Chủ đề: Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục “bệnh” lười học cho trẻ

Tìm hiểu nguyên nhân
Chúng ta thường mặc định rằng trẻ lười học là do tính tình lười nhác, không chịu học mà chỉ thích chơi hoặc do chỉ số IQ thấp, trẻ dốt nên ngại học là tất nhiên. Tuy nhiên, đó chỉ là một số trong những nguyên nhân khiến trẻ lười học chứ không phải là tất cả.
Một số trẻ có thể lực yếu hơn những trẻ cùng lứa tuổi nên được cha mẹ nuông chiều không phải làm việc gì kể cả việc học, do đó mà trẻ không có khái niệm học bài, lâu dần tạo thói lười học.
Lịch học chính khóa và học thêm dày đặc lấy hết thời gian vui chơi, trẻ mệt mỏi, chán nản không còn thiết gì đến việc học bài ở nhà, thậm chí trên lớp trẻ cũng không muốn hoàn thành lượng bài vở tối thiểu mà một học sinh phải thực hiện.
Trẻ có bản tính chậm chạp, luôn trong trạng thái chép bài không kịp, cố mãi không được nên trẻ mặc kệ, muốn đến đâu thì đến. Ngược lại, trẻ hiếu động lại ham chơi, mải nghịch ngợm mà bỏ bê học hành.
Cách dạy dỗ của thầy cô không thu hút được trẻ, không khiến trẻ phát huy được khả năng của mình cũng làm cho trẻ chán chường, không thích học.
Cho con học trước chương trình, cha mẹ kỳ vọng con sẽ thông minh, biết trước mọi kiến thức để có thời gian làm bài nâng cao. Chính điều này là con dao hai lưỡi, đã không giúp trẻ học tốt hơn mà còn khiến trẻ bị lạc lõng với chương trình học bình thường, không coi trọng giờ học và trở nên lười nhác.
Trẻ không nhận được sự quan tâm đúng mức của cha mẹ, thầy cô, bạn bè, cảm thấy việc học không có ý nghĩa, đi học chỉ là bắt buộc và học bài là công việc không có trong đầu.
Sự chi phối của các chương trình truyền hình, trò chơi trực tuyến, sự dụ dỗ lôi kéo của những bạn bè xấu kéo các em ra khỏi quỹ đạo học hành, chỉ lo vui chơi đàn đúm mà không nhớ đến nhiệm vụ học tập nữa.

Thái độ của cha mẹ và cách khắc phục
Cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân vì sao con lười học. Hãy cùng con phân tích và tìm hướng giải quyết. Thái độ nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ không bị áp lực mà còn tỏ ra hối hận vì đã làm cha mẹ phải phiền lòng. Từ đó các em mới hợp tác để sửa lỗi của mình.
Tìm ra những mặt tích cực của trẻ, khơi gợi động viên trẻ phát huy những việc làm tốt. Ví dụ mẹ thấy con viết chính tả chữ đẹp hơn năm ngoái hay con trình bày bài toán này rất sáng sủa…, những lời khen ngợi khiến trẻ có thêm hưng phấn.
Lập kế hoạch học tập sát với thời khóa biểu của con, nên chú ý đến thời gian thư giãn và giám sát con thực hiện nghiêm túc kế hoạch đó.
Kích thích trẻ tạo thói quen suy nghĩ, tìm tòi bằng cách đố vui, giải bài khó theo kiểu vừa học vừa chơi, những môn học mà trẻ có năng khiếu thì khuyến khích trẻ làm nhiều bài có tính chất nâng cao.
Dành thời gian buổi tối để tham gia việc học cùng con như soạn sách vở, kiểm tra lại bài cũ, xem con đã làm hết những bài cô giao chưa hoặc chỉ đơn giản là trò chuyện với con về tình hình ở lớp xem mối quan hệ giữa con với thầy cô và bạn bè như thế nào.
Kiến thức của cha mẹ có hạn, kể cả những người có trình độ cao cũng chưa hẳn đã biết cách tiếp cận với chương trình học của con. Vì thế không cố dạy con khi bạn chưa hiểu kỹ bài, hãy trao đổi với thầy cô, với các bậc phụ huynh khác hoặc với những bạn học khá ở lớp của con về phương pháp học bài, làm bài để giúp con được hiệu quả.
Phần thưởng cho sự chăm chỉ của con là cần thiết, nó có ý nghĩa rất lớn ghi nhận sự cố gắng của trẻ. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng phần thưởng trong những trường hợp cần thiết và cũng chỉ nên mang tính tượng trưng, không nên biến phần thưởng thành tiền bạc hay sự trả công để trẻ lạm dụng giá trị vật chất đánh đổi lấy việc học của chúng.
Thuê gia sư là giải pháp được nhiều gia đình áp dụng, thực tế gia sư có công lớn trong việc tăng khả năng học hành của trẻ nhưng cũng có không ít trường hợp gia sư đã không giúp được gì lại còn tạo cho trẻ thói ỷ lại, lười học và dối trá. Vì thế, hãy thận trọng khi chọn gia sư cho con, nếu thấy không cần thiết thì không nên thuê.

Chú ý
Một số trường hợp trẻ vẫn hoàn thành bài vở mà cha mẹ cứ kêu ca là con không chịu học bài. Đây là tâm trạng chung của những ông bố bà mẹ có con học khá giỏi, các em xử lý bài vở nhanh gọn rồi đi chơi hoặc làm việc khác khiến cha mẹ cho rằng con không học. Đối với những bậc phụ huynh này thì con phải ngồi ngay ngắn trước bàn học đủ thời gian quy định mới gọi là học. Nhiều trẻ đã tỏ ra khó chịu với thái độ của cha mẹ và để chống đối, các em cứ ngồi đủ giờ cho cha mẹ đỡ la rầy còn thì toàn làm việc riêng. Điều này có khi lại gây ra tâm lý ứng phó cho xong chứ các em không chú tâm vào việc học nữa và kết quả là từ chỗ chăm chỉ hoàn thành bài vở lại trở nên lười học. Để tránh tình trạng này, các bậc cha mẹ nên có sự quan tâm sâu sát tới việc học của con, không nhìn hình thức đoán nội dung mà phán xét con lười học và bắt con phải học khi mà trẻ không muốn.
Mình đã tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng khá hiệu quả các Mẹ ạ. CHúc các mẹ thành công 🙂

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 • luuanh95
  • 15 chủ đề | 
  • 3 trả lời
  tích lũy được 6 điểm
  1
 • Loan Thanh
  • 802 chủ đề | 
  • 32074 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  2
 • nguyễn văn tâm
  • 3 chủ đề | 
  • 2 trả lời
  tích lũy được 3 điểm
  3
 • nguyễn thị thoan
  • 618 chủ đề | 
  • 15562 trả lời
  tích lũy được 2 điểm
  4
 • bít tuốt
  • 1 chủ đề | 
  • 18 trả lời
  tích lũy được 1 điểm
  5
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT