Chủ đề: Tư thế ngủ ảnh hưởng đến sức khoẻ thai nhi

Các mẹ biết không? Tư thế ngủ của thai phụ có những ảnh hưởng nhất định và cũng khá quan trọng đối với sức khoẻ của thai nhi đấy. Nếu nằm ngủ không đúng tư thế không chỉ khiến thai nhi yếu, hau đau bệnh sau khi sinh mà còn có thể dẫn đến nguy cơ thai lưu.

Theo kinh nghiệm cũng như khuyến cáo của bác sĩ, các tư thế nằm ngủ của mẹ bầu cần được thay đổi theo từng giai đoạn. Trong khoảng từ 1 đến 3 tháng đầu, thai phụ có thể nằm ngửa hoặc nằm nghiêng, bởi đây là lúc thai phát triển trong tử cung và dựa vào khung xương chậu của mẹ. Bào thai còn nhỏ và tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể. Mặc dù vậy, thai phụ không nên nằm sấp hoặc ôm gối ngủ, có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc gây mệt mỏi.

Trong giai đoạn thai kỳ từ tháng 4 đến tháng 7, cần chú ý bảo vệ phần bụng của thai nhi, tránh tuyệt đối tác động lực từ bên ngoài. Nếu nước ối nhiều quá hoặc mang song thai thì nên nằm nghiêng để thoải mái hơn và không gây áp lực lên thai nhi. Nếu phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

Với giai đoạn tháng 8-9, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân bị căng lên, thai phụ có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân 1 chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề. Nên hạn chế tối đa tư thế nằm ngửa nhé.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT