Chủ đề: PHÁT TRIỂN CHỈ SỐ EQ CHO TRẺ

Chỉ số EQ là chỉ số phát triển cảm xúc hay sao đó, mình ko rõ về cái này lắm, ko biết các mẹ có quan tâm ko, nên mình chia sẻ để các mẹ cùng biết nhé.

1. Khi con khó bày tỏ cảm xúc

Mẹ nên thường xuyên hỏi bé về những cảm xúc của bé như buồn, vui, giận dỗi…. Đặt cho con những câu hỏi thật đơn giản để trẻ biết cách chia sẻ, nói ra cảm xúc của mình. Ví dụ: “Mẹ ơi, con cảm thấy buồn vì con không đạt được điểm cao…”. Cấu trúc “Mẹ ơi, con cảm thấy… vì…” luôn hữu hiệu để bạn và bé hiểu nhau hơn.

2. Khi con có hành vi không phù hợp

Mẹ hãy cùng con hiểu rõ vì sao hành vi đó lại xảy ra. Hiểu nơi nào thì nó có thể xảy ra, hướng con xử lí những tình huống tương tự với cách thích hợp hơn. Nếu tình huống đó không cho phép bạn xử lí ngay thì hãy chờ khi hai mẹ con về nhà.

Ví dụ: Khi bạn đưa trẻ tới chơi ở nhà một người quen. Bạn nhắc trẻ “Con chào bác đi” nhưng trẻ nhất quyết không nghe lời, không chào. Trong tình huống này, là bố mẹ, bạn cảm thấy xấu hổ và thông thường thường cáu lên với con. Tuy nhiên, hãy lờ qua nó đi và đưa trẻ tiếp tục vào chơi trong nhà người quen. Khi trẻ trở về nhà, hãy nói chuyện với trẻ về điều này. Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại như vậy. Có thể trẻ không thích vào nhà, trẻ muốn đi chơi, có thể trẻ không thích bác ấy, vì bác ấy có bộ râu thật rậm rạp… Hàng ngàn lí do khiến trẻ cư xử như vậy.

3. Kèm cặp cảm xúc của trẻ

Ví dụ như khi gặp một người đang đau khổ vì hoàn cảnh của họ hoặc gặp một chuyện buồn như đám hiếu chẳng hạn, hãy dặn trẻ cách bày tỏ sự thông cảm, không nên cười cợt vô tư. Ngày nay, trên đường ta bắt gặp vô vàn những tiếng cười vô duyên của các cô các cậu bé khi gặp những người bị nạn hoặc những tiếng trêu đùa, dè bỉu những cụ già ăn xin, quát nạt thái quá những em bé bán hàng rong… Trẻ có cách cư xử lỗ mãng như vậy một phần do thiếu sự kèm cặp, bảo ban của cha mẹ chúng.

4. Khi con tỏ thái độ tức giận

Mẹ đừng quát mắng và bắt bé im khi bé tỏ thái độ tức giận nhé. Mẹ nên dùng thái độ điềm tĩnh lắng nghe, tạo điều kiện cho bé nói ra những cảm xúc khi bé tức giận về điều gì đó. Ví dụ như con cảm thấy thế nào, vì sao con tức giận.

Cũng giống như dạy bé tập nói, tập đếm thì việc phát triển EQ cho bé cũng cần có thời gian rèn luyện. Một người mẹ thông thái là người mẹ biết quan tâm và chia sẻ cùng con. Biết cách định hướng và phát triển những cảm xúc của con để con có thể tự tin, linh hoạt hơn trong giao tiếp cũng như trong cuộc sống. Những bé có chỉ số cảm xúc cao là những bé biết ứng xử tốt trong các mối quan hệ ở nhà trường, xã hội, do đó mà thành công hơn trong tương lai đấy mẹ ạ.

-Theo meyeucon.org –

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT