Chủ đề: Xử trí khi trẻ bị hóc, nghẹn thức ăn

Nhận biết trẻ bị hóc, sặc:

Trẻ đang ăn, uống hay ngậm chơi những đồ vật nhỏ, đột ngột ho sặc sụa, khó thở, trợn mắt, tím tái. Nếu dị vật bít một phần đường thở, trẻ sẽ thở rít kèm theo ho rũ rượi, cơn ho dồn dập, mặt đỏ gay. Sau đó những cơn ho kéo dài có thể dịu bớt. Nhưng thực ra, nguy cơ vẫn còn khi những đợt ho sặc tương tự trở lại, có thể dẫn tới tình trạng nghẹt thở và rất dễ dẫn đến tử vong.

Ngay khi phát hiện hay nghi ngờ trẻ bị hóc dị vật, mẹ phải nhanh chóng xử trí, không để trẻ ngạt thở. Nếu trẻ nói được, khóc được thì hãy đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để khám và gắp dị vật ra. Trong lúc đi, để trẻ ở tư thế ngồi hoặc mẹ bế. Tuyệt đối không can thiệp khi di chuyển, có thể đẩy dị vật vào sâu hơn làm trẻ ngưng thở đột ngột.

Nếu trẻ ngưng thở, mẹ cần thực hiện ngay động tác vỗ lưng, ấn ngực để trẻ không bị ngạt thở. Cụ thể:

Với trẻ dưới 1 tuổi: Đặt nằm, đầu úp vào mặt trên cánh tay. Dùng bàn tay kia vỗ 5 cái mạnh và nhanh vào lưng giữa 2 vai bé. Nếu vỗ lưng không kết quả, lật ngửa trẻ lên, đặt 2 ngón tay trên nửa dưới xương ức rồi ấn ngực 5 lần. Có thể thực hiện 6-10 lần.

Với trẻ lớn còn tỉnh: Đứng phía sau hoặc quỳ tựa gối vào lưng trẻ, vòng 2 tay ngang thắt lưng, đặt một nắm tay giữa bụng ngay dưới mấu kiếm xương ức, bàn tay còn lại đặt chồng lên. Kéo mạnh đột ngột, hướng vào trong và lên trên để tạo một sức ép ngang bụng, làm động tác này 5 lần.

Sau đó, các mẹ nên đưa bé đến ngay bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT