Chủ đề: Những điều cha mẹ cần biết về chứng trầm cảm ở trẻ

Các dấu hiệu và triệu chứng của trầm cảm trẻ em
Trầm cảm ở trẻ em có xu hướng biểu hiện theo nhiều cách khác nhau hơn là ở người lớn. Hầu hết trẻ em và thiếu niên bị trầm cảm sẽ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và thường cảm thấy đau ở đâu đó trên cơ thể. Trẻ thường không thích thú với những thứ xung quanh, tự thu mình lại và tỏ ra chán nản. Trong tâm lý học gọi đây là mất khả năng trải nghiệm sự thoải mái, trẻ thường “đặt đâu ngồi đó” trong khi chơi, khi gặp bạn bè, ở trường và không hứng thú với những sở thích mà trước kia trẻ rất thích. 
Tuyệt vọng và bất lực có thể biểu hiện ra một cách tiêu cực như tự nói chuyện, tự chê trách bản thân bằng các cụm từ như “Mình xấu”, “Mình không thể làm gì đúng cả”…
Ngoài ra, trẻ có thể trốn tránh hoặc cô lập bản thân mình. Trẻ nhỏ khi đang bị mắc chứng trầm cảm sẽ có xu hướng tự nhốt mình trong phòng để tránh tiếp xúc với gia đình hay tương tác với xã hội. Khi tiến sĩ Serani còn bé và bị trầm cảm, nơi ẩn náu bí mật của cô chính là lò hơi gần tầng hầm. Chỗ ấn náu khiến cô cảm thấy thoải mái và an toàn. Cô cảm thấy ở đó cô có thể nghỉ ngơi mà không bị ai hỏi han đến. 
Vậy khi bé có biểu hiện của chứng trầm cảm, ba mẹ cần làm gì?

Nếu ba mẹ nhận thấy trẻ có những dấu hiệu, triệu chứng giống như trên, tiến sĩ Serani khuyên rằng:

1. Hãy chú ý để thời gian biểu hiện các dấu hiệu này

Đó có thể chỉ là do một ngày không mấy vui vẻ hoặc nhiều ngày tồi tệ liên tiếp nhau. Những cũng có thể bé đang phải đấu tranh với điều gì đó rất nghiêm trọng nếu biểu hiện buồn, mệt mỏi, khó chịu kéo dài hơn một hoặc hai tuần và ảnh hưởng đến các hoạt động khác trong cuộc sống của bé. 

2. Đưa bé đi khám sức khỏe đầy đủ

Có những tình trạng bệnh của cơ thể có biểu hiện giống như bệnh trầm cảm. Ví dụ như đái tháo đường, thiếu máu, hay đơn giản là viêm nhiễm do liên cầu… Đó là lý do ba mẹ cần đưa bé đi khám sức khỏe khi thấy có dấu hiệu lạ ở bé để loại trừ các nguyên nhân thực thể

3. Có được đánh giá toàn diện từ chuyên gia sức khỏe tâm thần

Nếu sau khi bé được thăm khám kĩ càng và kết luận là không có tình trạng bệnh lý nào gây ra các dấu hiệu, triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, buồn bã của bé, cha mẹ hãy đưa bé đến chuyên gia sức khỏe tâm thần, chuyên về rối loạn cảm xúc. 

4. Trẻ cần điều trị hiệu quả 

Trầm cảm không tự nhiên mất đi. Đây là một loại bệnh mãn tính mà không phải cứ thể hiện thái độ muốn hết hay gạt qua một bên là có thể hết bệnh được. Trầm cảm không thể biến mất dù cha mẹ có la mắng trẻ, quản lý nghiêm ngặt hay lờ nó đi. Dùng các liệu pháp trị liệu trong khi bé chơi và liệu pháp gia đình sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ nhỏ ở tuổi mới biết đi hoặc tuổi đi mẫu giáo. Liệu pháp nói chuyện cá nhân lại giúp ích nhiều hơn đối với thanh thiếu niên. Một số trẻ sẽ cần điều trị bằng thuốc.
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT