràng và các mô vùng xương chậu. 

Táo bón là dấu hiệu rõ ràng nhất nếu ung thư đã lan đến vùng đại trực tràng. Các khối u sẽ chặn đường ruột và cản trở sự hoạt động bình thường của cơ thể.

3. Giai đoạn III

Tế bào ung thư đã lây lan mạnh mẽ đến các cơ quan lân cận như xương chậu, niêm mạc bụng, hạch bạch huyết, bên ngoài lá lách hoặc gan. 

U nang buồng trứng có thai được không: Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa

U nang buồng trứng có thai được không: Giải đáp từ bác sĩ chuyên khoa U nang buồng trứng có thai được không? Thực tế là nó ảnh hưởng khá lớn đến vấn đề thụ thai và sinh con của chị em. Tuy nhiên vẫn có biện pháp chữa trị, khắc phục và giải pháp riêng cho trường hợp này

4. Giai đoạn IV

Đây là giai đoạn ung thư tiến triển nhanh nhất, tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan ở vị trí xa như bên trong lá lách, gan, phổi, xương chậu… thậm chí là não. Điều trị bệnh sẽ vô cùng khó khăn.

Các biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính ở giai đoạn III và IV bắt đầu xuất hiện nhiều hơn, nặng hơn, gây mệt mỏi và đau đớn cho người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của u nang buồng trứng đến khả năng sống

Cũng giống như các căn bệnh ung thư khác, nếu được phát hiện sớm, ung thư buồng trứng có thể chữa trị được. Và thời gian sống trên 5 năm của giai đoạn I rất cao, hơn 90%.

Đến giai đoạn II, thời gian sống trên 5 năm của người mắc ung thư buồng trứng là 70%, giai đoạn III là 51%. Tuy nhiên, khả năng sống trên 5 năm của người mắc ung thư buồng trứng giai đoạn cuối rất thấp, chỉ 17%.

Vì lúc này, các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, phổi, não, tim…

biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính

Siêu âm là cách nhanh nhất để phát hiện u nang

Làm cách nào để chẩn đoán u nang buồng trứng lành hay u nang buồng trứng ác tính?

Với nền tảng y học hiện đại, không khó để xác định u nang buồng trứng lành hay ác. Thông thường, chỉ cần xét nghiệm chẩn đoán bằng hình ảnh qua siêu âm đầu dò hoặc quét cộng hưởng từ MRI là có thể xác định u lành hay u ác.

Thông qua hình ảnh nhận được, ranh giới của u lành và u ác được xác định bằng các tiêu chí sau:

 • Kích thước: U nang buồng trứng ác thường có kích thước rất lớn, trên 10cm. Có khi to bằng quả dưa hấu hoặc hơn.
 • Hình dạng: U nang buồng trứng ác tính thường có vỏ ngoài sần sùi, nhiều nhú (thường có 4 nhú), nhú càng nhiều, giai đoạn mắc ung thư càng cao.
 • Tính chất: u nang ác tính thường cứng, đặc, vách ngăn dày 2 – 3mm, nằm ở vị trí cố định, thường ở phía sau tử cung.

Ngược lại, u nang lành tính có kích thước nhỏ, vỏ ngoài mỏng và trơn, không nhú, có vách ngăn và dễ di động.

Ngoài ra, còn có thể xác định u lành tính hay ác tính qua xét nghiệm máu và lấy sinh thiết tế bào u nang để chẩn đoán ung thư.

Dựa trên biểu hiện của u nang buồng trứng ác tính, nếu phát hiện sớm, bạn hoàn toàn có thể chữa trị dứt điểm căn bệnh này. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân giai đoạn đầu là hơn 90%.

Nguồn: https://www.cancer.org/cancer/endometrial-cancer/about/what-is-endometrial-cancer.html
https://patient.info/womens-health/pelvic-pain-in-women/ovarian-cyst
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/endometrial-cancer/symptoms-causes/syc-20352461
https://www.healthline.com/health/endometrial-cancer

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT