Chủ đề: Trẻ con tuổi lên ba cần uống nắn

Cụm từ khủng hoảng tuổi lên 3 chắc các bố mẹ đã nghe nhiều rồi, tuy nhiên võ quýt dày có móng tay nhọn, nên bé nhà bạn dù tâm lý có thay đổi thế nào thì bố mẹ cũng nên tạo cho mình một kiến thức nhất định để giúp bé đối phó với tâm sinh lý bị thay đổi và cũng là giúp bản thân tự giải tỏa xtress 🙂

Tâm lý tuổi lên 3

Khi bước sang tuổi lên 3, các bé đã tích lũy được một số kinh nghiệm trong cuộc sống nên muốn hành động một cách độc lập theo ý của mình, chứ không thích phụ thuộc vào người lớn hoặc bị người lớn điều khiển, chỉ huy. Trong khi đó, ba mẹ vẫn cho rằng bé vẫn hoàn toàn phục thuộc vào mình, điều đó gây nên mâu thuẫn giữa cha mẹ và bé.

Bé bắt đầu có những phản ứng chống đối trước những yêu cầu từ bố mẹ mình, cụ thể làm luôn làm ngược lại. Tuy nhiên bố mẹ hãy lưu ý rằng, đây là một mâu thuẫn tích cực thể hiện sự tiến bộ của bé, chứ không phải bé là một đứa bé hư không biết nghe lời khiến bố mẹ lo lắng. Nếu cha mẹ không giữ thái độ độc đoán, nghĩa là không buộc bé phải luôn vâng lời, phải làm theo ý muốn của cha mẹ, mà tạo điều kiện cho trẻ được thể hiện tính độc lập một cách hợp lý, thì trẻ sẽ không luôn luôn có thái độ bướng bỉnh, chống đối lại cha mẹ.

Chọn cách hành xử với bé

Chẳng hạn như bé muốn được mặc quần áo mà bé thích, muốn ăn món ăn mà bé chọn thì bố mẹ hãy tạo điều kiện để bé được thỏa ý thích của mình. Chứ không nên ép bé phải mặc bộ quần áo mà bạn chọn, ăn món ăn mà bạn cho rằng là bổ dưỡng, trong khi đối với bé nó thật là đáng chán. Chỉ khi nào những đòi hỏi của bé là vô lý, quá mức thì ba mẹ mới nên có thái độ kiên quyết, không chiều theo ý muốn của con.

Nếu như trước những đòi hỏi vô lý, ba mẹ đã nhẹ nhàng khuyên bảo mà bé vẫn nằng nặc ăn vạ, nằm ra sàn nhà khóc chẳng hạn, lúc này ba mẹ cần thể hiện thái độ nghiêm khắc và dứt khoát. Cần thiết ba mẹ cứ để mặc cho bé khóc, không dỗ dành hay la mắng, để bé tự kết thúc thái độ ngang bướng của mình. Ba mẹ cần khéo léo chuyển hướng sự chú ý của bé sang hướng khác, để bé bớt tập trung vào ý muốn không phù hợp của mình. Ví dụ như khi bé cứ đòi ăn bánh trước bữa cơm, ba mẹ có thể kể cho bé nghe câu chuyện về một chú thỏ con đòi ăn bánh để bé tạm lắng nghe và nhận ra đòi hỏi của mình là không đúng.

Như vậy, thái độ bướng bỉnh của trẻ em từ tuổi lên 3 là một đặc điểm tâm lý cần thiết để bé hình thành khả năng độc lập và trưởng thành hơn. Một mặt cha mẹ cần tạo điều kiện cho con được phát triển khả năng tự quyết qua việc tôn trọng những ý muốn chính đáng của bé, mặt khác cha mẹ cũng cần phải giúp bé nhận ra giới hạn của những ý muốn cá nhân bằng thái độ dứt khóat, nghiêm khắc yêu cầu trẻ từ bỏ những ý muốn vô lý của mình.

Hiểu được tâm lý của bé, cha mẹ sẽ bớt cảm thấy căng thẳng trước những “cơn bướng bỉnh” và những trận khóc ầm ĩ của bé, mà sẽ tìm ra cách phù hợp để con yêu phát triển cá tính của mình.

Nguồn: internet

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT