Chủ đề: Sữa, nguồn dinh dưỡng quan trọng với trẻ nhỏ

Như chúng ta đã biết, sữa và các sản phẩm từ sữa có tầm quan trọng rất lớn lao với sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhỏ, cung cấp nguồn canxi dồi dào và vitaimin D, đồng thời chứa rất nhiều vi chất dinh dưỡng khác.
Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, sữa mẹ hoàn toàn có đủ các chất dinh dưỡng giúp bé phát triển khỏe mạnh, sau đó bé sẽ được tiếp xúc với các thức ăn khác. Khi ăn dặm, các bà mẹ vẫn tiếp tục cho con bú cho đến khi 2 tuổi hoặc hơn nữa (mình thấy nhiều mẹ nước ngoài cho con bú đến tận 3-4 tuổi, cái này do lượng sữa họ nhiều). Sau 6 tháng, trẻ cũng cần được bổ sung thêm một số sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua.
Sau đây là bảng tham khảo về loại sữa cho bé sử dụng:

Tuổi Sữa và các sản phẩm sữa
6-12 tháng Tiếp tục bú mẹ hoặc sử dụng sữa công thức bổ sung sắt.
Bắt đầu cho bé làm quen với những sản phẩm làm từ sữa như sữa chu, phô mai.
12-18 tháng Tiếp tục bú mẹ hoặc sử dụng sữa nguyên kem với tỷ lệ chất béo 3,25%.
18-24 tháng Sữa mẹ hoặc sữa nguyên kem 3,25%. Hoặc có thể sử dụng sữa nguyên kem 2% nếu con bạn ăn uống tốt và đầy đủ dinh dưỡng.
2-5 tuổi Sữa mẹ hoặc sữa nguyên kem 2%.

Chỗ này mình xin giải thích một chút. Sữa nguyên kem hiểu nôm nao chính là sữa được vắt trực tiếp ra từ bò, giữ nguyên mọi thành phần dinh dưỡng, qua quá trình diệt khuẩn, đóng chai và sử dụng ngay, và rất cần thiết cho bé dưới 5 tuổi. Sữa nguyên kem 3,25% là sữa có tỷ lệ chất béo cao, hầu như còn giữ nguyên. Sữa nguyên kem 2% là sữa đã được tách bớt chất béo (để làm váng sữa, hoặc phô mai,…). Những loại sữa thanh trùng là sữa đảm bảo được chất béo cần thiết nhưng nhược điểm là tiềm ẩn những vi khuẩn gây bệnh, vì nó được vô trùng ở nhiệt độ thấp. Những loại sữa tiệt trùng sản xuất ở VN đều được tách béo, không đảm bảo được con số 3,25 kia nữa, một số loại sữa thì ít mà chủ yếu là bột sữa, đường và nước. Vì thế mẹ hãy chọn lựa loại sữa thích hợp cho con.
Nếu con không thích uống sữa, mà bạn các mẹ cảm thấy số lượng sữa chưa đáp ứng đủ nhu cầu của bé, thì có thể tham khảo cách sau:
– Nếu vị của sữa bò làm bé không thích thì các mẹ có thể thay thế bằng sữa đậu nành, chọn loại được bổ sung thêm canxi và các vitamin, khoáng chất. Hoặc có thể cho bé ăn các sản phẩm của sữa như sữa chua, phô mai bằng nhiều hình thức chế biến khác nhau. (Mình thấy người nước ngoài họ rất ít khi đề cập đến váng sữa trong thực đơn dinh dưỡng, vì với họ nó chỉ món tráng miệng, món ăn vặt nghèo dinh dưỡng).
– Làm các món sinh tố hay hoa quả dầm với sữa, sữa chua, trộn với chút kem tươi để tăng hương vị.
– Nếu bé không uống sữa, khiến các mẹ lo lắng con thiếu canxi thì có thể cho bé ăn càng nhiều loại rau xanh đậm nhiều lá (muống, cải, ngót,..) càng tốt, vì loại rau này là nguồn cung cấp canxi vô cùng phong phú.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT