Chủ đề: Phát hiện sớm trẻ bị vàng da sơ sinh

Trẻ sơ sinh vàng da là một tình trạng phổ biến, đặc biệt ở trẻ sinh non trước 36 tuần. Có 2 dạng vàng da sinh lý bà vàng da bệnh lý. Trong đó vàng da sinh lý sảy ra khi trẻ được 1-7 ngày tuổi. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này sẽ tự hết, không cần điều trị và không nguy hiểm. Còn vàng da bệnh lý thường gặp ở trẻ sinh non. Bé bị vàng da từ đầu đến chân ngay khi lọt lòng. Nếu không được điều trị đúng mức, trẻ sẽ bị nhiễm độc thần kinh, co giật, hôn mê tới tử vong.

Để phát hiện chứng vàng da, cha mẹ có thể quan sát bé dưới ánh sáng mặt trời. Dùng tay ấn vào vùng trán, mặt, ngực, bụng, trên rốn, dưới rốn, đùi, cẳng chân, tay, bàn tay…của trẻ. Nếu thấy để lại màu vàng của da bên dưới chỗ ấn thì bé đã bị vàng da, cần đưa đến bác sĩ để kiểm tra.

Tuy nhiên cũng có 2 mức độ: Nhẹ là hơi vàng ở mặt, trẻ vẫn bú tốt. Nặng là khi da vàng sậm, lan xuống tay, chân, trẻ bú ít, bỏ bú…Đối với trường hợp nhẹ, mẹ có thể điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ gần cửa sổ, nới có ánh năng mặt trời, tốt nhất là khoảng 8h-8h30 mỗi sáng. Cho trẻ bú nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ sẽ giúp đào thải nhanh nhất chất bilirubin qua đường tiêu hóa. 

Trường hợp trẻ bị vàng da nặng cần nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các phương pháp: Chiếu đèn biến bilirubin thành chất không độc và được thải nhanh ra khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu, thay máu để lấy bớt bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.

Ngoài ra nếu vàng da ở trẻ sơ sinh không được chữa trị thì mức độ bilirubin rất cao trong máu có thể gây ra tổn thương não của bé nữa đấy.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT