Chủ đề: Những điều chưa biết về dưa hấu

Trời nắng nóng thế này, ăn dưa hấu thật là thích cho nên em hay mua về rồi gọt vỏ cho vào hộp để trong tủ lạnh cho nó mát, lúc trưa nắng đi làm về mệt lại lôi ra ăn, cảm giác mát từ cổ họng xuống tới bụng luôn. hjhj. Nhưng mà cũng ko dám ăn nhiều, một phần vì bây giờ người ta trồng dưa rất là nhiều thuốc trừ sâu, thuốc cỏ, thuốc kích thích…có khi lại tiêm thẳng vào quả dưa luôn. Khuất mặt thì ăn chứ cũng thấy sợ lắm, phần vì nhiều người bảo ăn dưa nóng không có tốt cho sức khỏe. Nhưng mà em tìm hiểu thì nó cũng có rất nhiều tác dụng đấy.

1. Dưa hấu có thể chống bệnh ung thư:

Lycopene có trong dưa hấu được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư nội mạc tử cung. Một nghiên cứu của trường Đại học Harvard cho thấy những người có chế độ ăn giàu lycopene sẽ giảm nguy cơ mắc một số căn bệnh ung thư nhất định.

Trong dưa hấu rất giàu chất chống oxy hóa lycopene. Tuy nhiên, chất này nếu được tiêu thụ quá mức có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, ví dụ như chứng khó tiêu, đầy hơi, buồn nôn và nôn…Những người có sức khỏe đường ruột kém do tuổi tác, bệnh lý… có thể dễ bị rối loạn đường ruột nếu ăn nhiều dưa hấu.

2. Có thể chữa rối loạn thận:

Dưa hấu rất giàu kali loại chất giúp làm sạch các chất độc gây hại cho thận. Thêm vào đó, nó còn rất hữu ích trong việc giảm axit uric từ đó làm giảm các nguy cơ gây hại cho thận.

Tuy nhiên, nhiều người có thể có dị ứng với dưa hấu và xuất hiện nhiều triệu chứng như phát ban, ngứa, hắt hơi… say khi ăn nhiều dưa hấu.

3. Cải thiện sức khỏe đôi mắt:

Dưa hấu rất giàu vitamin A và beta carotene giúp duy trì và cải thiện sức khỏe của đôi mắt. Ăn dứa hấu cũng giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi, nguyên nhân chính gây nên hiện tưởng giảm thị lực ở người già.

4. Giảm nguy cơ bệnh tim:

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ung thư, lycopene có trong dưa hấu cũng mang lại nhiều lợi ích cho tim mạch. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ có chế độ giàu lycopene có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn so với người không ăn. Dưa hấu cũng chứa rất nhiều axit amin citrulline và arginine, những loại chất các tác dụng hỗ trợ tim mạch, tuần hoàn màu và sức khỏe tổng thể của trái tim.

5. Tăng cường hệ miễn dịch:

Vitamin C có trong dưa hấu có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch, từ đó giúp cơ thể chống lại bệnh tật và các bệnh nhiễm trùng khác.

6. Điều trị bệnh rối loạn cương dương:

Arginine có trong dưa hầu rất có lợi trong việc điều trị rối loạn cương dương. Arginine giúp tăng cường oxit nitric, co giãn các mạch máu và có tác dụng cơ bản như Viagra. Thực tế thì, dưa hấu không có tác dụng hoàn toàn giống Viagra nhưng nó là cách tốt nhất giúp co giãn các mạch máu một cách tự nhiên mà không phải lo lắng đến các tác dụng phụ giống như thuốc kê toa. Trong một cuộc nghiên cứu với 50 nam giới tình nguyện cho thấy, triệu chứng bất lực được cải thiện rõ rệt sau khi được bổ sung arginine.

7. Giảm lượng đường trong máu:

Các loại khoáng chất như kali, magiê giúp insulin trong cơ thể hoạt đông đúng chức năng, từ đó làm giảm lượng đường trong máu. Chất arginine có trong dưa hấu cũng được chứng minh giúp cải thiện độ “nhạy cảm” của insulin ở bệnh nhân tiểu đường type 2.

8. Giúp giảm cân

Dưa hấu rất ít calo và chứa nhiều nước, do đó nó là món hoàn hảo cho những người muốn giảm cân.

9. Ngăn ngừa loãng xương:

Dưa hấu rất giàu magiê, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Do đó nó mang lại nhiều lợi ích trong việc ngăn ngừa loãng xương.

10. Giữ cơ thể giữ nước

Dưa hấu có hàm lượng nước rất cao, vì vậy nó là nguồn thực phẩm tuyệt vời để bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng làm mát cơ thể. Vì vậy, nó là loại trái cây hoàn hảo trong những hè nóng nực. Ăn dưa hấu thường xuyên sẽ giúp cơ thể ngậm nước và khỏe mạnh.

Nhưng nếu ăn quá nhiều dưa hấu cũng làm tăng mức độ của oxit nitric – một loại oxit có tác dụng thư giãn cơ thể. Lượng oxit nitric tăng sẽ làm cho cơ thể trở nên căng thẳng.

– Ăn nhiều dưa hấu cũng có thể làm giảm huyết áp. Trong nhiều trường hợp, giảm huyết áp quá mức có thể gây thiệt hại cho các động mạch trong cơ thể.
– Ăn quá nhiều dưa hấu có thể làm giảm lượng đường trong máu và cuối cùng gây tổn hại ở thận do rối loạn trong việc sản xuất insulin.

Tìm hiểu rồi mới thấy ko phải cái gì cũng tốt, bên cạnh những mặt tốt thì cũng có những mặt hạn chế. Vì thế, ko phải cứ cái gì tốt thì mình lạm dụng chúng hết mức có thể, điều đó sẽ làm phản tác dụng.

(ST)

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 

Thành viên nổi bật trong tuần

  • Loan Thanh
    • 802 chủ đề | 
    • 32098 trả lời
    tích lũy được 16919 điểm
    1
  • Phạm Ngọc Ánh
    • 930 chủ đề | 
    • 10343 trả lời
    tích lũy được 14720 điểm
    2
  • Mẹ Suti
    • 944 chủ đề | 
    • 12269 trả lời
    tích lũy được 12654 điểm
    3
  • Kim Thoa Bui Thi
    • 801 chủ đề | 
    • 10139 trả lời
    tích lũy được 12084 điểm
    4
  • Mẹ Subill
    • 589 chủ đề | 
    • 10359 trả lời
    tích lũy được 10749 điểm
    5
 

Kết nối facebook

 

TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT