Chủ đề: Thuốc canxi cho bà bầu được bác sĩ sản khoa khuyên dùng hiện nay


Bổ sung canxi có ý nghĩa gì?
Đối với mẹ: Bổ sung canxi giúp mẹ khỏe hơn, giảm nguy cơ loãng xương. Các triệu chứng thường gặp khi mang thai như: tê chân, mất ngủ, đổ mồ hôi trộn, mệt mỏi sẽ nặng hơn nếu thiếu hụt canxi.
Với thai nhi: Canxi có vai trò quan trọng trong sự hình thành và phát triển của bé. Khi còn trong bụng mẹ nếu thiếu canxi, bé sẽ không phát triển được tối đa về chiều dài của xương, hệ thống thần kinh.
Đối với các mẹ sau sinh: Nguồn dinh dưỡng của trẻ sơ sinh phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Bổ sung thiếu canxi khiến sữa mẹ kém chất lượng. Trong 100ml sữa mẹ không đáp ứng đủ 34mg. 
Thực trạng bổ sung canxi khi mang thai hiện nay
Việc bổ sung các chất dinh dưỡng trong đó có canxi ở nhiều bà bầu chưa tuân thủ tiêu chuẩn. Khi sử dụng các loại thuốc cho bà bầu cần tham khảo lời khuyên của bác sĩ, dược sĩ.
Tự ý uống thuốc canxi cho bà bầu
Các bà bầu chủ yếu sử dụng 1 viên uống canxi, 1 viên sắt, 1 viên vitamin như nhau trong suốt thai kỳ. Trong khi đó, nhu cần về các chất dinh dưỡng cho từng giai đoạn có sự khác nhau. Việc lựa chọn và bổ sung không phù hợp sẽ khiến các mẹ gặp tình trạng thiếu hoặc thừa chất, mất cân bằng các chất thiết yếu.
Trong giai đoạn 2 (tháng 4,5,6) nhu cầu sắt và canxi tăng dần: 1000-1200mg canxi/ngày. Cho đến 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu cần bổ sung 1200-1500mg canxi/ngày. Đặc biệt giai đoạn mẹ sau sinh vẫn cần chú ý bổ sung canxi đủ để cung cấp cho con qua sữa mẹ.
Các thuốc canxi cho bà bầu hiện nay
– Canxi carbonat có chứa 40% lượng canxi nguyên tố, citrate có chứa 21% lượng canxi nguyên tố.
– Canxi gluconate có 9% lượng canxi nguyên tố, lactate có 13% lượng canxi nguyên tố.
Các canxi hữu cơ như: gluconate, lactate… cho sự hấp thu tốt nhưng hàm lượng canxi nguyên tố thấp. Nên hiện nay, 90% thuốc canxi cho bà bầu là canxi vô cơ dạng carbonat và citrate.
Một số sản phẩm quảng cáo 1 viên đủ các lượng chất bà bầu cần: acid folic, sắt, canxi, vitamin A, D,K… Nhưng khi hàm lượng sắt và canxi đủ nhu cầu đó có thể gây cản trở hấp thu của nhau. Các bà bầu nên lưu ý khi lựa bổ sung dinh dưỡng cho mình.
Thuốc canxi cho bà bầu được bác sĩ sản khoa khuyên dùng
Các bác sĩ sản khoa khuyên bệnh nhân sử dụng các loại canxi chứa hàm lượng nguyên tố canxi cao tương ứng với sự hấp thu tốt. Tránh bị đào thải ra ngoài hay lắng đọng gây hại cho các cơ quan khác.
Lưu ý khi bổ sung canxi cho mẹ bầu

Canxi có thể bổ sung thông qua các bữa ăn hàng ngày. Đây là nguồn cung cấp canxi tự nhiên an toàn cho bà bầu. Tuy nhiên, hàm lượng bổ sung canxi qua bữa ăn khó có thể tính toán chính xác được. Thực tế, cơ thể chỉ hấp thu được 20% canxi qua thức ăn.
Để biết bản thân có thiếu hay thừa canxi, các bà bầu nên đi khám để làm các xét nghiệm cần thiết. Việc bổ sung canxi qua thực phẩm hàng ngày chưa đủ. Mẹ nên bổ sung từ các nguồn thực phẩm chức năng, thuốc canxi cho bà bầu.
Nên chọn loại canxi tự nhiên – Canxi Hydroxyapatite đảm bảo tỷ lệ Ca/P
Tỷ lệ canxi/phospho ảnh hưởng đến sự gắn canxi vào xương.
Để Ca sẽ tham gia vào cấu tạo liên kết của xương cần có 1 lượng P nhất định. Với tỷ lệ nguyên tố Ca/P là 1:1,5 là đảm bảo được yếu tốt trên. Canxi tự nhiên có tính tương thích sinh học cao với các tế bào và mô, có tính dẫn xương tốt.
Thuốc canxi cho bà bầu cần kết hợp với các vitamin như D, K
Các vitamin D, K như là “người vận chuyển” đưa canxi từ máu vào xương giúp xương chắc khỏe. Đây là 2 chất cần thiết cho sự chuyển hóa và hấp thu canxi vào cơ thể. Thuốc canxi cho bà bầu cũng nên chứa các thành phần chất khoáng khác như: magie, kẽm, đồng… Đảm bảo cung cấp đầy đủ, cân bằng khoáng chất cho cơ thể bà bầu.
Canxi dạng nano phân tử được các chuyên gia đánh giá cao

Kích thước nano tức là dạng bột mịn siêu nhỏ. Canxi được bào chế dưới dạng nano giúp tạo liên kết trực tiếp với xương non. Tái tạo xương nhanh mà không bị cơ thể đào thải. Phân tử nano canxi dễ dàng bị hòa tan và thẩm thấu nhanh qua niêm mạc ruột.
Từ đó, hấp thu tối đa vào máu, hạn chế canxi tồn đọng ở các cơ quan gây sỏi thận, táo bón… Theo thống kê: 1 nano canxi có thể thay thế cho 4 canxi thông thường. Vậy nên khi bổ sung canxi dạng nano sẽ đảm bảo liều lượng hấp thu cho cơ thể, tránh các tác dụng phụ.
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT