Chủ đề: Những điều cần biết về bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Các bà mẹ có bé sơ sinh từ 0-6 tháng tuổi đã quan tâm đến việc phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp để bảo vệ trẻ ngày hè?
1. Rotavirus là gì?
Bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus là một bệnh lây truyền qua đường phân-miệng (tức là phân của trẻ bị bệnh vì lý do nào đó đi vào miệng của trẻ lành làm cho trẻ bị tiêu chảy). Ở trẻ em, đường lây truyền này thường qua trung gian là bàn tay. Rotavirus có thể tồn tại trong tự nhiên, ở mặt bám bề mặt tiếp xúc, tay vịn cầu thang, nắm cửa, đồ chơi của trẻ. Vì độ lây lan của tiêu chảy do Rotavirus rất lớn do liều gây bệnh thấp mà trẻ bị bệnh lại thải ra một lượng rất lớn virus theo phân; thời gian ủ bệnh ngắn (thường 2 ngày). Hơn nữa, virus này thường thoát khỏi các biện pháp vệ sinh tẩy rửa thông thường.
2. Cách phòng ngừa?
Cách ngừa tiêu chảy do Rotavirus hiệu quả nhất chỉ là uống vắc xin. Tuy nhiên, khi trẻ uống vắc xin ngừa Rotavirus vẫn phải tiếp tục tuân thủ các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm “ăn chín uống sôi” và rửa tay đúng cách, thích hợp vì vắc xin ngừa Rota chỉ có thể ngừa được tiêu chảy do Rotavirus, trong khi có hơn 20 tác nhân khác có thể gây ra tiêu chảy.
3. Độ tuổi nào phòng ngừa là hiệu quả nhất?
Vắc xin ngừa Rotavirus được bào chế dưới dạng uống. Bạn nên cho trẻ bắt đầu uống lúc trẻ 6 tuần tuổi và hoàn tất lịch chủng trong 6 tháng đầu tiên sau sinh.

Hiểu về loại virus nguy hiểm này, các mẹ đừng quên cho bé uống văc-xin rotavirus để bảo vệ bé khỏi mất nước dẫn đến kiệt sức trong mùa hè nhé!

Chúc các mẹ và bé luôn vui khoẻ!

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT